Phụ nữ Nhật Bản ở cữ sau sinh như thế nào?

Emdep.vn - Phụ nữ Nhật Bản luôn nổi tiếng là trẻ đẹp và có sức khỏe tốt sau sinh, họ cũng sống trường thọ nữa. Thế nhưng tất cả các bà mẹ Nhật đều không hề xông hơi, kiêng cữ khắt khe như mẹ Việt. Vậy bí quyết chăm sóc sau sinh của họ là gì?
Mẹ hãy cùng tìm hiểu những chia sẻ về cách ở cữ sau sinh của người Nhật qua mẹ Mira - một bà mẹ gốc Việt đang sống tại Nhật Bản nhé, để xem các bà mẹ Nhật chú trọng vấn đề gì nhất giúp bảo vệ sức khỏe sau sinh:
"Trước khi sinh, Mira cũng có tìm hiểu về những cách ở cữ hay giữ gìn sức khỏe sau sinh của phụ nữ Nhật Bản. Sau khi tham khảo một vài cuốn sách về đề tài này thì Mira nhận thấy người Nhật không có những quan điểm về ở cữ như theo kiểu Trung Hoa hay theo kiểu truyền thống Việt Nam mình, chẳng hạn như xông hơi hay kiêng cữ tắm gội và nhiều thứ khác. Cách chăm sóc sức khỏe sau sinh của phụ nữ Nhật Bản có phần khoa học và hiện đại theo Tây phương hơn. 
Trong những cuốn sách mà Mira đã tham khảo thì họ phân tích cơ thể của phụ nữ sau sinh thì sẽ trở nên thế nào, phần nào cần phải được chú ý và quan tâm. Nhưng nhìn chung, quan điểm của người Nhật là cơ thể sau sinh của phụ nữ rất yếu ớt, mỏng manh như cơ thể của một người già vậy. Vì thế, phụ nữ sau sinh cần phải nghỉ ngơi thật nhiều, không làm việc nặng nhọc, ăn uống bồi dưỡng đủ chất để cơ thể sớm hồi phục. Quan trọng nhất là khi vận động hay cho con bú thì chúng ta nên chú ý đến tư thế đứng ngồi để tránh đau lưng, đau xương khớp sau này. 

Tuy nhiên, họ lại không có những quy định khắt khe về ở cữ như không được tắm gội, không được đánh răng hay phải ở trong phòng kín nguyên tháng, không được ra ngoài.

Phụ nữ Nhật Bản ở cử sau sinh như thế nào ?
Mẹ bé Mira.

>> Có thể mẹ chưa biết: 5 "quyền lực" lớn của một bà mẹ Nhật

Vào ngày xưa, người Nhật cũng sống rất cộng đồng nên phụ nữ sau sinh sẽ nhận được sự trợ giúp của cha mẹ, họ hàng để đỡ đần công việc trong nhà. Vì vậy người mẹ chỉ cần tập trung cho con bú và nằm nghỉ ngơi dưỡng sức. Tuy nhiên, ngày nay có rất nhiều cặp vợ chồng sống xa gia đình nên họ phải cùng nhau gánh vác việc nhà và chăm sóc con sau sinh. Do vậy, nhiều phụ nữ Nhật Bản chỉ nghỉ ngơi khoảng 2 tuần đầu rồi sau đó phải xắn tay vào làm một số việc nhà.

Tuy nhiên, nếu tình thế không bắt buộc thì để chăm sóc sức khỏe sau sinh, người Nhật sẽ tuân theo một số nguyên tắc sau:

– Không vận động nhiều, chủ yếu nằm trên giường nghỉ ngơi, chỉ ngồi dậy khi cho con bú hay chăm sóc con.

– Tranh thủ thời gian khi em bé ngủ thì ngủ theo bé để tránh bị rơi vào tình trạng mất ngủ.

– Khi nằm trên giường thì cố gắng tập hơi thở để cơ thể thư giãn, nạp thêm nhiều năng lượng hay tập một số động tác nhẹ nhàng để cơ thể sớm hồi phục. 

– Khi cần phải ngồi dậy, di chuyển và cho em bé bú thì cần phải chú ý nhiều đến tư thế. Ví dụ như trong hình là phải ngồi thẳng lưng khi thay tã cho em bé, nếu không sau này sẽ bị đau lưng. Khi cúi xuống lấy đồ thì không được cúi gập xuống liền mà phải để thẳng lưng rồi khuỵu gối, ngồi xuống từ từ.

– Không làm việc nhà, cần nhờ sự trợ giúp của gia đình. Không xem tivi hay sử dụng Internet, viết blog, lên Facebook nhiều.

– Tránh có nhiều người đến thăm để tranh thủ thời gian nghỉ ngơi.

Ngoài ra, người Nhật không kiêng tắm rửa, đánh răng hay ra ngoài cả tháng sau sinh như bên mình. Bạn cần phải tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ để giữ cơ thể được thoáng mát, giúp tâm trạng thoải mái và vết thương sớm hồi phục. Bên cạnh đó, bạn cũng nên ra ngoài phơi nắng để cơ thể có thêm vitamin D, tâm trạng thoải mái chứ không nên suốt ngày ở trong phòng kín sẽ khiến bạn trở nên căng thẳng, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Còn việc đánh răng thì bạn cần phải chăm sóc răng miệng thật kĩ, không phải sau khi sinh mà là từ lúc có bầu luôn. Vì lúc mang thai thì acid từ bao tử bị đẩy ngược lên chân răng khiến răng rất dễ bị hư, nên ở thành phố nơi Mira ở người ta phát phiếu đi khám răng miễn phí cho bà bầu để theo dõi tình trạng răng miệng ngay từ ban đầu.

Một số tư thế để tránh đau lưng sau sinh

Mira chụp một vài hình trong sách cho các bạn tham khảo những tư thế nào mình cần chú ý làm đúng để giữ gìn sức khỏe nha. 

>> Xem thêm: Thực đơn ăn dặm tuyệt ngon của mẹ Việt ở Nhật

Phụ nữ Nhật Bản ở cữ sau sinh như thế nào?

1. Khi thay tã cho em bé thì tránh ngồi khom lưng mà phải ngồi thẳng lưng. Để ngồi thẳng lưng dễ dàng thì các bạn có thể mở rộng và duỗi thẳng chân như trong hình.

2. Khi bế em bé đứng lên thì tránh khom lưng rồi nâng bé lên, mà phải để thẳng lưng rồi nâng hông lên từ từ.

3. Khi trang điểm quét mascara thì cũng nhớ chú ý để hai vai thẳng và ngang bằng nhau, tránh nâng vai thấp vai cao.

4. Khi bế cho em bé bú thì tránh nghiêng đầu, nghiêng vai, khom lưng. Để làm được như vậy thì nhớ chèn gối hay khăn dưới khuỷu tay để ẵm bé.

5. Khi muốn lấy vật dụng để dưới thấp như trong tủ kệ thì bạn nhớ tránh khom lưng cúi xuống, mà để thẳng lưng và hạ hông từ từ.

6. Và cuối cùng khi muốn nâng hay khiêng đồ lên xuống thì cũng nhớ giữ thẳng lưng rồi hạ hông hay nâng hông lên từ từ. Nhớ tránh khom lưng để khiêng đồ, nếu không sau này sẽ bị đau lưng nhé!

Theo Mirachan's Kitchen

Xem thêm

Làm đẹp sau sinh

Giảm cân sau sinh

Tags :

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm