10 tips giúp mẹ phục hồi sức khỏe sau sinh nhanh chóng

Emdep.vn - Hạn chế người đến thăm, uống nhiều nước, tránh vận động nặng và điều chỉnh dinh dưỡng tốt là 4 trong 10 tips đáng tin cậy để phục hồi sức khỏe sau sinh.
Ngay cả khi bạn em bé của bạn chưa chào đời, bạn vẫn cần tìm hiểu các cách để hạn chế đau đớn và suy nhược sức khỏe sau khi sinh. Dưới đây là 10 tips để nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau sinh mà mẹ nên biết:
1. Chọn bệnh viện tốt
Hãy chọn bệnh viện có uy tín để sinh con thay vì chọn bệnh viện thiếu y bác sĩ giỏi, dù chúng mới xây, hiện đại với các công trình nhìn bắt mắt.
2. Tìm sự giúp đỡ
Bạn nên tìm ít nhất từ 2 đến 3 người giúp đỡ để chăm sóc bạn trong những tháng đầu tiên sinh em bé và gọi cho họ nếu bạn gặp những trường hợp khẩn cấp liên quan đến sức khỏe yếu hoặc tai biến sau khi sinh con.
3. Tránh bị làm phiền
Đừng ngại nhắc mọi người tránh làm phiền vì bà đẻ cần yên tĩnh để nghỉ ngơi và tránh những tác động xấu về tâm lý.
4. Hãy nghỉ ngơi ngay khi em bé chợp mắt
Các bác sĩ và y tá luôn khuyên các mẹ hạn chế vận động và ra ngoài sau khi sinh em bé. Vậy nên, nếu có thời gian rảnh sau khi chăm con, các mẹ hãy tranh thủ thư giãn cơ thể và chợp mắt.
10 tips giúp mẹ phục hồi sức khỏe sau sinh nhanh chóng
5. Uống nhiều nước
Vẫn tiếp tục uống nhiều nước giống như lúc mang thai để bổ sung lượng nước bị mất đi trong quá trình sinh con.
6. Chú ý đến chế độ dinh dưỡng
Bà đẻ cần có một chế độ ăn uống riêng biệt để cung cấp đủ sữa cho em bé bú. Ngoài vấn đề về khẩu vị hấp dẫn, các bà mẹ cũng nên chọn thực phẩm sạch và lành mạnh để ăn. 
7. Gia nhập một nhóm các bà mẹ đang nuôi con
Cách làm này sẽ giúp bạn rất nhiều. Bạn không những học hỏi được những kinh nghiệm từ các bà mẹ đang nuôi con khác mà còn được giao tiếp với xã hội, góp phần cải thiện tâm lý sau sinh nhiều biến động, ví dụ như lo lắng và trầm cảm.
8. Nghỉ ngơi
Hãy dành thật nhiều thời gian để nghỉ ngơi và cân bằng lại cuộc sống của bạn, đặc biệt là những bà mẹ đẻ mổ. Có rất nhiều việc làm để bạn thư giãn. Ví dụ, trong thời gian bạn phải hạn chế ra ngoài, bạn có thể nằm nghỉ ngơi trên ghế đệm, nghe nhạc, đọc báo, tắm nước nóng, ngồi thiền; nếu bạn đã khỏe hơn và có thể ra ngoài, hãy nghỉ đến một kỳ nghỉ nhỏ với người thân và gia đình hoặc đi gặp bạn bè để trò chuyện.
9. Suy nghĩ tích cực
Bạn mạnh mẽ hơn bạn nghĩ. Để có thể vượt qua 9 mang nặng đẻ đau và thực hiện thiên chức làm mẹ, bạn cần luôn vui vẻ và sống lành mạnh. Hãy tạm gác lại công việc và những lo lắng, và đừng bao giờ quên tìm sự giúp đỡ của ông xã và những người thân để cải thiện cuộc sống của mình sau khi sinh con. 
10. Hiểu cơ thể của bạn
Sau khi sinh con xong, bạn có thể thấy khó chấp nhận được cơ thể bị thay đổi lớn của mình. Các biện pháp lấy lại vóc dáng và sự săn chắc vùng da bụng có thể chỉ giúp bạn cải thiện chúng một phần. Nếu cơ địa của bạn tốt, bạn có thể nhanh chóng lấy lại được cơ thể trước đó của mình. Nhưng nhìn chung, bạn phải biết chấp nhận bản thân mình và động viên mình rằng sinh con là một điều tuyệt vời và đứa con chính là niềm vui và món quà ý nghĩa nhất mà bạn có được.
Nguyễn MaiNguồn: HP
(Theo Congluan)
loading...

Tags :Xem thêm