15 câu hỏi giúp trẻ phát triển tư duy vượt trội (P.2)

Nguyễn Mai 2015-10-20 09:03
- Giúp đỡ mọi người là một việc làm tốt. Hãy hỏi con có thể giúp được ai vào ngày hôm nay thường xuyên để khuyến khích con để con trở thành một người có lòng nhân hậu - một đức tính cao đẹp để thành công và hạnh phúc trong cuộc sống sau này.
Tư duy của trẻ được hình thành từ các hoạt động hàng ngày. Đặt những câu hỏi cho trẻ nhỏ là một trong những hoạt động có thể kích thích tư duy của trẻ tối ưu nhất. Mọi câu hỏi đều có thể được trả lời và mẹ có thể gợi ý để trẻ có tương tác giao tiếp và tư duy nhanh nhạy hơn. 
8. Điều gì khiến con cảm thấy biết ơn nhất?    
Với câu hỏi này, mẹ có thể khuyến khích trẻ thể hiện sự tôn trọng những người đã giúp đỡ và yêu thương trẻ. Thông qua câu chuyện trẻ kể, mẹ hãy dạy cho con cách tỏ lòng biết ơn với những điều nhỏ nhặt (như nhận quà, chấp nhận sự tha thứ) và nhiều người (như bạn bè, người lớn tuổi, người thân, người đã giúp đỡ mình).
9. Nếu được quay trở lại 3 năm trước để gặp lại chính bản thân mình tại thời điểm đó, con sẽ khuyên mình điều gì?
Đây thực sự là một câu hỏi lý thú giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng, sự sáng tạo và trí nhớ. Hơn thế nữa, mẹ có thể dạy con trở thành một người dám đối diện thực tế và trở nên mạnh mẽ hơn sau những thất vọng, thất bại và nuối tiếc.
10. Con nghĩ tương lai của mình sẽ như thế nào?
Câu hỏi này tương tự như: “Sau này con muốn làm nghề gì?” – câu hỏi giúp chắp cánh ước mơ cho con. Trẻ có thể có rất nhiều ước mơ khác nhau trong mỗi giai đoạn phát triển khác nhau và mẹ nên lặp lại câu hỏi này ở mỗi giai đoạn đó để hiểu được suy nghĩ của con. 
15 câu hỏi giúp trẻ phát triển tư duy vượt trội (P.2)
11. Con thích kết bạn với những người như thế nào? Tại sao?
Bạn bè rất quan trọng với sự phát triển tâm lý của trẻ nhỏ. Mẹ nên khuyến khích con kết thật nhiều bạn bè ở trường lớp và ở nhà. Tuy nhiên, đừng quên quản lý các mối quan hệ của con bằng cách hỏi con về những người bạn con thích chơi thân, và nhắc nhở trẻ chấm dứt các mối quan hệ xấu kịp thời.
12. Nếu con là người nổi tiếng, con muốn nổi tiếng về điều gì?
Thần tượng của em bé có thể là siêu nhân, hoặc một ca sĩ nhí mà bé yêu thích… Hãy lắng nghe câu trả lời của bé và đừng coi đó là điều vô lý. Thần tượng của con có thể cho mẹ biết rất nhiều điều về tính cách và khuynh hướng nghề nghiệp thích hợp với bé sau này. 
13. Nếu có thể thay đổi thế giới, con sẽ cần phải làm gì?    
Câu hỏi trên có thể khó với một chính trị gia nhưng lại rất dễ trả lời trẻ nhỏ. Mẹ đừng ngại hỏi bé câu hỏi này. Khi trả lời, trẻ sẽ thể hiện tài quan sát và đánh giá sự vật xung quanh mình, sau đó là tìm ra giải pháp cho các vấn đề mà trẻ cảm thấy không hài lòng với cuộc sống. Dưới góc độ của một đứa trẻ, bạn có thể sẽ phải ngỡ ngàng về những suy nghĩ đơn giản nhưng thực tế của chúng đấy. 
14. Con có thể làm gì để giúp mọi người vào ngày hôm nay?
Giúp đỡ mọi người là một việc làm tốt. Hãy dạy cho trẻ có hành động này ngay từ khi trẻ còn nhỏ. Khi con trả lời về những việc tốt mà con làm cho mọi người, mẹ hãy tỏ ra vui mừng và khuyến khích con để con trở thành một người có lòng nhân hậu - một đức tính cao đẹp để thành công và hạnh phúc trong cuộc sống sau này.
15. Nếu con có quyền đưa ra một luật mà cả thế giới phải làm theo, con sẽ làm gì? Tại sao?
Đây không phải là câu hỏi dành cho các nhà luật sư tương lai. Bất cứ bà mẹ nào cũng có thể hỏi con câu hỏi này để rèn luyện tính kỷ luật cho con. Sau này, con bạn sẽ hiểu ra rằng kỷ luật chính là một phần tạo ra những con người thành công. 
Nguyễn Mai – Nguồn: LH
(Theo Congluan)
qc-epoint