6 loại thực phẩm tốt nhất cho bà bầu trước khi sinh

Nguyễn Mai 2016-05-22 14:31
- Sung, atisô, hạt bí đỏ và rau húng là 4 trong 6 loại thực phẩm tốt nhất cho bà bầu trước khi sinh.
6 loại thực phẩm dưới đây là những lựa chọn tốt nhất cho bà bầu trước khi sinh, bao gồm sung, hành, atisô, hạt bí đỏ, rau húng, cá trích và mật đường. Chúng giúp mẹ bổ sung các loại vitamin và dưỡng chất thiết yếu nhất như phốt pho, magiê, vitamin E, vitamin C, mangan, và giúp phòng ngừa các bệnh của thai nhi hiệu quả.
1. Sung
Khẩu phần: 8 quả
Bà bầu được khuyến khích ăn sung vì đây là nguồn canxi và chất xơ tuyệt vời. 1 chén (8 quả sung) chứa khoảng 5g chất xơ và cung cấp đủ ¼ nhu cầu canxi thiết yếu của bà bầu/ngày (1000 mg canxi). Ngoài ra, sung còn chứa kali, phốt pho và magiê. Đặc biệt, sung chứa nhiều sắt nên giúp phòng ngừa bệnh thiếu máu cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai.
6 loại thực phẩm tốt nhất cho bà bầu trước khi sinh
2. Tỏi tây
Khẩu phần: 89g
Tỏi tây là một loại rau giàu vitamin và khoáng chất. Có khoảng 55 mlg canxi/89 g tỏi tây giúp cup cấp đủ lượng canxi cho sự phát triển xương của em bé. Hơn nữa, canxi cũng giúp mẹ thoát khỏi một vài triệu chứng phổ biến khi mang thai như khó chịu, mất ngủ, đau lưng và đau chân. Mỗi khẩu phần tỏi tây cũng có khoảng 60 mcg folate và 0,2 mlg vitamin B6 giúp cơ thể chuyển hóa năng lượng từ carbonhydrates, chất béo và proteins. 
6 loại thực phẩm tốt nhất cho bà bầu trước khi sinh
3. Atisô
Khẩu phần: 1 nụ hoa 
Atisô cũng là nguồn chất sắt thực vật rất tốt cho bà bầu. Mỗi nụ hoa atisô đã nấu có khoảng 1 mg chất sắt, cung cấp đủ 12% nhu cầu chất sắt của bà bầu. Bên cạnh đó, atisô cũng chứa folate (khoảng 100 mg/nụ hoa), giúp phòng ngừa dị tật thai nhi và tăng hấp thụ protein. Ngoài ra, atisô cũng chứa nhiều chất xơ giúp cà bầu cải thiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa xảy ra trong suốt thai kỳ, đặc biệt là bệnh táo bón.
6 loại thực phẩm tốt nhất cho bà bầu trước khi sinh
4. Hạt bí đỏ
Khẩu phần: 32g
Hạt bí đỏ không những ngon mà còn bổ dưỡng cho phụ nữ có thai. Chúng cung cấp protein giúp phục hồi các cơ của bạn trong suốt quá trình mang thai, bao gồm các cơ tử cung, lưng, bụng và hông. Ngoài ra, hạt bí đỏ còn có chứa natri, kali, phốt pho, canxi và nhiều chất khoáng thiết yếu khác. Trong đó, 1 khẩu phần 32g hạt bí đỏ có giúp cung cấp hơn 25% lượng magiê/ngày cho bà bầu và 64g bí đỏ có chứa khoảng 2 mg sắt. 
6 loại thực phẩm tốt nhất cho bà bầu trước khi sinh
5. Rau húng
Khẩu phần: 1 bó nhỏ
Rau húng là một loại rau thơm quen thuộc hàng ngày, nhưng nó cũng rất tốt cho bà bầu. Rau húng tươi chứa protein, vitamin E, riboflavin, niacin, cộng với chất xơ, vitamin A, vitamin C, vitamin K, vitamin B6, magiê, phốt pho, kali, kẽm, đồng và mangan. Bên cạnh đó, rau húng cũng chứa sắt, tốt cho việc hấp thụ năng lượng, canxi tốt cho xương và răng và folate tốt cho quá trình phát triển của bào thai.
6 loại thực phẩm tốt nhất cho bà bầu trước khi sinh
6. Cá trích
Khẩu phần: 1 khúc (140g)
Cá trích có chứa axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA) (cũng có trong dầu cá và rong biển) rất tốt cho sự phát triển của trẻ trong bụng mẹ. Hơn nữa, cá trích không chứa thủy ngân như các loại hải sản như cá biển nên rất an toàn cho cả mẹ và bé. Chỉ với 2 g DHA từ cá trích mỗi ngày, mẹ có thể yên tâm rằng não bộ của bé được phát triển vượt trội để con không bị mắc các bệnh về não và thông minh hơn.
6 loại thực phẩm tốt nhất cho bà bầu trước khi sinh
Nguyễn Mai Nguồn: FP