Bạo lực gia đình khiến mẹ bầu dễ sinh non

Emdep.vn - Theo như nghiên cứu, phụ nữ bị đánh đập, đối xử tàn nhẫn khi mang thai sẽ dễ sinh con nhẹ cân hoặc sinh non.

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng bạo lực gia đình có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi và quá trình sinh nở của người mẹ. Theo như nghiên cứu, phụ nữ bị đánh đập, đối xử tàn nhẫn khi mang thai sẽ dễ sinh con nhẹ cân hoặc sinh non.

Ngoài ra, nghiên cứu còn cho biết thêm, bạo lực gia đình còn cản trở sự phát triển của thai nhi trong bụng. Khi mang thai, đáng lẽ người phụ nữ phải được sự quan tâm, săn sóc đặc biệt. Bạo lực gia đình không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn đe dọa nghiêm trọng đến tinh thần. Phụ nữ mang thai bị trầm uất cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến thai nhi về mọi mặt.

>> Có thể mẹ chưa biết: Stress ở mẹ bầu ảnh hưởng nặng nề đến thai nhi

Bạo lực gia đình khiến mẹ bầu dễ sinh non
 Phụ nữ mang thai bị trầm uất cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến thai nhi về mọi mặt. (Ảnh minh họa)

>> Xem thêm: Trầm cảm khi mang thai - Nỗi sợ hãi của bất cứ ai bầu bí

Tất cả những hậu quả trên còn thậm chí nghiêm trọng và tiêu cực hơn nếu do chính người chồng hoặc người bạn đời gây nên. Phụ nữ mang thai không may mắn nằm trong trường hợp này nên đi khám bác sỹ và nói chuyện với mọi người, không nên tự mình cam chịu và tự giải quyết.

Bạo lực gia đình không chỉ ám chỉ đến hành vi đánh đập, gây tổn thương đến cơ thể, mà những hành vi xúc phạm, tổn hại đến tinh thần cũng được coi là bạo lực. Thực tế cho thấy, bạo lực tinh thần còn khủng khiếp và để lại hệ quả nghiêm trọng hơn nhiều so với bạo lực về thân thể.

Thông thường những phụ nữ bị bạo lực về tinh thần nghĩ rằng vấn đề này không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên tâm lý căng thẳng, bí bách kéo dài, có thể dẫn đến trầm uất và kéo theo suy nghĩ tiêu cực, ảnh hưởng đến cả sức khỏe mẹ và bé.

Việt Hà
Nguồn: BS

Xem thêm:

Trầm cảm sau sinh

Kiêng cữ sau sinh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm