"Bắt mạch" và đối phó với những tâm lý "khó ở" khi mang thai

Emdep.vn - Những thay đổi cơ thể cộng với áp lực khiến mẹ bầu thường rơi vào những tâm lý khó ở trong thai kỳ.

Khi mang thai, bên cạnh việc chăm sóc và đảm bảo dinh dưỡng, sức khỏe tốt cho cả mẹ và em bé trong bụng, những vấn đề về tâm lý cho bà bầu cũng cần được xem trọng đúng mức. Áp lực và những triệu chứng lo lắng, nặng nề về mặt tinh thần cũng ảnh hưởng không kém đến bà bầu và thai nhi.

Bắt mạch và đối phó với những tâm lý khó ở khi mang thai

Tâm lý buồn phiền lo âu

Những phản ứng trong thai kỳ khiến mẹ bầu rất dễ rơi vào các triệu chứng mang tính tâm trạng thất thường, chẳng hạn như dễ cáu gắt, bực bội, lo âu bất an thường trực.

Đối sách: Mẹ nên học cách di chuyển sự chú ý của mình, có thể tận dụng những sở thích cá nhân giúp tinh thần được thư giãn như đọc sách, nghe nhạc, sáng tác v.v… Khi bạn tập trung vào một việc mình cảm thấy hứng thú sẽ “lờ đi” những khó chịu của thai kỳ, giúp tâm trạng thoải mái và ổn định hơn.

Tâm lý lo lắng quá độ

Đa số các mẹ bầu đều khó tránh tâm lý lo lắng, sợ hãi cho sức khỏe của em bé trong bụng suốt thời gian mang thai, chỉ khác chăng là mức độ nặng hay nhẹ ở từng người.

Đối sách: Quan tâm đến sức khỏe của em bé là đúng đắn nhưng không có nghĩa là lo âu một cách mù quáng. Bạn cần tìm hiểu một cách khoa học về kiến thức lẫn kỹ năng khi mang thai, nếu thực sự có cơ sở để lo lắng thì nên chia sẻ với người thân, tìm đến sự tư vấn của bác sĩ chuyên môn để được xác định và có giải pháp kịp thời.

Bắt mạch và đối phó với những tâm lý khó ở khi mang thai

Tâm lý trầm cảm

Khi bầu bí, đa số mẹ bầu sẽ khó tránh các triệu chứng giống như trầm cảm, bao gồm tinh thần uể oải, dễ nóng giận, ngủ không ngon, thường cảm thấy buồn phiền, dễ khóc, vui buồn thất thường.

Đối sách: Bạn nên tìm đến bác sĩ tâm lý để có sự can thiệp nhất định nếu tình trạng nghiêm trọng và kéo dài. Ngoài ra, bình thường nên cởi mở chia sẻ, trò chuyện với bạn bè, người thân, tham gia các sở thích của mình với hội nhóm, tránh nhốt mình trong nhà suốt ngày. 

Tâm lý lạnh nhạt

Khi có em bé, mẹ bầu thường tập trung mọi sức lực lẫn tinh thần vào bé yêu trong bụng, từ đó có xu hướng không màng quan tâm đến mọi thứ xung quanh, nhất là tình cảm vợ chồng.

Đối sách: Với các đức lang quân, các chàng nên thấu hiểu và thông cảm tâm lý này của người bạn đời, hiểu rằng tình yêu dành cho con của vợ cũng chính là một cách thể hiện tình yêu dành cho chồng, cho gia đình. Vì vậy, nếu mẹ bầu tỏ ra thờ ơ với chuyện gối chăn khi mang thai, chàng nên cảm thông hơn. Tốt nhất là vợ chồng nên cởi mở chia sẻ với nhau, chàng nên dành sự quan tâm và chăm sóc gần gũi tinh tế hơn, vợ cũng cần hiểu nhu cầu sinh lý của chàng. Cả hai nên căn cứ vào tình hình sức khỏe của mẹ bầu mà có biện pháp sinh hoạt gối chăn phù hợp, đồng thời tăng cường giao lưu tình cảm để hâm nóng lửa yêu.

'Bắt mạch' và đối phó với những tâm lý 'khó ở' khi mang thai

Tâm lý ỷ lại

Mẹ bầu thường có tâm lý hy vọng anh xã có thể túc trực bên cạnh mình mọi lúc mọi nơi, do đó thường trở nên quá ỷ lại vào chồng hoặc vào mẹ ruột của mình.

Đối sách: Bạn cần thông cảm cho chàng vì chàng còn phải lo công việc và nhiều vấn đề khác cho cuộc sống gia đình. Dù đang bầu bí, bạn cũng nên học cách tự lập, chuẩn bị đầy đủ tâm lý tích cực và cân bằng, biết điều gì có thể khiến bản thân tự chủ và thoải mái trong sinh hoạt, không nên chuyện gì cũng chờ đợi có người bên cạnh giúp đỡ.

Tâm lý xấu hổ

Với chiếc bụng bầu to tướng cùng với những phản ứng thai kỳ như phù, nổi mụn nhọt, rạn da v.v… khiến mẹ bầu cảm thấy vô cùng tự ti, thậm chí không muốn ra ngoài gặp bất cứ ai.

Đối sách: Bạn nên hiểu rằng cơ thể người phụ nữ khi mang thai cũng có một vẻ đẹp riêng biệt và đầy thiêng liêng, không có gì để bạn phải cảm thấy xấu hổ. Nếu muốn cải thiện diện mạo bên ngoài, bạn có thể tìm hiểu những cách làm đẹp an toàn dành riêng cho bà bầu, không nên chỉ bị động mà tự ti một cách thái quá, ảnh hưởng đến tâm trạng khi mang thai.

 

Nguyệt Quế

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm