7 điều tuyệt vời mà việc cho con bú mang lại

Emdep.vn - Quyết định nuôi con bằng sữa mẹ thay đổi người mẹ rất nhiều, đặc biệt tác động đến bộ não. Trong thời gian mang thai, nó giúp mẹ bớt lo lắng, sợ hãi và tăng cường trí nhớ.

Sau cơn vượt cạn đón con yêu chào đời, mẹ còn phải đối mặt với một thử thách khác, đó là nuôi con bằng sữa mẹ. Dẫu biết nuôi con bằng sữa mẹ là hành động bản năng, nhưng không phải ai cũng thành công, có đủ nguồn sữa dồi dào và nhiều dinh dưỡng cho con.

Quyết định nuôi con bằng sữa mẹ thay đổi người mẹ rất nhiều, đặc biệt tác động đến bộ não. Trong thời gian mang thai, nó giúp mẹ bớt lo lắng, sợ hãi và tăng cường trí nhớ. Sau khi con chào đời, hormone oxytocin sản xuất nhiều, giúp não bộ bình tĩnh, đối phó trước mọi thay đổi.

Tất cả những sự thay đổi não bộ này giúp người mẹ chuẩn bị cho hành trình làm mẹ của mình và đối mặt với những khó khăn  khi chăm con nhỏ.

Thực tế việc nuôi con bằng sữa mẹ có nhiều ý nghĩa, không chỉ đơn thuần là việc cho bé ăn. Cho bé bú còn là sự gắn kết tình cảm mẹ con. Khi chọn lựa nuôi con bằng sữa mẹ, nghĩa là mẹ chấp nhận ở bên bé hầu hết thời gian (trừ trường hợp bé chịu bú bình). Nhiều người cho rằng nuôi con bằng sữa mẹ thì rắc rối và lích kích, mẹ không có thời gian riêng tư, tuy nhiên nó lại có những tác động rất tốt cho não bộ mẹ.

1. Não bộ sản xuất ít hormone stress hơn

Khi cho con bú, hành động mút bú của bé kích thích não bộ sản xuất hormone oxytocin. Hormone này đi vào máu, kích thích tuyến sữa phát triển. Đồng thời, hormone oxytocin (còn gọi là hormone hạnh phúc) có tác dụng giảm lượng hormone gây stress trong máu của bạn. Như vậy việc nuôi con bằng sữa mẹ còn giúp giảm nguy cơ bị trầm cảm sau sinh. Rất nhiều mẹ thừa nhận rằng việc ôm con vào lòng, ngắm nhìn con mút bú khiến mẹ quên đi mọi mệt mỏi, căng thẳng.

7 điều tuyệt vời mà việc cho con bú mang lại

Trong một nghiên cứu gần đây trên 10 mẹ cho con bú và 10 mẹ không cho con bú. Các mẹ tham gia vào một thử nghiệm trên máy chạy bộ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nhóm bà mẹ cho con bú sản sinh ít hormone stress hơn nhóm bà mẹ không cho con bú.

Một nghiên cứu khác cho thấy nhóm ít có hormone stress thì ít bị trầm cảm, lo âu hơn nhóm còn lại. Ngoài ra việc vừa cho con bú vừa ôm, bế con cũng ngăn không cho não bộ sản xuất hormone stress. Tuyệt vời hơn cả, nhóm các bà mẹ cho con bú có khả năng đối mặt với những  khó khăn, rắc rối khi chăm con nhỏ hơn.

2. Não bộ giảm phản ứng sợ hãi

Hạch hạnh nhân nằm ở trung tâm bộ não, chịu trách nhiệm xử lý các yếu tố gây sợ hãi ở con người. Nghiên cứu chỉ ra rằng, khi hormone oxytocin tiết ra, nó làm giảm sự hoạt động của hạch hạnh nhân, từ đó giảm phản ứng sợ hãi, lo lắng. Nghĩa là việc cho con bú giúp tinh thần của cả mẹ và bé cân bằng, thoải mái hơn.

3. Cải thiện các kỹ năng tình cảm, xã hội

Hormone oxytocin được chứng minh có thể cải thiện các kỹ năng giao tiếp xã hội, tăng cường ghi nhớ thông tin xã hội và tăng cường nhận thức.

Nó cũng giúp con người nhận diện các biểu cảm tích cực trên khuôn mặt chính xác hơn, cải thiện khả năng nhận ra sự sợ hãi, và cải thiện khả năng cảm nhận suy nghĩ của người đối diện. Tất cả những điều này có được liên quan đến quá trình cho con bú sữa mẹ.

4. Tăng cường khả năng nhạy cảm với tiếng khóc của con

Nghiên cứu cho thấy rằng một số khu vực trong não bộ của mẹ cho con bú hoạt động hiệu quả hơn, nhạy cảm với tiếng khóc của con hơn các bà mẹ không cho con bú. Mẹ cho con bú cũng dễ gần gũi và hiểu em bé mới sinh của mình hơn các bà mẹ khác.

5. Cải thiện khả năng tìm tòi, khám phá

Mẹ nên duy trì cho con bú mẹ càng lâu càng tốt, bởi nó kích thích não bộ và cải thiện khả năng tìm tòi, khám phá. Đây là điều có lợi cho mẹ khi quay trở lại làm việc nơi công sở.

6. Thay đổi một số khu vực trên não bộ

Việc cho con bú giúp thay đổi một số khu vực trên não bộ, và đây là những thay đổi tích cực.

Việt Hà

(Theo BB)

loading...

Tags :Xem thêm