5 căn bệnh mẹ chắc chắn di truyền cho con gái, cẩn thận bảo vệ con từ trứng nước

Emdep.vn - Là một người mẹ, chắc chắn không ai muốn con mình sinh ra trở nên yếu ớt, bệnh tật. Nhưng đôi khi trẻ bị bệnh không phải do yếu tố bên ngoài tác động, mà do tính chất di truyền từ chính cha mẹ mình.

Mới lên 8 tuổi, nhưng bé Nhàn, con chị Long (Đồng Tháp) đã bị chứng mất ngủ giống mẹ. Ban đầu, chị nghĩ là do yếu tố môi trường tác động, nên đã thay đổi vị trí phòng ngủ, tạo cho con nhưng thói quen tốt trước khi ngủ,… nhưng tình trạng của bé vẫn không hề thuyên giảm, mà còn có dấu hiệu nặng hơn. Lo lắng không yên, chị đã tìm đến sự giúp đỡ của các bác sĩ và vô cùng bàng hoàng khi biết chính mình là nguyên nhân khiến bé bị mất ngủ.

Thực tế, các nhà khoa học của trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng chứng mất ngủ có thể gây ra không chỉ bởi các vấn đề tâm lý mà còn do vấn đề di truyền. Họ cũng tìm thấy sự di truyền chồng chéo mạnh mẽ với các đặc điểm khác nhau như rối loạn lo âu, trầm cảm, thần kinh… những đặc điểm này thường khiến chứng mất ngủ trở nên trầm trọng hơn.

Ngoài ra, nếu mẹ mắc những chứng bệnh dưới đây, các bé gái cũng có nguy cơ bị di truyền.

Đau đầu

5 căn bệnh mẹ chắc chắn di truyền cho con gái, cẩn thận bảo vệ con từ trứng nước

Ai cũng nghĩ đau đầu là do stress trong công việc, cuộc sống gây ra. Nhưng các nhà khoa học đã chứng minh ngược lại, bởi mẹ có thể truyền cho con gái của mình 1 gene khiến khuyết gây ra tình trạng đau đầu dữ dội. Theo đó, nếu mẹ mắc chứng đau đầu thì 70% con gái cũng bị.

Để hạn chế tình trạng này, mẹ hãy thường xuyên massage cho bé, giúp máu lưu thông tốt hơn. Ngoài ra, mẹ cũng nên cho trẻ tránh xa những đồ ăn, thức uống chứa cafein và hạn chế đến nơi có khói thuốc. Cho bé uống thật nhiều nước và dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn mỗi ngày.

Trầm cảm

5 căn bệnh mẹ chắc chắn di truyền cho con gái, cẩn thận bảo vệ con từ trứng nước


Nghiên cứu do các nhà khoa học ở Mỹ, Anh và Trung Quốc thực hiện đã chỉ ra những bé gái có mẹ bị trầm cảm, có khả năng cũng sẽ bị trầm cảm cao gấp 3 lần những bé không có bệnh lý này.

Nghiên cứu còn cảnh báo những bé gái bị trầm cảm sẽ có khả năng thành công trong cuộc sống ít hơn 6 lần so với người bình thường. Các em có xu hướng nghiện ngập, phạm pháp, có thai sớm, kết quả học tập kém và bỏ nhà đi hoang.

Vì vậy, để hạn chế tình trạng này, mẹ hãy cố gắng ngủ đủ giấc và kiểm soát mức rượu bia.

Bệnh tăng nhãn áp

5 căn bệnh mẹ chắc chắn di truyền cho con gái, cẩn thận bảo vệ con từ trứng nước

Theo các báo cáo, phụ nữ chiếm tới 65% các ca tăng nhãn áp ở Việt Nam. Nguyên nhân thì rất nhiều như: Sức đề kháng yếu, mang thai, mãn kinh,… Nhưng có một điều không phải ai cũng biết, các bé gái sẽ có nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp cao gấp 9 lần người bình thường nếu có mẹ mắc căn bệnh này.

Vì vậy, để đề phòng bệnh tăng nhãn áp, ngay từ trong thai kỳ mẹ hãy tìm hiểu thật kỹ lịch sử bệnh tật của chính bản thân cũng như gia đình mình, sau đó nói chuyện với bác sĩ nhãn khoa để xác định được những rủi ro về mặt bệnh lý của trẻ ngay khi được sinh ra, từ đó đưa ra phương án phòng ngừa và chữa trị kịp thời, hiệu quả.

Ngoài ra, mẹ cũng nên thăm khám bác sĩ nhãn khoa định kỳ hằng năm, bổ sung thêm những thực phẩm chứa nhiều vitamin A, vitamin C, beta-caroten,… Các chất này đều có trong các loại thực phẩm thông thường mà chúng ta ăn hàng ngày, như cá, rau xanh, trứng, các loại hải sản, trái cây.

Tốt nhất, dù con có nguy cơ bị những chứng bệnh do di truyền hay không, mẹ bầu cũng nên có một lối sống lành mạnh, thăm khám bệnh theo định kỳ để giảm thiểu những nguy cơ mắc bệnh tật, từ đó sẽ không lây truyền bệnh tật sang cho con gái.

Theo Oxii

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm