8 ghi nhớ quan trọng giúp chăm sóc sản phụ sinh mổ đúng cách

Emdep.vn - Về việc chăm sóc sau sinh, sản phụ sinh mổ cần thời gian hồi phục lâu hơn và cũng cầu kỳ hơn trong việc nghỉ ngơi chăm sóc.

Sinh mổ là phương pháp sinh bằng kỹ thuật mổ lấy thai, bác sỹ sẽ rạch một đường nhỏ trên bụng mẹ bầu và đưa thai nhi ra thay vì em bé tự chui ra ngoài trong phương pháp sinh thường. Sinh mổ được chỉ định trong những trường hợp bất khả kháng, tình trạng người mẹ và thai nhi không cho phép sinh thường hoặc do thai quá ngày dự sinh.

Vì không phải là phương pháp sinh thuận theo tự nhiên, nên sinh mổ tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng. Với người mẹ, sinh mổ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, băng huyết sau sinh. Với em bé được sinh theo phương pháp này, hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa và hệ hô hấp của bé cũng kém hơn các bé được sinh thường khác.

Về việc chăm sóc sau sinh, sản phụ sinh mổ cần thời gian hồi phục lâu hơn và cũng cầu kỳ hơn trong việc nghỉ ngơi chăm sóc.

1 tiếng sau sinh mổ

Ngay sau khi sinh mổ, sản phụ được chuyển sang phòng hậu phẫu theo dõi ít nhất 6 tiếng. Sau 6 tiếng thì mới đươc chuyển về phòng và được nhận con. Nếu không có thể thay đổi, sản phụ có thể cho con bú ngay.

Ngày đầu tiên sau sinh mổ

Ngày đầu tiên sau sinh mổ sản phụ có thể uống nước bình thường, nhưng ăn thì nên ăn thức ăn loãng, mềm. Khi chưa đánh hơi được, sản phụ chỉ nên ăn cháo trắng, không nên ăn thêm thịt, cá hay các thực phẩm giàu protein khác.

Sau đó bác sỹ sẽ khuyên sản phụ ngồi dậy và đi lại nhẹ nhàng. Dù đau nhưng vẫn phải cố gắng vì như vậy sản dịch mới nhanh hết và cơ thể nhanh hồi phục. Nên nhớ sau sinh dù là sinh mổ cũng không được phép nằm bất động.

8 ghi nhớ quan trọng giúp chăm sóc sản phụ sinh mổ đúng cách
Sản phụ sinh mổ cần thời gian hồi phục lâu hơn so với sản phụ sinh thường.

Ngày thứ 2 sau sinh mổ

Thông thường ngày thứ 2 sau sinh mổ, sản phụ đều có thể đánh hơi được bình thường. Bây giờ có thể ăn thực phẩm nhiều chất, nhưng vẫn nên ăn loãng và ăn với lượng vừa phải, tránh ăn quá no. Ngày thứ hai này vẫn duy trì đi lại nhẹ nhàng và bắt đầu có thể vệ sinh thân thể nếu muốn. Khi vệ sinh chỉ nên dùng khăn ấm lau nhẹ lên người.

Ngày thứ 4 sau sinh mổ

Ngày thứ 4 sau sinh mổ, sản phụ có thể ra viện. Vết mổ đã khô và sản phụ có thể tắm bình thường chứ không cần phải tránh nước. Nên tắm vòi sen, tắm nhanh và tắm ở nơi kín gió. Cơ thể lúc này vẫn còn rất yếu, vết mổ vẫn đau âm ỉ. Khi ra viện sản phụ vẫn cần người dìu đỡ, việc bế con cũng nên để cho người nhà hỗ trợ. Đặc biệt không nên lái xe và hạn chế leo cầu thang.

Tuần thứ 2 sau sinh

Tuần thứ 2 sau sinh, cơ thể sản phụ đã khỏe mạnh hơn. Vết mổ không còn đau và có thể tự mình chăm sóc con. Việc đứng lên, ngồi xuống, thay đổi tư thế cũng dễ dàng và thoải mái hơn rất nhiều. Nếu có điều kiện, có thể đi khám vào thời điểm này.

Tuần thứ 4 sau sinh

Cơ thể đã hồi phục ngoạn mục, gần như là hoàn toàn. Sản dịch đã ra gần hết hoặc hết sạch sẽ.

Tuần thứ 6 sau sinh

Cơ thể hồi phục hoàn toàn, sản dịch hết, tử cung co hồi về kích cỡ ban đầu, hormone trong cơ thể cũng ổn định. Giờ đây sản phụ có thể quan hệ tình dục trở lại. Tuy nhiên vẫn cần phải chú ý quan hệ nhẹ nhàng, nếu đau nên dừng lại và thử lần sau.

Những chú ý sau khi sinh mổ

- Kiên nhẫn: Vì lựa chọn sinh mổ, nên phải xác định là thời gian hồi phục sẽ lâu hơn rất nhiều so với sinh thường. Thông thường phải mất 6 tuần để cơ thể hồi phục hoàn toàn, thậm chí có thể lâu hơn. Trong thời gian đầu sau sinh, sản phụ cũng chưa thể tự mình chăm sóc con mà cần rất nhiều sự hỗ trợ của người thân.

- Không nâng vác vật nặng: Không nâng vác vật nặng sau khi sinh mổ, việc này có thể dẫn đến nhiễm trùng hoặc giãn/ rách/ tổn thương vết mổ. Ngoài ra cũng không nên làm việc nhà, dành thời gian nghỉ ngơi, ăn uống và đi lại nhẹ nhàng.

- Có thể sử dụng thuốc giảm đau: Có thể sử dụng thuốc giảm đau trong trường hợp cần thiết. Tuy nhiên cần có sự chỉ định của bác sỹ.

- Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ: Táo bón là triệu chứng thường gặp sau sinh. Đối với sản phụ sinh mổ, triệu chứng này càng nặng và gây đau, khó chịu khi đại tiện. Vì thế bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất xơ như hoa quả, các loại rau lá xanh vào khẩu phần ăn của mình.

- Chú ý đến vết khâu: Nếu vết khâu mổ bị ướt, ra mủ cần đến bệnh viện ngay để kịp thời xử lý.

Việt
Nguồn: BS

loading...

Tags :Xem thêm