5 việc làm tưởng chừng đơn giản nhưng gây hại không ngờ cho trẻ

Emdep.vn - Cha mẹ luôn nắm vững những các nguyên tắc nhằm giữ an toàn cho trẻ, thế nhưng nhiều người không biết rằng chính những việc làm đơn giản hàng ngày lại có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho bé yêu của mình.

Khi nói đến những quy tắc an toàn dành cho trẻ nhỏ, các bố mẹ có thể liệt kê ra một hàng dài những điều cần làm như: để xa các đồ độc hại ra khỏi tầm tay trẻ, không bao giờ để em bé trên một bề mặt cao mà không có sự giám sát, không để gối và các vật bằng bông mềm trong cũi của trẻ,…

Tuy nhiên, trên thực tế bạn vẫn có thể gặp một vài sai lầm liên quan đến việc giữ an toàn cho bé mà chính bạn cũng không ngờ tới.

Để em bé ngủ trên ghế xe

5 việc làm tương chừng đơn giản nhưng gây hại không ngờ cho trẻ

Ngủ gật trên xe có thể khiến bé bị thương vong.

Các em bé rất dễ ngủ gật khi di chuyển bằng xe hơi. Các ông bố, bà mẹ thường không muốn đánh thức mà để cho con ngủ suốt chặng đường. Nếu em bé của bạn ngủ gật trên tay mẹ, hoặc đang nằm trên ghế thì điều này không đáng lưu tâm nhưng nếu em bé của bạn đang ngủ gật ở tư thế ngồi thì đây thực sự là một điều nguy hiểm.

Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2015, việc để cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 2 tuổi ngủ gật trên ghế xe rất nguy hiểm và khả năng cao sẽ dẫn đến thương vong.

Katie McPeak, giám đốc y tế tại bệnh viên St Christopher cho biết, khi em bé ngủ gật trên ghế xe, nếu không được bố mẹ không để ý, rất có thể đầu em bé sẽ bị “rơi” về phía trước khiến bé không đủ không khí để thở, hoặc bé có thể bị thương khi va đập vào các vật phía trước ghế ngồi.

Trượt xuống cầu trượt cùng bé

5 việc làm tương chừng đơn giản nhưng gây hại không ngờ cho trẻ

Bé có thể bị kẹt chân, tay khi cùng mẹ chơi cầu trượt.


Trẻ nhỏ thường rất thích thú khi được chơi cầu trượt nhưng đôi khi bố mẹ thường không yên tâm để bé chơi một mình. Với hi vọng đảm bảo an toàn cho trẻ, nhiều bố mẹ thường bế bé và cùng trượt xuống cầu trượt. Tuy nhiên, theo các bác sĩ tại bênh viện trẻ em Columbus, việc cùng trượt xuống như vậy rất nguy hiểm.

Lý giải về điều này, các bác sĩ cho biết, khi cha mẹ cùng trẻ trượt xuống cầu trượt, khi không để ý, chân hoặc tay của trẻ có thể bị vướng vào phía sau khiến trẻ bị trẹo hoặc gẫy xương. Lựa chọn tốt nhất là để trẻ tự trượt xuống và bạn chỉ ở bên cạnh để hỗ trợ khi cần thiết. Nếu bé không tự tin để trượt một mình thì hãy gợi ý cho bé một trò chơi khác.

Không sử dụng phanh hãm của xe đẩy

5 việc làm tương chừng đơn giản nhưng gây hại không ngờ cho trẻ

Hãy chắc chắn rằng bạn đã cài phanh hãm cho xe đẩy của bé trước khi rời khỏi xe.

Khi chúng ta dùng xe đẩy để đưa em bé đi chơi, nhiều khi chúng ta thường quên mất việc cài phanh hãm cho xe đẩy mỗi khi dùng lại. Tuy nhiên, điều này tiềm ẩn một nguy cơ rất lớn. Nếu bạn đang để xe đẩy của em bé trên một bề mặt cao hoặc nơi giao thông đông người qua lại, chỉ cần một tác động nhỏ xe đẩy của em bé sẽ được đẩy đi xa và gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm cho trẻ nằm trên xe. Vì vậy, hãy tạo thói quen sử dụng phanh xe trong bất kỳ tình huống nào, khi bạn không còn đặt tay mình trên xe đẩy của trẻ.

Cho trẻ ăn, uống khi đang di chuyển

5 việc làm tương chừng đơn giản nhưng gây hại không ngờ cho trẻ

Ăn uống trên xe có thể khiến trẻ bị hóc.

Nhiều cha mẹ có thói quen thường cho bé một bữa ăn nhẹ hoặc một hộp sữa để bé không khóc hoặc quấy rầy trong khi lái xe. Việc làm này tiềm ẩn một nguy cơ rất lớn vì bạn sẽ không quan sát được trẻ khi bé ngồi phía sau mình. Bé có thể bị nghẹn khi ăn hoặc khi bạn phanh gấp, ống hút của hộp sữa có thể chọc sâu vào họng gây tổn thương cho bé. Cách tốt nhất cho trường hợp này là sử dụng ống hút silicon cho trẻ và chắc chắn mọi đồ ăn đã được nuốt hết trước khi trẻ ngồi trên xe.

Sử dụng màn che trên xe đẩy của trẻ

an toàn cho trẻ

Màn che quá kín có thể khiến trẻ bị ngộp thở do không lưu thông được không khí.

Nếu bạn phải ra ngoài cùng con vào một ngày trời nắng nóng, bạn có thể sử dụng một tấm chăn để che cho bé với hy vọng giảm tác hại của việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu tại Thụy Điển, hành động tưởng chừng đơn giản này lại khá nguy hiểm, nó có thể làm giảm sự lưu thông không khí trong xe đẩy khiến em bé của bạn có nguy cơ bị đột quỵ nhiệt, ngạt thở và thậm chí là SIDS (hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh). Do đó, hãy hạn chế việc cho trẻ ra ngoài khi thời tiết nắng nóng, nếu bạn cần thiết phải ra ngoài hãy sử dụng một tán cây hoặc 1 chiếc ô để che xe đẩy.


Thu Nguyễn (Theo Parents)

 

loading...

Tags :Xem thêm