9 điều mẹ cần nói với con gái trước tuổi lên 10

Emdep.vn - Con bạn đang đi những chặng đường cuối cùng đến với tuổi lên 10. Và đây là những điều bạn cần cho con biết

10 tuổi là lứa tuổi chập chững ngưỡng chia tay giữa trẻ con và một thế giới lớn hơn của tuổi teen. Hãy nói cho con gái mình biết 9 điều sau để con luôn vững vàng trước thế giới trong cái nhìn yêu thương của người mẹ nhé!

1. Làm cho tất cả mọi người hạnh phúc không phải trách nhiệm của con

Con không có trách nhiệm phải làm cho cha mình hạnh phúc, làm cho mẹ hạnh phúc, anh chị em con hạnh phúc và bạn bè của con hạnh phúc. Trên thực tế, con cũng không thể nào làm được công việc khó khăn này. Vì thế, hãy cố gắng cư xử tử tế với mọi người, đó là toàn bộ những gì con có thể làm.

9 điều mẹ cần nói với con gái trước tuổi lên 10
Hãy cố gắng không làm tổn thương mọi người nhưng con không có nghĩa vụ phải làm tất cả mọi người hạnh phúc. (Ảnh minh họa)

2. Sự can đảm của con là một sức mạnh

Hãy tiếp tục chạy, nhảy, leo, trèo, ném hay tham gia vào bất kỳ hoạt động thể chất nào mà cơ thể khỏe mạnh của con yêu thích. Mẹ thích ngắm nhìn con ngồi bệt xuống sân chơi, trèo lên một cái cây, hay đuổi bắt những đứa trẻ khác. Ở bên trong hoạt động thể chất và các thách thức của trò chơi vận động luôn tồn tại sức khỏe và cả ý thức tự chủ.

3. Con đừng sợ chia sẻ niềm đam mê

Có thể đôi khi con thấy xấu hổ vì mình vẫn thích chơi búp bê và lo lắng rằng nếu ai biết được sẽ chọc ghẹo con về điều này. Thế nhưng, bất kỳ ai trêu chọc con về những thứ con yêu thích không bao giờ là bạn tốt của con. Điều này rất khó để con nhận ra và hiểu được, nhưng đó là sự thật.

9 điều mẹ cần nói với con gái trước tuổi lên 10
Đừng ngại ngần chia sẻ niềm yêu thích của mình với người khác. Nếu người đó yêu quý con, họ sẽ biết cách tôn trọng sở thích của con. (Ảnh minh họa)

4. Không có gì bất thường khi con bất đồng ý kiến với mẹ, hoặc với ai khác

Con đủ lớn để có quan điểm và cái nhìn riêng của mình, và mẹ muốn nghe con nói về điều đó. Những người yêu thương và quan tâm đến con cũng muốn biết. Nếu con thấy rằng mẹ đã sai, hãy nói cho mẹ biết chứ không nên gây ra một cuộc cãi lộn giữa hai mẹ con. Con đã từng nghe mẹ nói rằng con đúng và mẹ xin lỗi về cách cư xử không hay của mẹ. Khi con cho rằng quan điểm của mình là hợp lý và đáng giá, đừng ngại ngần để trao đổi thẳng thắn về điều này.

5. Con rất xinh đẹp

Khuôn mặt con bây giờ là sự pha trộn giữa nét trẻ thơ và đường nét của một cô gái mà con sẽ lớn lên rất nhanh. Con có đôi mắt của mẹ, cái cằm của cha và những nét độc đáo, rất riêng của con. Hãy ý thức về bề ngoài của mình và tự hào với những đặc điểm cơ thể của riêng con.

9 điều mẹ cần nói với con gái trước tuổi lên 10
Hãy yêu và tự vào về vẻ đẹp của mình. Con là một phần cơ thể của bố và mẹ. (Ảnh minh họa)

6. Con không phải là mẹ

Chúng tôi rất giống nhau, nhưng con là con, là một cá thể riêng biệt, hoàn toàn độc lập. Mẹ nhìn thấy tuổi thơ và tuổi trẻ của mẹ ở bên trong con, ở những suy nghĩ của con và những việc con làm. Mẹ có thể thấy con cũng mắc những sai lầm như mẹ đã từng mắc thế nhưng mẹ cũng hiểu con sẽ có cách riêng để đối mặt với những điều đó. Mẹ chỉ muốn con biết rằng, mẹ luôn ở đây, bên cạnh con, và vì thế không có điều gì mà con không thể tâm sự cùng với mẹ.

7. Đọc sách là cần thiết

Sách nên là thú giải trí và niềm vui cuộc sống của con. Những trang sách là nơi con gặp gỡ các tính cách, rơi vào nhiều thế giới và lạc lối trong những con chữ đẹp của người viết. Những gì con đọc không bao giờ mất đi mà sẽ theo con mãi mãi.

9 điều mẹ cần nói với con gái trước tuổi lên 10
Những kiến thức trong sách sẽ theo con suốt cuộc đời và dạy con những điều có thể con không bao giờ học được ở trường hay từ bố mẹ. (Ảnh minh họa)

8. Không một ai là TẤT CẢ của con

Hãy cẩn thận khi tặng sức mạnh này cho một người nào đó. Có một lúc nào đó con sẽ cố gắng lấp đầy sự cô đơn của mình bằng việc cho rằng có một người là tất cả những gì con cần và tất cả những gì khiến con hạnh phúc. Hầu như bất kỳ người phụ nữ nào cũng trải qua cảm giác như thế này, đó là cảm giác về một sự trống rỗng trong cuộc sống. Và họ cố gắng khỏa lấp điều này bằng một người (hay bất cứ thứ gì khác như công việc, rượu, đồ ăn…). Con sẽ cảm thấy chán nản, tệ hơn, sẽ thấy cô đơn và trống rỗng. Mẹ đã học được cách nắm lấy nó, chấp nhận nó như một phần con người của mình vào thời điểm đó. Và mẹ hi vọng sẽ giúp được con khi con rơi vào tình trạng tương tự.

9. Mẹ đang cố gắng hết sức

Mẹ biết mẹ không đủ hoàn hảo. Mẹ thiếu kiên nhẫn, mắc sai lầm và hay to tiếng. Mẹ xin lỗi về điều này. Mẹ yêu con hơn bất kỳ điều gì trên thế giới này và mẹ luôn muốn trở thành một bà mẹ tốt hơn, dịu dàng hơn. Mẹ cũng thừa nhận rằng không phải lúc nào mẹ cũng hài lòng với cách cư xử của con. Nhưng mẹ yêu con và mẹ vẫn cố gắng mỗi ngày để nuôi dạy con tốt hơn.

Thảo Nguyên

loading...

Tags :Xem thêm