Ngỡ ngàng với 9 sự thật về hiện tượng dây rốn quấn cổ (tt)

Việt Hà 2015-09-25 14:06
- Dây rốn quấn cổ hóa ra là hiện tượng bình thường và không hề nguy hiểm như mẹ nghĩ.

Biết được sự thật về hiện tượng dây rốn quấn cổ, mẹ sẽ thôi không còn lo lắng nữa mà yên tâm nghỉ ngơi, ăn uống để đón bé chào đời khỏe mạnh.

6. Bị dây rốn quấn cổ không nhất thiết phải sinh mổ

Nhiều mẹ ngô nghê lầm tưởng khi thai nhi bị dây rốn quấn cổ là phải lựa chọn sinh mổ thay vì đẻ tự nhiên vì nếu không em bé sẽ bị tắt thở. Sự thật là mẹ vẫn có thể sinh thường an toàn mà không gặp sự cố gì nhé.

7. Tỷ lệ biến chứng do dây rốn quấn cổ rất thấp

Theo một báo cáo gần đây của Viện Y tế và Phúc lợi Australia, cứ 135 trẻ thì có 1 trẻ sinh ra tại Australia bị chết non (tỷ lệ là 0,74%). Tại Hoa Kỳ, tỷ lệ  này là 1/160.

Một nghiên cứu khác được công bố trên tờ tạp chí của Hiệp hội Y học chứng minh rằng vấn đề nhau thai (như bong nhau thai) là nguyên nhân hàng đầu gây nên thai chết lưu, chiếm 26% trường hợp. 14-19% trường hợp thai chết lưu do nhiễm khuẩn, 10% thai chết lưu là do các biến chứng khác tắc mạch, thiếu oxy, suy thai, sa nhau nhau. Nghiên cứu nêu rõ: “Dây rốn quấn cổ không liên quan đến nguy cơ thai chết lưu".

Ngỡ ngàng với 9 sự thật về hiện tượng dây rốn quấn cổ (tt)

8. Dây rốn quấn nhiều vòng cũng không gây nguy hiểm

Dây rốn quấn 1 vòng, 2 vòng hay 3 vòng quanh cổ bé đều không gây nguy hiểm gì cho mẹ và con. Mẹ chỉ cần đi bộ nhẹ nhàng là dây rốn sẽ lỏng ra thôi.

9. Suy thai phần lớn do các can thiệp y tế khác

Dây rốn quấn cổ không phải là nguyên nhân chính gây suy thai, suy thai do nhiều yếu tố khác. Ví dụ như khởi phát chuyển dạ. Khởi phát chuyển dạ, đặc biệt là tiêm oxytocin tổng hợp (loại thuốc kích thích các cơn co tử cung, giúp rút ngắn thời gian đau đẻ) có thể gây ra suy thai. Nhiều bà mẹ  đành phải chấp nhận gây tê ngoài màng cứng để cảm thấy đỡ đau hơn sau khi được tiến hành khởi phát chuyển dạ bằng oxytocin tổng hợp. Vì khi được tiêm oxytocin tổng hợp, các cơn co sẽ mạnh mẽ và gây đau đớn hơn cơn co tự nhiên.  

Khi được gây tê ngoài màng cứng, mẹ sẽ bớt đau hơn nhưng thai nhi vẫn đang chịu những tác động của oxytocin tổng hợp. Tử cung phải làm việc chăm chỉ hơn và nhanh hơn, do đó lượng máu và ôxy cung ứng cho tử cung nhiều hơn, dẫn đến thai nhi bị thiếu máu, suy thai và phải mổ đẻ cấp cứu.

Việt HàNguồn: BB
(Theo Congluan)

qc-mypoint