4 "thần dược" với bàn chân giúp bé sơ sinh thông minh, khỏe mạnh

2016-04-14 11:56
- Sau đây là 4 cách giúp trẻ thông minh giỏi giang, chẳng cần bố mẹ phải đọc nhiều sách, tham gia khóa học dạy con hay phải mua những giáo cụ đắt tiền.

Giai đoạn trước hai tuổi là giai đoạn não bộ trẻ phát triển nhanh mạnh và vượt bậc. Đây là thời điểm lý tưởng để dạy dỗ trẻ cũng như áp dụng những phương pháp rèn luyện để con thông minh hơn. Sau đây là 4 cách giúp trẻ thông minh giỏi giang, chẳng cần bố mẹ phải đọc nhiều sách, tham gia khóa học dạy con hay phải mua những giáo cụ đắt tiền.

1. Hôn và thổi phù phù vào lòng bàn chân

4 thần dược với bàn chân giúp bé sơ sinh thông minh, khỏe mạnh

Hôn hoặc thổi phù phù vào chân con là trò chơi quen thuộc của những ông bố bà mẹ, nhất là khi con còn nhỏ, chưa biết đi. Bố mẹ chỉ biết trò chơi này khiến bé vui và khoái chí, mà không ngờ rằng nó cũng có tác dụng phát triển trí não của bé. Có thể thực hiện chơi như sau: Vào lúc tinh thần bé sảng khoái nhất (bỉm sạch, không đói, không buồn ngủ, không gắt gỏng), mẹ thổi nhẹ hoặc hôn vào lòng bàn chân con. Sau đó mẹ dùng tay xoa xoa vuốt vuốt vào đầu ngón chân của bé. Thực hiện như vậy nhiều lần, vừa khiến con cười, vừa tăng tình cảm mẹ con và giúp não bộ con phát triển.

2. Cù nhẹ vào lòng bàn chân

Hoạt động giúp bé dưới  2 tuổi thông minh, giỏi giang

Lòng bàn chân có rất nhạy cảm và tập trung nhiều dây thần kinh. Mẹ có thể dùng lược răng mềm hoặc dùng ngón tay cù nhẹ vào lòng bàn chân bé. Cách này có tác dụng tăng cường sức đề kháng và thúc đẩy trí não phát triển. Khi thực hiện cần chú ý đến thời gian và cường độ. Không nên cù nhiều và lâu quá khiến bé cười sặc sụa, dễ bị tắc thở, lồng ruột hoặc nôn trớ rất nguy hiểm. Tốt nhất chỉ nên cù nhẹ khoảng 15 giây, thấy bé cười nhiều thì dừng lại ngay rồi mới tiếp tục.

3. Cho bé đi chân đất

4 'thần dược' với bàn chân giúp bé sơ sinh thông minh, khỏe mạnh

Miễn là nhà sạch và thời tiết không quá lạnh, mẹ hãy để bé được đi chân đất. Cách này giúp tăng xúc giác ở lòng bàn chân, giúp chân dẻo dai khỏe mạnh và đặc biệt là kích thích sản sinh các nơ ron thần kinh.

4. Chơi trò “đạp xe đạp”

Trò chơi dân gian này chắc chắn ai cũng từng được chơi một lần khi còn thơ bé. Mẹ và bé ngồi hoặc nằm đối diện nhau. Hai lòng bàn chân mẹ áp vào hai lòng bàn chân bé và thực hiện động tác đạp chân giống như đang đạp xe đạp vậy. Trò chơi này sẽ càng vui hơn nếu vừa thực hiện mẹ vừa nói "đạp xe...đạp xe...đạp xe" hoặc đếm theo từng nhịp đạp. Trò chơi "đạp xe đạp" có vẻ khá đơn giản nhưng nó lại hỗ trợ bé rất nhiều trong việc phát triển các kỹ năng phối hợp, tăng cường thể lực và rèn luyện não bộ.

Việt HàTheo TT

 

qc-mypoint