14 điều chỉ các ông bố có con gái mới hiểu

Emdep.vn - Bạn yêu quý cô con gái của mình hơn bất kỳ điều gì trên đời và chắc chắn bạn sẽ vẫn tiếp tục gọi con bằng cái tên "con gái bé bỏng của cha" kể cả khi cô gái giờ đây đã bước sang tuổi 30.
Thật tự hào khi có một cô con gái xinh đẹp, nhưng khi ấy, người cha cũng nhận ra mình phải chịu trách nhiệm rất nhiều về sự phát triển tính cách của con gái. Đôi khi, họ sẽ thấy mình đang bảo vệ quá đáng, nhưng cũng nhiều khi họ nhận ra như thế vẫn chưa đủ. Các ông bố yêu con gái không điều kiện và sẽ tiếp tục gọi con bằng từ “con gái bé bỏng của cha” dù cô gái đó giờ đây đã bắt đầu bước sang tuổi 30.
Dưới đây là 14 điều  mà chỉ các ông bố có con gái mới có thể hiểu được.
1. Bố ảnh hưởng rất lớn đến con gái
Hãy nhớ rằng, bạn có tác động trực tiếp đến người con gái mình sẽ chọn kết hôn trong tương lai. Cô con gái bé nhỏ ngọt ngào quan sát bạn rất kỹ và chú ý tới thái độ cư xử của bạn với mẹ cô ấy, cũng như những người phụ nữ khác. Bạn đang phải chịu trách nhiệm về sự tin cậy, yêu thích và sự hình thành các mối quan hệ lành mạnh của con gái trong tương lai. Sự thật là các cô gái luôn chọn bạn dựa trên các đặc điểm của cha mình.
2. Bố biết cách tết tóc và cắt móng tay cho con gái
Các ông bố nhận ra rằng tết một bím tóc khó hơn mình nghĩ rất nhiều. Có thể bạn không phải một nhà tạo mẫu, nhưng bạn cũng có thể học để trở thành “sát thủ” tóc. Bạn cũng sẽ phải học cách làm thế nào để gỡ những lọn tóc rối mà không làm con gái khóc ré lên. Ngoài ra, một người bố tốt sẽ  biết cách sơn móng tay cho con gái, và thậm chí cho phép cô gái sơn cho mình những ngón tay hồng lấp lánh.

14 điều chỉ các ông bố có con gái mới hiểu

Các ông bố sẽ phải học cách tết tóc sao cho con gái trở nên xinh đẹp nhất.

3. Bố luôn muốn con gái tiếp nối sự nghiệp của mình

Ngày càng có nhiều cô gái chịu ảnh hưởng của bố trên con đường sự nghiệp và bắt đầu làm việc cùng lĩnh vực với bố. Tuy nhiên, đây vẫn là thiểu số. Mặc dù bạn muốn mình có thể dạy cho con các kinh nghiệm làm việc và muốn con tiếp tục theo đuổi nghề nghiệp của mình, bạn cũng không nên áp đặt ý kiến của mình một cách quá độc đoán.
4. Bố cần phải học cách xin lỗi
Những ông bố có thể không nhận ra rằng mình đã vô tình làm tổn thương tình cảm của cô con gái bằng những lời nói trêu chọc về một cậu bạn trai mà cô thích, hoặc vì kết quả học tập không được tốt lắm của con trong thời gian gần đây. Con bạn sẽ vượt qua điều đó, nhưng nếu đó là một việc khiến con bạn buồn nhiều thì hãy mạnh dạn nói lời xin lỗi chân thành. Hãy cho con biết rằng dù bạn không hoàn hảo nhưng bạn luôn quan tâm đến cảm giác của con và yêu thương con. Đừng để con gái lớn lên với suy nghĩ rằng bạn luôn muốn ở vị trí chỉ huy và những cảm xúc của cô bé không có ý nghĩa gì với bạn.

14 điều chỉ các ông bố có con gái mới hiểu

Cũng như vui vẻ chấp nhận đưa chân mình cho con thử nghiệm các màu móng mới.

5. Bố luôn muốn điều tốt nhất cho con gái
Bạn có thể nghiêm khắc và yêu cầu con những điều bạn nghĩ là đúng. Bạn sẽ luôn thấy bực bội khi con gái bằng lòng một cách vui vẻ với công việc mà lẽ ra con có thể thành công hơn. Bạn sẽ luôn muốn rằng con nắm được tất cả các cơ hội và đạt được những gì đúng với khả năng của con.
6. Bố phải nhất quán
Cô con gái của bạn sẽ trải qua nhiều thăng trầm, nhất là khi cô bé đến tuổi vị thành niên. Thời gian này, con cần một sự hướng dẫn nhất quán và sự hiện diện khách quan của người cha. Con gái của bạn cần được biết rằng bạn luôn ở bên cạnh và con sẽ có thể dựa vào bạn bất kỳ khi nào. Đừng để cô bé lớn lên với một ý nghĩ rằng không thể tin vào bất kỳ người đàn ông nào.

14 điều chỉ các ông bố có con gái mới hiểu

Bố là người đàn ông đầu tiên con gái tin tưởng và vì thế bạn hãy quan tâm đến những cảm xúc của con.

7. Bố cần dạy con gái rằng, ngoại hình không phải tất cả
Trong vai trò một người cha, bạn cần phải dạy cho con gái rằng tính cách bên trong mới là điều đưa con đi xa hơn trong cuộc sống, chứ không phải một khuôn mặt đẹp. Mặc dù điều đó khá mơ hồ trong thế giới hiện nay, nhưng bạn cần làm cho con hiểu trí thông minh, cá tính riêng của một cô gái quan trọng hơn một mái tóc hợp thời trang, một chiếc quần jeans bó hay đôi môi nũng nịu. Hãy cho cô bé biết rằng, những bức ảnh đẹp lung linh trên mạng đều đã qua Photoshop và các nghệ sĩ nổi tiếng không thức dậy vào buổi sáng với bộ mặt hoàn hảo, cũng như một chiếc mũi qua phẫu thuật thẩm mĩ không phải lý do mà anh chàng nào đó yêu con.
8. Bố sẽ phải chịu đựng người bạn trai của con gái
Thời gian khắc nghiệt nhất với các ông bố để nhận ra mình đang già đi, là khi đi bên cạnh cô con gái lớn của mình. Không còn là công chúa nhỏ bé ngọt ngào, cô gái giờ đây đã trở thành một người phụ nữ trẻ hấp dẫn, người khiến những thanh niên ngoài đường phải ngoái lại nhìn. Cuộc đấu tranh lớn nhất của tất cả các ông bố là khi con gái mang bạn trai đầu tiên về giới thiệu với bố hoặc tệ hơn, khi bạn gặp một gã thanh niên trẻ trung đang nửa nằm nửa ngồi xem tivi trên ghế sofa khi bạn trở về nhà sau giờ làm việc.
Đừng bảo vệ quá mức. Cho dù cậu thanh niên kia không giống với những gì bạn mong đợi thì cũng đừng cấm con gái hẹn hò hoặc nói rằng bạn sẽ “xử lý” gã kia nếu vẫn tiếp tục thấy gã đó lảng vảng bên ngoài nhà. Bạn cần phải học cách tin tưởng sự lựa chọn của con và giữ khoảng cách với cuộc sống tình yêu của con gái.

14 điều chỉ các ông bố có con gái mới hiểu

Lắng nghe và yêu thương là những gì con gái cần ở bố.

9. Bố cần giữ vị trí trung lập trong các cuộc tranh cãi giữa mẹ và con gái
Đừng bao giờ đứng về phía nào trong các tranh chấp giữa con gái và vợ bạn. Khi bạn đứng về phía ai đó, bạn sẽ xúc phạm người còn lại. Hãy giữ thái độ trung lập và giải thích rõ ràng rằng bạn không bao giờ đóng vai trò thẩm phán trong vụ cãi cọ này.
10. Bố dạy con gái cách nói “Không”
Vai trò của người bố là giải thích cho con gái cách thiết lập ranh giới giữa các mối quan hệ và nói “Không” với những điều con không thích. Dạy con cách nói sao cho cứng rắn và thẳng thắn. Và đồng thời, bạn cũng hãy dạy con biết tôn trọng khi ai đó nói “Không” với con.
11. Bố phải là một người biết lắng nghe

14 điều chỉ các ông bố có con gái mới hiểu

Và các ông bố cũng sợ khi phải nghĩ đến ngày con gái rời xa đến với một người đàn ông khác. Nhưng hãy tôn trọng sự chọn lựa của con.
12. Bố biết cách từ chối những “chiến thuật” nước mắt của con gái
Các ông bố yêu con gái và luôn muốn điều tốt nhất cho con, nhưng các ông bố cũng học được rằng cần phải đủ cứng rắn để từ chối mua một con búp bê đắt tiền khi con gái bắt đầu nức nở van nài. Các ông bố cũng thấy mình thật tệ khi phải áp dụng các hình phạt lúc con gái mải chơi, học kém mặc dù con đã năn nỉ xin lỗi. Bố cần phải giải thích với con rằng, nước mắt không phải là chiến lược tốt nhất để thành công trong cuộc sống.
13. Bố chia sẻ sở thích âm nhạc với con gái
Có thể bạn ghét Sơn Tùng – MTP nhưng chia sẻ sở thích âm nhạc là cách tuyệt vời để tạo ra sự gắn kết giữa bố và con. Hãy lắng nghe thử những bản nhạc con thích, hỏi xem tại sao con lại thích ca sĩ này. Đồng thời, bạn cũng dạy cho cô con gái nhỏ của mình cách vặn nhỏ volume và khi nào thì con nên đeo tai nghe để không làm phiền đến người khác.
14. Bố lo lắng về ngày bố sẽ phải trao con cho người đàn ông khác
Điều đó có nghĩa là cô bé của bạn đã lớn lên và bây giờ một người đàn ông khác sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của cô gái. Bạn vui vì điều đó, nhưng bạn sợ phải thừa nhận rằng cô bé đã trưởng thành và đến lúc con gái rời khỏi nhà để bắt đầu một cuộc sống mới.
Thảo Vũ
loading...

Tags :Xem thêm