5 cách giúp bà bầu giảm đau lưng khi sinh em bé

Nguyễn Mai 2015-09-25 20:01
- Bạn sẽ không thể thoát khỏi tình trạng bị dồn nép cơ thể trong quá trình sinh, trong đó có cả những cơn đau lưng tột độ như thể xương lưng chuẩn bị gẫy ra vậy. Vậy, có cách nào bạn giúp giảm bớt sự hành hạ của những cơn đau lưng khi sinh con?
Nguyên nhân chính khiến mẹ bị đau lưng khi sinh con là do đầu của em bé "tụt" xuống gây áp lực lên xương sống, xương cụt và vùng chậu, cộng với các cơn co thắt tử cung, những cơn đau lưng, hông của người mẹ trở nên dữ dội hơn bao giờ hết. Thực tế, có nhiều cách giúp giúp bà bầu giảm đau trong quá trình sinh con, ví dụ như tiêm thuốc tê giúp giảm đau, hoặc chọn tư thế sinh thoải mái. Nhưng để giảm đau lưng tự nhiên, không cần thuốc khi sinh em bé, tốt nhất bạn nên bảo vệ sức khỏe xương khớp và áp dụng 5 biện pháp sau:
Tập bài tập thể dục bằng bóng
Các bài tập thể dục bằng bóng có tác dụng lớn trong việc làm thư giãn cơ thể, đặc biệt là khu vực lưng giúp bà bầu hạn chế tổn thương vùng lưng.
Cách tập cơ bản:
Lấy một quả bóng hơi thể thao giữ nó ở giữa lưng và vật chống (ví dụ như tường), cố gắng giữ người thẳng. Nhẹ nhàng đẩy bóng về phía sau lưng, vị trí bạn bị đau để làm thư giãn khu vực đó. Tập trong vòng từ 5 – 10 phút. Chú ý, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc nhân viên y tế trước khi tập các bài tập bằng bóng để xác định mức độ thích hợp của bài tập với bạn. 
Châm cứu, bấm huyệt
Châm cứu và bấm huyệt là những cách chữa trị đau lưng tồn tại từ lâu đời và chúng hoàn toàn an toàn cho bà bầu. Kim châm cứu sẽ tác động vào những vùng huyệt quan trọng trên lưng giúp cân bằng lại trạng thái cơ thể và làm giảm đau lưng nhanh chóng. Bạn không thể tự châm cứu cho mình, nhưng có thể mời người có chuyên môn châm cứu và bấm huyệt đến nhà làm.
5 cách giúp bà bầu giảm đau lưng khi sinh em bé
Chườm nóng hoặc lạnh
Ngoài châm cứu bằng kim và bấm huyệt bằng tay, bà bầu cũng có thể sử dụng túi chườm nóng hoặc lạnh để giảm đau vùng lưng. Cách làm này khá đơn giản và nhanh chóng, nhưng đòi hỏi bạn phải làm liên tục và điều chỉnh túi nước không quá nóng, cũng không quá lạnh.
Thay đổi tư thế
Việc lười vận động của bà bầu có thể là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng đau lưng cuối thai kỳ của bạn thêm trầm trọng. Bằng cách luôn vận động lưng và thay đổi tư thế nhẹ nhàng, bạn có thể hạn chế được phần nào sự khó chịu và đau nhức khu vực xương cụt và hông.
5 cách giúp bà bầu giảm đau lưng khi sinh em bé
Mát-xa lưng
Khi mát-xa lưng, bạn nên dùng lực mạnh hơn ấn vào vùng cơ và xương bị đau nhức để kích thích khu vực đó lưu thông máu và thư giãn. Nếu có thể, bạn có thể sử dụng tinh dầu tự nhiên để mát-xa lưng. 
Cách làm:
Trộn 50ml tinh dầu mè với 14 giọt tinh dầu xô thơm, 6 giọt tinh dầu hoa hồng và 6 giọt tinh dầu ngọc lan tây vào với nhau. Nằm trên nệm êm có gối đỡ đầu. Yêu cầu người mát-xa bôi hỗn hợp các loại tinh dầu kể trên vào vùng lưng, sau đó dùng khuỷu tay mát-xa nhẹ theo chiều từ trên xuống khắp vùng lưng, đặc biệt tập trung vào vùng xương cụt, nơi chịu nhiều áp lực nhất.
Nguyễn Mai Nguồn: THS
(Theo Congluan)
qc-epoint
loading...
qc-epoint