5 mẹo nhỏ giúp bà bầu giảm đau lưng hiệu quả

Emdep.vn - Tư thế là một trong những thủ phạm lớn nhất gây ra chứng đau lưng trong thai kỳ. Điều chỉnh tư thế và thay đổi tư thế trong khoảng thời gian thích hợp sẽ giúp bạn thoải mái và dễ chịu hơn.
Thật khó để hiểu nỗi vất vả của bà bầu khi di chuyển và chịu đựng những cơn đau lưng ê ẩm. Tất nhiên, chỉ khi sinh xong nỗi ám ảnh của các cơn đau lưng mới biến mất, nhưng trong thai kỳ bạn vẫn có thể cải thiện vấn đề này tự nhiên mà không cần dùng thuốc. Dưới đây là một vài cách để bạn tham khảo!
1. Điều chỉnh tư thế
Tư thế là một trong những thủ phạm lớn nhất gây ra chứng đau lưng trong thai kỳ. Điều chỉnh tư thế và thay đổi tư thế trong khoảng thời gian thích hợp sẽ giúp bạn thoải mái và dễ chịu hơn.
Khi ngồi: Bà bầu không nên ngồi thõng vai hay gù lưng. Hãy ngồi thẳng vai và thẳng cột sống để không dồn quá nhiều áp lực xuống phần lưng dưới. Chân nên đặt trên nền nhà hoặc nếu cần thiết có thể chống vào thanh để chân trên ghế. Bên cạnh đó, hãy chú ý khi ngồi để hông và lưng dưới chạm vào lưng ghế và đầu gối tạo góc 90 độ khi ngồi.
Khi đứng: Tương tự như khi ngồi, bạn cần giữ cột sống và vai thẳng. Bà bầu không nên đứng quá lâu. Hãy ngồi hoặc nằm từ 30 – 40 phút. Ngoài ra, để giảm đau lưng trong thai kỳ, bạn nên vận động nhẹ nhàng hoặc đi bộ nhiều lần trong ngày. 
5 mẹo nhỏ giúp bà bầu giảm đau lưng hiệu quả
Khi ngủ: Nằm có thể giúp bà bầu giảm bớt áp lực ở cột sống, vai, lưng và lưng dưới. Tuy nhiên, tư thế nằm ngủ sai có thể khiến tình trạng đau lưng trở nên tồi tệ hơn. Theo các chuyên gia, khi bụng bầu của bạn bắt đầu to ra, hãy ngủ nghiêng sang bên trái để tử cung không gây áp lực cho các tĩnh mạch chủ nằm ở bên phải của bụng. Như vậy, máu cũng dễ lưu thông. Ngủ thẳng trong giai đoạn này có thể ngăn chặn lưu lượng máu đến tử cung. Để ngủ sâu và không bị tỉnh giấc do bị đau lưng, bà bầu có thể kê gối ở lưng để nằm.
2. Tập thể dục
Để không bị đau lưng và bảo vệ sức khỏe xương cột sống, bà bầu nên duy trì tập thể dục và vận động cơ thể thích hợp. Đi bộ, tập yoga và bơi là những bài tập giúp cải thiện cơ lưng và bụng hiệu quả nhất. Với các bài tập này, người tập cũng cảm thấy khỏe khoắn, thoải mái và loại bỏ đau lưng tự nhiên.
3. Mát-xa và chườm nóng
Không cần uống thuốc, bà bầu chỉ cần mát-xa hoặc chườm nóng để lưu thông mạch máu, giảm đau cơ và các cơn đau mỏi khắp cơ thể sẽ tự nhiên biến mất. 
4. Đi giày bệt
Các bà bầu thường được khuyên dùng giày bệt để giảm đau lưng trong thai kỳ. Đơn giản, giày bệt cho phép giảm bớt áp lực vào mũi chân, toàn bộ xương chân và cột sống. Hơn nữa, giày bệt cũng đem lại sự thoải mái và an toàn hơn cho bà bầu khi di chuyển. 
5. Không mang vác vật nặng
Mang vác các vật quá nặng trong suốt thai kỳ vô cùng nguy hiểm cho phụ nữ có thai. Lý do bởi sức khỏe xương của bà bầu bị giảm sút lớn trong quá trình mang thai do phải cung cấp một lượng lớn canxi cho thai nhi. Họ rất dễ gặp các tai nạn làm tổn hại xương khi vấp ngã. Đó là chưa kể đến những rủi ro về thai nhi và sức khỏe bà bầu.
Nguyễn MaiNguồn: THS
(Theo Congluan)
loading...

Tags :Xem thêm