Bà mẹ trẻ giảm 33 kg trong 5 tháng vì trầm cảm sau sinh

2016-08-26 17:09
- Được xác định mắc chứng trầm cảm sau sinh, chị Phạm Thị Hằng đang được điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I sau khi giảm tới 33kg chỉ sau 5 tháng.

Trường hợp thương tâm trên là bệnh nhân Phạm Thị Hằng (sinh năm 1989, quê Nam Định). Theo lời kể của gia đình, sau khi sinh con thứ 2, Hằng có nhiều biểu hiện lạ thường, thậm chí không ăn, không uống gì trong nhiều ngày, điều này dẫn đến việc hằng đang từ 57kg giảm xuống chỉ còn 24kg chỉ trong thời gian ngắn.

“Khi sinh con đầu tiên, con dâu tôi thường có những biểu hiện mà trước đó không có như sợ sệt, rón rén, rửa tay liên tục… Nhưng đến lần sinh thứ 2, cháu có những biểu hiện rất rõ khi bị lẩn thẩn, không cần ăn, không ngủ, cho uống thuốc không uống… cứ như vậy ròng rã 5 tháng trời khi đang từ 57kg giảm xuống còn 24kg gia đình quá lo lắng mới đưa đi khám”, mẹ bệnh nhân hằng cho biết.

Bà mẹ trẻ giảm 33 kg trong vòng 5 tháng vì chứng trầm cảm sau sinh

Bệnh nhân Hằng đang được điều trị tại BV

Chia sẻ về trường hợp bệnh nhân này, TS Tô Thanh Phương, Phó giám đốc bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 cho biết, bệnh nhân nhập viện cách đây hơn 1 tháng trong tình trạng bị trầm cảm rất nặng: Không ăn, không uống, không nói chuyện và chống đối điều trị quyết liệt, do vậy các bác sĩ phải trộn thuốc an thần vào sữa và cho ăn qua đường xông.

BS Phương cho biết, sau khi bệnh nhân dùng thuốc qua đường xông với sữa được vài ngày, tình trạng bệnh đã đỡ các bác sĩ đã tiến hành điều trị bằng cách kích từ xương sọ. Đây là phương pháp chữa trầm cảm mới nhất hiện nay, giúp bệnh nhân không cần dùng thuốc và giảm được các tác dụng không mong muốn của thuốc. Sau gần 1 tháng điều trị, hiện chị Hằng đã tăng thêm được gần 4kg, giao tiếp vui vẻ và có thể được xuất viện trong nửa tháng tới.

Bà mẹ trẻ giảm 33 kg trong 5 tháng vì trầm cảm sau sinh

TS Tô Thanh Phương - PGĐ Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.

Theo BS Phương, hiện có đến 80% bệnh nhân trầm cảm nặng bị ảo thanh định tự sát, 15% trong đó đã tự sát thành công. Với trầm cảm sau sinh, tỉ lệ này chiếm khoảng 0,15% số phụ nữ sinh đẻ. Mỗi năm bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 tiếp nhận 20-30 bệnh nhân.

 

Theo TS Phương, mất ngủ là một trong những nguyên nhân dẫn đến trầm cảm và tỉ lệ này ngày càng lớn nhưng ít người để ý, có trường hợp trắng đêm không ngủ 8-12 năm. Đáng lưu ý, nhiều người mất ngủ tự ý dùng thuốc trị mất ngủ thay vì nghĩ đến trầm cảm, trong đó uống nhiều melatonin có thể làm teo tuyến tùng.

TS Phương cho biết, điều trị trầm cảm phải kết hợp thuốc và tâm lý, trường hợp nặng có thể phải dùng sốc điện, kích từ.

(Theo Gia đình Việt Nam)

 

Chế độ ăn kiêng trong 3 giai đoạn giúp bạn gái béo ục ịch sở hữu thân hình thon gọn, nuột nà