Bé tự nhiên bị bầm tím trên da, mẹ không ngờ con đã mắc căn bệnh kinh khủng này

Châu Anh 2018-01-15 14:30
- Một bà mẹ trẻ đã chia sẻ về những ngày khủng khiếp “như cơn ác mộng” chỉ vì sự lơ là , chủ quan.

Chia sẻ trên mạng xã hội, chị L.T.N.A cho biết: “Phát hiện ra con có một chấm màu tím ở trên má, nhìn kỹ ở dưới da, mình cứ tưởng là nốt rươi. Sau đó, lại thấy thêm một nốt ở chân, kèm theo 3 nốt nhỏ nữa. Cuối cùng đi bệnh viện mới biết con mắc bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu. Giờ con qua giai đoạn nguy hiểm, mới bình tĩnh chia sẻ với các mẹ”.

Bé tự nhiên bị bầm tím trên da, mẹ không ngờ con đã mắc căn bệnh kinh khủng này

Dòng chia sẻ gây chú ý trên mạng xã hội về căn bệnh các bà mẹ dễ bỏ qua.

Lời tâm sự của chị L.T.N.A đã nhận được rất nhiều quan tâm của các bà mẹ khác. Đến lúc này, nhiều mới mới tá hỏa nhận ra, việc mẹ cảm sự thay đổi khác biệt trên cơ thể của con là vô cùng quan trọng. Bà mẹ L.T.N cho biết: “Thật không ngờ chỉ với một chút bầm tím mà con lại mắc bệnh nguy hiểm đến vậy!”.

Theo các chuyên gia, xuất huyết giảm tiểu cầu là một bệnh lý hay gặp ở trẻ em, thường có diễn biến cấp tính. Tiểu cầu là yếu tố quan trọng trong quá trình cầm máu. Khi số lượng tiểu cầu trong máu giảm sẽ xuất hiện tình trạng chảy máu (xuất huyết). Vì thế, theo BS Nhi khoa Nguyễn Trung Kiên, căn bệnh này rất nguy hiểm.

Khi số lượng tiểu cầu giảm nặng có thể gây chảy máu ở phổi, não dễ gây tử vong cho trẻ. Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu khá phổ biến ở trẻ em, chủ yếu là do giảm số lượng tiểu cầu ở máu ngoại vi. Bệnh thường có khởi phát từ từ kín đáo với sự xuất hiện của các nốt xuất huyết chấm đỏ hoặc bầm tím hoặc xuất huyết do xây xước nhẹ trên da, không kèm theo sốt, thiếu máu, sưng hạch hoặc các biểu hiện toàn thân khác”.

Bé tự nhiên bị bầm tím trên da, mẹ không ngờ con đã mắc căn bệnh kinh khủng này

Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu có thể đe dọa tính mạng của trẻ.

Căn bệnh này ở trẻ em thường có diễn biến cấp tính. Khoảng 70 - 80% các trường hợp tiểu cầu trở lại bình thường sau một vài tuần đến 3 tháng khi đã được điều trị. Chỉ đến 20% trở thành mãn tính, số lượng tiểu cầu thấp kéo dài hoặc tái diễn, mặc dù đã áp dụng nhiều biện pháp điều trị.

Các bà mẹ nên chú ý, đối tượng trẻ dễ mắc căn bệnh này sẽ là những trẻ có tiền sử bị các bệnh nhiễm trùng nặng, Nhiễm trùng huyết, thương hàn.nhiễm ký sinh trùng (sốt rét...), nhiễm siêu vi trùng (cúm, sởi, quai bị, viêm gan siêu vi...). Ngay khi các bà mẹ thấy cơ thể con  có xuất huyết dưới da dưới dạng chấm nhỏ li ti, dạng nốt như muỗi đốt hoặc thành đám, mảng lớn, khu trú ở một vài nơi hoặc rải rác khắp người; xuất huyết niêm mạc như chảy máu nướu răng, chảy máu cam, giác mạc thì cần nghĩ ngay đến căn bệnh này. Và khi đó, xét nghiệm tủy đồ là cách xác định chính xác nhất”.

Tuy có thể căn bệnh này nguy hiểm nhưng các bà mẹ không nên quá lo lắng. Căn bệnh này nếu được phát hiện sớm sẽ có thể chữa khỏi hoàn toàn, nhưng vẫn cpos tỷ lệ đến 10% bị di chứng, có thể phải can thiệp mạnh hơn theo tư vấn của các bác sỹ chuyên khoa.

 

Châu Anh

qc-mypoint