12 điều mẹ cần cân nhắc làm cho con sau sinh

Emdep.vn - Sau khi bé chào đời, sẽ có rất nhiều việc phải làm để đảm bảo sức khỏe cũng như an toàn cho bé. Sau đây là 12 điều mẹ cân nhắc làm cho con sau sinh.

Có rất nhiều thủ tục diễn ra ngay sau khi bé chào đời, mẹ cần tìm hiểu để chủ động cho ca sinh nở sắp tới của mình.

1. Hút dịch nhầy trong mũi, miệng

Một số bệnh viện tiến hành hút dịch nhầy trong mũi, miệng bé ngay khi đầu bé nhô ra nhưng người chưa ra khỏi hoàn toàn. Một ống tiêm sẽ được đưa vào mồm và mũi em bé, hút mọi dịch nhầy hoặc phân su ra.

Tuy nhiên hút dịch nhầy vào thời điểm này chưa hợp lý. Vì bé còn cần phải tự hô hấp. Nếu chưa cắt dây rốn, bé vẫn nhận được oxy từ nhau thai. Có thể trì hoãn việc hút dịch nhầy khi toàn thân bé đã chui ra khỏi bụng mẹ.

2. Chậm cắt dây rốn

Nhiều bệnh viện hiểu được tầm quan trọng cùa việc chậm cắt dây rốn và chờ đợi đến khi dây rốn ngừng thở hoàn toàn mới kẹp và cắt. Tuy nhiên, hầu hết các bệnh viện tiến hành cắt dây rốn trong vòng 60 giây sau sinh. Chậm cắt dây rốn 1-3 phút sau khi sinh sẽ mang đến vô vàn lợi ích về sức khỏe cho bé. Có thể truyền thêm máu đến cho em bé. Lượng máu thêm này có thể ngăn ngừa thiếu sắt xảy ra trong sáu tháng đầu đời.

3. Da tiếp da sau sinh

Da tiếp da sau sinh cũng mang đến nhiều lợi ích cho bé như giúp bé bình tĩnh, ổn định thân nhiệt, ổn định nhịp tim, lượng máu, cung cấp vi khuẩn có lợi cho bé. Bản thân mẹ cũng tăng tiết sữa và sự gắn kết với bé khi da tiếp da.

4. Trữ máu cuống rốn

Máu cuống rốn chứa nhiều tế bào gốc. Việc trữ máu cuống rốn nhằm mục đích chữa các bệnh về máu sau này.

12 điều mẹ cần cân nhắc làm cho con sau sinh

5. Nhỏ thuốc kháng sinh cho mắt

Để ngăn chặn nguy cơ mù lòa ở trẻ sinh ra từ các bà mẹ bị nhiễm bệnh lậu hoặc bệnh chlamydia, trẻ sơ sinh có thể được nhỏ thuốc kháng sinh. Loại thuốc này có thể gây đau, sưng, rát, và mờ mắt trong vài ngày sau khi nhỏ. Nếu bị mắc bệnh khi mang thai, nên tham khảo ý kiến bác sỹ để phòng và trị bệnh cho con tốt nhất.

6. Tiêm vitamin K

Vitamin K đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu, giúp phòng ngừa bệnh chảy máu não, xuất huyết não. Mẹ có thể cân nhắc việc tiêm vitamin K ngay trong bệnh viện cho con.

7. Cắt bao quy đầu

Một số cha mẹ chọn cắt bao quy đầu vì lý do văn hóa, tôn giáo hay cá nhân. Tỷ lệ cắt bao quy đầu trẻ sơ sinh đã giảm trong 30 năm qua, do các chuyên gia cho rằng nó không cần thiết.

Hầu hết việc cắt bao quy đầu được thực hiện không gây tê, nếu gây tê có thể dẫn đến sưng, khiến việc cắt bao quy đầu gặp khó khăn và có thể dẫn đến biến chứng. Nếu quyết định thực hiện cắt bao quy đầu cho con ngay trong bệnh viện, mẹ cần tìm hiểu thật kỹ các thông tin và các biện pháp giảm đau. Nếu không lựa chọn, cũng có thể trì hoãn đến khi con lớn hơn một chút mới thực hiện.

8. Cho con bú sữa mẹ

Sữa mẹ sẽ càng về nhanh và nhiều nếu mẹ cho con bú càng sớm. Vì thế sau sinh hãy cố gắng cho con bú sớm nhất có thể.

9. Tắm cho bé

Trẻ vừa sinh đều có lớp sáp trắng bao phủ toàn cơ thể. Mẹ có thể lựa chọn tắm ngay cho bé hoặc để sau cũng được.

10. Đánh giá chỉ số Apgar

Sau sinh bé sẽ được đánh giá tổng thể về nhịp tim, màu da, phản xạ kích thích, cử động, hô hấp. Nếu bất bình thường, bé sẽ được chuyển đi chẩn đoán và điều trị ngay.

11. Tiêm vắc-xin viêm gan B

Viêm gan B là bệnh lây lan qua đường tình dục và đường máu. Một số bệnh viện có dịch vụ tiêm viêm gan B cho trẻ sơ sinh ngay trong viện. Vì loại vắc-xin này phát huy tác dụng hiệu quả nhất nếu được tiêm trong vòng 72 giờ đầu sau sinh.

12. Các đánh giá khác

Ngoài các đánh giá thông thường, bé còn được kiểm tra xem có mắc các rối loạn di truyền hiếm gặp không. Trong 40-70 giờ đầu sau sinh, bác sỹ sẽ lấy máu của bé và đem đi xét nghiệm. Nếu phát hiện bệnh, bé sẽ được điều trị đặc biệt.

Việt Hà

loading...

Tags :Xem thêm