10 điều khủng khiếp mẹ sẽ trải qua sau khi con chào đời

Emdep.vn - Giây phút con chào đời mẹ hạnh phúc vô vàn nhưng sau giây phút đó, biết bao nhiêu khó khăn đang chờ đón mẹ ở phía trước.

1. Thiếu ngủ trầm trọng

Sinh xong cơ thể rất mệt mỏi, và điều duy nhất mẹ thèm lúc này chỉ là ngủ cả ngày mà không bị làm phiền. Thế nhưng điều này là không thể, vì bé yêu vẫn cần được bú mẹ cách 2-3 tiếng/ lần. Có những thời điểm mẹ muốn ngủ nhưng rồi lại nghe thấy tiếng con khóc oe oe đòi bú.

2. Thiếu ngủ dẫn đến cơ thể càng mệt mỏi, kiệt sức

Trong những tuần đầu sau sinh, giấc ngủ đối với mẹ như một “điều xa xỉ”. Cơ thể mệt mỏi, đau đầu, trí nhớ kém, đau vết mổ, đau vết khâu tầng sinh môn kèm theo rất nhiều vấn đề khác nhưng không được ngủ đủ giấc khiến cơ thể càng kiệt quệ. Mẹ cần hiểu được tình trạng này để tìm cách khắc phục. Tốt nhất nên tranh thủ ngủ ngay khi con ngủ để cơ thể được hồi phục và có đủ sữa cho con bú.

3. Hormone trong cơ thể thay đổi

Sự thay đổi hormone đột ngột sau sinh dẫn đến vô vàn rắc rối như tâm lý bất thường, dễ khóc, dễ xúc động, dễ tức giận, có những suy nghĩ tiêu cực.  Trong thời gian mang thai, hormone progesterone trong cơ thể tăng đáng kể, có nhiều ở nhau thai. Sau sinh nhau thai không còn, hormone progesterone vì thế cũng sụt giảm đột ngột.  Sự thay đổi hormone trong cơ thể này cũng là một trong những lý do gây trầm cảm sau sinh. Thêm nữa việc mất ngủ thường xuyên càng làm tình trạng thêm trầm trọng.

4. Cảm giác cô đơn

Cảm giác cô đơn, nói không quá là cảm thấy cả thế giới đang quay lưng với mình là cảm giác thường gặp ở bất cứ phụ nữ sau sinh nào. Thông thường sau sinh phải kiêng khem nhiều, ở trong phòng kín, ít tiếp xúc và nói chuyện với mọi người. Ngoài ra con lúc này còn bé, thời gian ngủ nhiều, ít tương tác với mẹ và bản thân mẹ cũng còn bỡ ngỡ chưa làm quen được với cuộc sống có con nhỏ khiến cảm giác cô đơn tăng nhiều thêm.

10 điều khủng khiếp mẹ sẽ trải qua sau khi con chào đời

5. Lo sợ vì mình không phải là người mẹ tốt

Có quá nhiều vấn đề khiến mẹ lo sợ như nên nuôi con bằng sữa mẹ hay sữa công thức, không đủ sữa cho con bú thì phải làm sao, con chậm tăng cân sẽ bị mọi người chê cười…Hãy bình tâm và tự tin rằng dù mẹ vụng đến mấy, đối với con mẹ luôn là cả thế giới.

6. Những vấn đề liên quan đến nuôi con bằng sữa mẹ

Nếu mẹ quyết định nuôi con bằng sữa mẹ, sẽ có biết bao vấn đề xảy ra như cho con bú như thế nào mới đúng, ăn uống nghỉ ngơi sao cho không bị mất sữa hay bị sưng đau núm vú. Tất cả những vấn đề này nên bình tĩnh giải quyết và tham khảo ý kiến bác sỹ chuyên môn.

7. Khổ vì thân hình sồ sề sau sinh

Nỗi khổ chung của các mẹ sau sinh là thân hình sồ sề mà không thể giảm cân vì vẫn phải ăn thật nhiều để đủ sữa cho con bú. Nhưng mẹ yên tâm nhé. Cho con bú là cách giảm cân tốt nhất. Các cụ vẫn thường nói “gái một con trông mòn con mắt” mà.

8. Toàn thân đau nhức

Sau sinh, cơ thể có rất nhiều thay đổi. Mẹ không chỉ bị đau nhức vết mổ (nếu sinh mổ), đau nhức vết khâu tầng sinh môn (nếu sinh thường), mà còn bị đau lưng, đau do bị trĩ, táo bón…Mẹ cần nghỉ ngơi hoàn toàn và suy nghĩ tích cực, để cơ thể hồi phục  nhanh nhất có thể.

9. Một cơ thể “khác lạ”

Mẹ sẽ thấy cơ thể mình khác lạ vô cùng, không hề giống với hồi mang bầu và thời con gái. Bụng tất nhiên nhỏ bớt lại nhưng sồ sề hơn, hai ngực căng như hai “trái bóng”, người luôn nhớp nhớp đầy mùi sữa và tóc tai thì buộc tạm lên cho gọn.

10. Con khỏe, bụ bẫm cũng không được công nhận là do mẹ đảm

Mẹ phải làm quen với điều này thôi, vì bất cứ ai làm mẹ cũng đều như thế cả. Người đời chẳng bao giờ nhìn thấy được công sức và sự hy sinh của mẹ để có thể có được em bé khỏe mạnh như thế này.

Việt Hà
Theo TT

loading...

Tags :Xem thêm