7 quy tắc dinh dưỡng quan trọng giúp bà bầu có một thai kỳ khỏe mạnh

Nguyễn Mai 2015-06-17 14:40
- Để có một thai kỳ khỏe mạnh, việc tuân thủ các quy tắc dinh dưỡng là không thể thiếu.

Ăn gì, uống gì khi mang thai luôn là vấn đề được các mẹ bầu quan tâm nhiều hơn cả, đơn giản bởi vì đây là cách dễ nhất để kiểm soát sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển về thể chất, trí tuệ của bé yêu. Vậy phải ăn những gì, ăn như thế nào, bao nhiêu là đủ,... hãy tuân theo 7 quy tắc dinh dưỡng dưới đây để luôn có một thai kì khỏe mạnh:

1. Nạp lượng calo vừa đủ

Các mẹ bầu cần một chế độ dinh dưỡng riêng, không chỉ với lượng dinh dưỡng nhiều hơn mà phải có liều lượng nhất định. Hầu như tất cả phụ nữ mang thai cần phải bổ sung nhiều protein, vitamin và khoáng chất như axit folic, sắt cũng như nhiều calo để khỏe mạnh hơn. 

Tuy nhiên, cải thiện chế độ ăn uống không đồng nghĩa với việc ăn nhiều hơn. Nếu mẹ có cân nặng bình thường và khỏe mạnh thì không nhất thiết phải bổ sung thêm nhiều calo trong quý đầu tiên của thai kỳ; tiếp đó mẹ chỉ cần tăng thêm 300 calo/ngày trong quý thứ 2 và 450 calo/ngày ở quý thứ 3 của thai kỳ. Nếu bị thừa cân hoặc thiếu cân, mẹ cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng của mình để đạt được cân nặng hợp lý khi mang bầu.

7 quy tắc dinh dưỡng quan trọng giúp bà bầu có một thai kỳ khỏe mạnh
2. Tránh ăn một số loại thực phẩm và chất kích thích không tốt cho sức khỏe    
Các mẹ nên tránh dùng các chất kích thích không tốt cho sức khỏe như rượu, bia, cà phê, cocktail, thậm chí cả đồ ngọt cũng không nên dùng nhiều. Nói chung, uống các chất có cồn trong giai đoạn mang thai có thể gây ra dị tật bẩm sinh, thiểu năng trí tuệ và các vấn đề về tâm lý của trẻ. Đó là lý do tất cả các bác sĩ đều khuyên các bà bầu nên kiêng dùng các chất kích thích có cồn trong suốt thai kỳ và nếu bạn nghiện rượu, bạn cũng nên cai rượu trước khi có kế hoạch sinh con. 
Còn đối với caffeine được tìm thấy trong các loại trà, thức uống làm từ hạt cola, ca cao, sô-cô-la và các loại nước ngọt khác, chúng được chứng minh là liên quan đến việc thai nhi bị thiếu cân và thậm chí là chết lưu trong bụng mẹ. Một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ tiêu thụ khoảng 200 mg caffeine/ngày (khoảng 1 cốc 354 ml) sẽ có nguy cơ bị sảy thai tăng gấp 2 lần so với phụ nữ không uống caffeine. 
Để có một thai kỳ khỏe mạnh, các mẹ nên thay thế các chất kích thích trên bằng các thứ đồ uống an toàn hơn như sữa tách kem, nước ép trái cây và nước chanh.
Ngoài ra, bà bầu cũng cần kiêng một số loại thực phẩm như pho mát mềm, sushi, sữa chưa tiệt trùng vì chúng là những đồ chưa nấu chín hoặc chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Đặc biệt, các mẹ nên cân nhắc khi ăn các loại cá có chứa thủy ngân, một dạng kim loại có hại cho não bộ đang phát triển của thai nhi và trẻ nhỏ nếu dùng liều cao.
3. Bổ sung vitamin và khoáng chất
7 quy tắc dinh dưỡng quan trọng giúp bà bầu có một thai kỳ khỏe mạnh

Thực phẩm hàng ngày có thể không cung cấp đủ dưỡng chất trong suốt thai kỳ. Vì thế, mẹ bầu cần bổ sung nguồn dưỡng chất đó qua các loại thực phẩm chức năng có chứa các vitamin và khoáng chất thiết yếu, đặc biệt là ít nhất 400 mcg axit folic mỗi ngày trước, trong khi mang bầu và cả giai đoạn cho con bú. Bên cạnh axit folic, mẹ cần bổ sung thêm sắt, canxi, các vitamin,... để đảm bảo sự phát triển toàn diện cho bé.

Một dưỡng chất khác cũng rất quan trọng trong việc ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi đó là choline. Mẹ cần bổ sung 450 mg choline/ngày khi mang thai qua thực phẩm ăn uống hàng ngày.

4. Không ăn kiêng trong thai kỳ

Những phụ nữ ăn kiêng nghiêm ngặt và mắc các vấn đề sức khỏe như bệnh tiểu đường, bệnh tiểu đường thai kỳ, thiếu máu do dinh dưỡng không hợp lý có nguy cơ có con bị thiếu cân cao. Vậy nên, nếu mẹ cần lên kế hoạch sinh con khỏe mạnh bằng cách đi khám sức khỏe và bổ sung đủ dưỡng chất trước khi có bầu. 

5. Điều chỉnh chế độ ăn để tăng cân hợp lý

7 quy tắc dinh dưỡng quan trọng giúp bà bầu có một thai kỳ khỏe mạnh

Theo dõi sự thay đổi cân nặng là việc làm quan trọng mà các bà bầu không nên bỏ qua. Mẹ nên tăng ít nhất từ 0,45 – 2,26 kg trong quý thứ nhất của thai kỳ. Trong những trường hợp đặc biệt như mẹ bị thiếu cân, thừa cân hoặc có thai đôi, mẹ cần sự tư vấn của bác sĩ để có cân nặng hợp lý trong các quý của thai kỳ. Ví dụ, nếu mẹ bị thừa cân, mẹ chỉ cần tăng khoảng 0,2 kg/tuần ở quý thứ 2 và quý thứ 3 của thai kỳ. Và nếu mẹ mang thai đôi, mẹ sẽ cần tăng nhiều cân hơn khi chỉ mang thai đơn.

6. Ăn các bữa nhỏ

Ăn các bữa nhỏ giúp bà bầu giảm bớt sự khó chịu ở dạ dày khi bị thai nhi chèn ép. Ngoài ra, cách ăn khoa học này còn giúp mẹ tiêu hóa tốt hơn, ăn được nhiều món hơn, ngon miệng hơn, không bị nôn và chán ăn, đặc biệt nếu mẹ bị nghén trong những tháng đầu của thai kỳ.

7. Ăn một chút đồ ngọt nếu thích

Nhiều bà bầu “cự tuyệt” với đồ ngọt dù họ thèm thuồng chúng đến muốn phát điên. Vậy tại sao mẹ phải làm như vậy? Sự thực là đường không độc, và chúng chỉ nguy hiểm cho sức khỏe của cả mẹ và bé khi mẹ ăn nhiều. Do đó, mẹ có thể ăn một chút ít. Đây giống như biện pháp tinh thần để mẹ cảm thấy bớt khó chịu và giảm cảm giác buồn nôn khi bị nghén. Các loại đồ ngọt lý tưởng nhất cho bà bầu là những loại hoa quả tự nhiên như sinh tố chuối, hoa quả hoặc kem không béo. Và nếu mẹ muốn, hãy ăn một vài chiếc bánh nhỏ trong ngày. 

Nguyễn Mai – Nguồn: BC
(Theo Congluan)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Quiet quitting: Bạn có đang ‘làm việc cầm chừng’?