7 điều cha mẹ tuyệt đối không được nói với con

Emdep.vn - Hãy cẩn trọng những lời nói của mình, đặc biệt là khi đứng trước mặt con trẻ. Lời nói của bạn có thể dính như hồ và không dễ bị xóa bỏ. Một ngày kia, nó sẽ được con bạn sao chép y nguyên!

Những suy nghĩ và cái nhìn của bọn trẻ bắt đầu thay đổi một khi chúng đã bước qua lứa tuổi chập chững biết đi và những lời nói của bố mẹ thường dễ dàng in vào trí não trẻ ngay cả khi chúng chưa hiểu ý nghĩa thật sự của những câu nói này. Vì vậy, thay vì cho rằng bọn trẻ chưa đủ tuổi để hiểu hết tất cả mọi thứ, các ông bố bà mẹ nên bắt đầu hạn chế việc nói những điều dưới đây trước mặt con mình.

1. Không nói dối

Không ai thích thuyết phục một đứa trẻ làm một việc tẻ nhạt đối với chúng như uống thuốc hoặc làm bài tập. Những câu nói dối kiểu như “thuốc không hề đắng” trong khi chúng thật sự đắng, hoặc “cô giáo sẽ đuổi học con nếu con không làm hết bài” là điều mà cha mẹ không nên áp dụng với con cái. Hãy nhớ rằng bạn là một ví dụ và hình mẫu cho con mình. Nếu bạn nói dối, bọn trẻ sẽ bắt đầu nói dối.

2. Đừng luôn luôn nói "Có"

Mọi ông bố bà mẹ có trách nhiệm đều mong muốn điều tốt nhất cho con của mình. Tuy nhiên tình yêu thương không được đo bằng vật chất mà là bằng cách đặt ra giới hạn cho con trẻ. Mặc dù vậy, bố mẹ cũng không nên bóp nghẹt sự sáng tạo của trẻ bằng cách lạm dụng từ “Không”. Cân bằng và công bằng là chìa khóa cho mọi vấn đề.

3. Không dán nhãn cho con

Cũng giống như một miếng bọt biển thấm hút nước xung quanh nó, trẻ em tiếp nhận mọi lời nói của bố mẹ. Con sẽ lớn lên với niềm tin rằng mình ngu ngốc, đáng ghét, béo ị, xấu xí hay bất cứ điều gì khác mà bạn thường nói với con. Không ai hoàn hảo, kể cả bạn. Vì vậy hãy ngừng ngay những câu nói khiến con trẻ tổn thương.

7 điều cha mẹ tuyệt đối không được nói với con
Cũng tuyệt đối không dán nhãn cho con bất kì tính cách, thói quen tiêu cực nào.

4. Không so sánh

Con bạn đã cố gắng để có được dù chỉ là một chút sự chú ý của bạn mỗi ngày. Khi bạn so sánh bằng cách sử dụng các cụm từ như "anh của con học giỏi hơn con”, “con cô làm cùng với mẹ biết điều hơn con rất nhiều”, hay “con nhìn cô bé kia xem, tại sao con không thể ăn uống gọn gàng được một phần như thế?”,… cái tôi của con bạn đang bị phá hoại. Và khi điều này xảy ra, lòng tự trọng bị giảm sút và sự nổi loạn bén rễ trong suy nghĩ của bọn trẻ. Nó không chỉ đúng với những đứa trẻ con mà còn đúng với lứa tuổi thiếu niên và cả người đã trưởng thành.

7 điều cha mẹ tuyệt đối không được nói với con

Có một số lượng vô tận những điều không nên nói với con, nhưng có nhiều hơn những lời cần nói. 

5. Không chỉ trích

Hãy ngừng ngay việc chỉ trích con bạn, đặc biệt là khi có mặt người khác. Thay vào việc lên án chuyện học tập, ngoại hình, bạn bè của con, bố mẹ hãy bình luận về những việc tốt trẻ đã làm thành công, khen ngợi tính sáng tạo và khuyến khích trẻ bằng cách khoe với mọi người về một bức tranh con vẽ hay điểm tốt con đạt được.

6. Không nói những điều chính bạn không muốn nghe

Tức là những câu chửi thề, văng tục, bông đùa nhạt nhẽo, những lời thô tục, chỉ trích nặng nề, nói xấu, phàn nàn về bất cứ mọi thứ hay những điều mà bạn thấy có tính chất đê hèn. Những lời nói của bạn sẽ khiến bọn trẻ nghĩ rằng đó là những câu nói bình thường. Nếu bố mẹ nói được, tức là chúng cũng có thể nói được.

7 điều cha mẹ tuyệt đối không được nói với con

Bạn hãy nhớ rằng, quan trọng hơn tất cả, đó là tình yêu thương bạn dành cho những đứa con của mình. Với tình yêu, những lời nói của cha mẹ sẽ được con đón nhận một cách tự nhiên và biết ơn.

7. Không đổ lỗi

Không có người cha mẹ nào hoàn hảo. Cuộc sống đôi khi căng thẳng đến mức chúng ta thường đổ lỗi một phần những rắc rối lên đầu con trẻ. Nếu nhà cửa không gọn gàng, đó là do lũ trẻ bày ra. Nếu điểm học của con không tốt, đó là do con lười biếng. Nếu bạn làm hỏng một nồi canh, đó là do bọn trẻ cãi nhau khiến bạn phải mất thời gian xử lý… Lũ trẻ đương nhiên chịu một phần trách nhiệm nhưng điều đó không có nghĩa mọi sai lầm, mệt mỏi đều do chúng gây ra. Học cách xử lý các tình huống một cách hợp lý thì cuộc sống của bạn cũng nhẹ nhàng và vui vẻ hơn rất nhiều.

Thảo Nguyên

loading...

Tags :Xem thêm