Bà mẹ khéo tay chế biến sữa hạt cho con mách bí quyết vàng để bé thích mê, đủ dinh dưỡng

2018-03-26 11:54
- Khi chế biến sữa hạt, có những nguyên tắc bạn cần biết để giữ được dinh dưỡng.

Với khả năng khéo léo cùng sự chuẩn bị bài bản, chị Mai Anh (Hà Nam) đã làm nên những món sữa hạt bổ sung dinh dưỡng cho con. Tuy nhiên, quá trình chuẩn bị và thực hiện thường khiến các mẹ băn khoăn, dưới đây là cuộc phỏng vấn của Emdep.vn với chị Mai Anh về cách làm món sữa hạt.

Chúng tôi nhận thấy chị có nhiều công thức các món sữa hạt đơn giản nhưng bổ dưỡng. Chị thấy chế biến sữa hạt có phức tạp như các món khác?

Thực ra, tôi thấy việc chế biến đơn giản. Mỗi sáng, tôi bỏ ra 20-30 phút để chế biến các sữa hạt phức tạp còn lại chỉ 15-20 phút là xong. Tôi nghĩ khoảng thời gian này không quá lâu, các mẹ bận rộn vẫn có thể làm được cho con thưởng thức và bổ sung dinh dưỡng.

Khi mới làm, tâm lý của các mẹ là thường e ngại, chị đã bắt đầu như thế nào?

Khi mới làm, bản thân tôi cũng tìm hiểu trên mạng để học cách làm và công thức. Bất cứ điều gì không rõ, tôi sẽ tìm hiểu qua các mẹ hoặc đọc kinh nghiệm. Sau này, khi đã quen rồi thì tôi tự làm. Tôi thường làm các món sữa hạt vào buổi sáng trước khi đi làm. Cho nên, các nguyên liệu được chuẩn bị từ chiều hôm trước. Các hạt khô sẽ được mua sẵn, chọn lựa kỹ càng để dùng cả tuần hoặc cả tháng.

Vậy chị có nguyên tắc nào chọn hạt để làm sữa cho bé muốn chia sẻ với cá mẹ?

Với yến mạch, tôi chọn loại cán mỏng sẽ nhiều chất dinh dưỡng hơn loại nghiền mịn. Với các loại hạt, tôi chọn hạt đều, mẩy, tròn, không bị đổi màu, kiểm tra kỹ để không bị nấm mốc. 

Với hạt đậu xanh, tôi chọn loại vỡ hạt, còn nguyên vỏ, không chọn loại tách vỏ có thể có chất bảo quản. Những loại hạt có thể chọn theo mùa sẽ tốt hơn như hạt sen, đậu xanh, đậu nành, đậu phộng, mè...

Bà mẹ khéo tay chế biến sữa hạt cho con mách bí quyết vàng để

Một loại sữa hạt do chị Mai Anh thực hiện. Ảnh nhân vật cung cấp.

Đó là quá trình chọn lựa, còn khi ninh, nấu thì có điều gì cần lưu ý để giữ được dinh dưỡng?

Đối với hạt cứng, trong quá trình ninh thì nên nhỏ lửa và kiểm tra cho đến khi mềm thì tắt bếp, không nên để quá lâu. Nếu có thời gian, các mẹ nên hấp chín nguyên liệu là tốt nhất, không nên đun đi đun lại nhiều lần. Trước khi ninh, bạn có thể ngâm cho hạt mềm giúp tiết kiệm thời gian và dinh dưỡng được đảm bảo hơn.

Dùng sao cho hợp lý?

Khi cho bé dùng sữa hạt, nhiều mẹ không biết nên dùng thế nào sẽ hợp lý?

Món sữa hạt dùng cho các bé đã quen bụng với việc ăn dặm. Tuy nhiên, các mẹ nên dùng với trẻ từ 6 tháng trở lên là tốt nhất. Trong giai đoạn mới tập ăn, tôi bổ sung sữa hạt đơn ví dụ một loại hạt + 1 loại rau củ vì dạ dày của bé còn non yếu, nếu ăn nhiều loại sẽ dễ đầy bụng.

Với trẻ trên 1 tuổi, các mẹ có thể kết hợp các loại theo sở thích miễn là đúng khẩu vị và đảm bảo sạch sẽ, chất lượng thực phẩm. Tuy nhiên, dù sao, sữa hạt vẫn là món phụ nên bổ sung không quá 2 lần/ngày để bé có thể ăn được các món khác trong ngày. 

Ngoài ra, các mẹ không nên để quá lâu. Tốt nhât nên làm ngày nào dùng hết ngày đó để tránh bị đau bụng.

Bà mẹ khéo tay chế biến sữa hạt cho con mách bí quyết vàng để

Chị Mai Anh cho rằng các mẹ nên lựa chọn nguyên liệu làm sữa hạt kỹ càng.

Một số người thắc mắc là sau khi ngâm xong nên đổ nước đi hay lấy nước đó đun luôn?

Với yến mạch, trước khi ngâm, các mẹ nên đổ nước ngập yến mạch sau đó đổ nước đó đi. Điều này phải làm khoảng 2 lần cho sạch, sau đó mới đổ nước đun sôi còn ấm để ngâm. 

Nhiều mẹ cho con uống sữa hạt thay nước hoặc các sữa khác, chị có suy nghĩ thế nào?

Tôi cho rằng sữa hạt chỉ là bữa phụ, bổ sung thêm chất xơ, canxi và một số axit amin khác. Tuy nhiên, sữa hạt không thể cung cấp đầy đủ nên không thể thay thế hoàn toàn các sữa hay đồ ăn khác.

Các mẹ cần lưu ý khi làm sữa hạt cho con cần nghiêm túc chọn lựa nguyên liệu cẩn thận. Bạn nên mua ở các cửa hàng có uy tín, sản phẩm có thương hiệu để tránh hàng nhái, hàng không đảm bảo, nấm mốc.

Trong bài tiếp theo, chúng tôi sẽ giới thiệu công thức làm 4 món sữa hạt do chị Mai Anh thực hiện rất thành công. Kính mời quý độc giả đón đọc.

Lam Thủy

qc-mypoint