Chuyên gia dinh dưỡng dạy cách ăn thực phẩm ngũ sắc trong chế độ ăn kiêng cầu vồng, vừa đẹp da vừa chống lão hóa

Đan Vy 2023-09-19 16:03
- Hãy hiểu rõ ý nghĩa của từng màu sắc thực phẩm bạn ăn vào trong chế độ ăn kiêng cầu vồng để tốt cho sức khỏe và vóc dáng.

Chế độ ăn kiêng cầu vồng (Rainbow diet) là phương pháp ăn uống khuyến khích tiêu thụ trái cây và rau với nhiều màu sắc khác nhau, giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả, chống lão hóa và nguy cơ gây ung thư.

Chuyên gia dinh dưỡng Chu Li (Đài Loan, Trung Quốc) cho rằng ăn đúng loại thực phẩm có thể giúp cơ thể khỏe mạnh và làn da đẹp. Cô khuyên nên áp dụng chế độ ăn kiêng cầu vồng và hiểu rõ về nhóm màu sắc mình ăn vào để biết cách lựa chọn thực phẩm thông minh hơn.

Thực phẩm xanh

Chuyên gia dinh dưỡng dạy cách ăn thực phẩm ngũ sắc trong chế độ ăn kiêng cầu vồng, vừa đẹp da vừa chống lão hóa

Ví dụ như rau bina, cải dầu, tỏi tây, rau muống, bông cải xanh, quả kiwi… rất giàu vitamin K, rất có lợi cho sức khỏe xương của phụ nữ, đồng thời cũng giàu chất xơ, diệp lục, vitamin B phức hợp, carotenoids. , v.v., có thể cải thiện sự trao đổi chất và giúp giảm cân.

Thực phẩm màu cam

Các thực phẩm có màu cam như cà rốt, bí ngô, khoai lang, ớt chuông, cam quýt, xoài,… rất giàu carotene và lutein. Carotene có thể chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể để duy trì thị lực khỏe mạnh và bảo vệ da, đồng thời lutein cũng có thể bảo vệ thị lực, cả hai đều là trợ thủ đắc lực giúp mắt sáng và khỏe mạnh.

Thực phẩm đỏ

Thực phẩm màu đỏ như cà chua, ớt chuông, rau dền, anh đào, dâu tây và dưa hấu rất giàu lycopene, vitamin C và axit folic. Trong số đó, lycopene là chất chống oxy hóa mạnh giúp làm dịu làn da cháy nắng trong mùa hè và chống lại các gốc tự do; vitamin C có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen; axit folic giúp chuẩn bị mang thai và sức khỏe tim mạch, tất cả cho sắc đẹp, yếu tố tăng cường sức khỏe.

Thực phẩm màu tím

Chuyên gia dinh dưỡng dạy cách ăn thực phẩm ngũ sắc trong chế độ ăn kiêng cầu vồng, vừa đẹp da vừa chống lão hóa

Ví dụ như bắp cải tím, cà tím, nấm hương, việt quất, nho, dâu tằm… đều là những lựa chọn tốt để chống oxy hóa và chống lão hóa. Anthocyanin có trong thực phẩm màu tím có khả năng chống oxy hóa rất mạnh.

Thực phẩm trắng

Các thực phẩm màu trắng như nấm tuyết, khoai mỡ, yến mạch và các thực phẩm màu trắng khác rất giàu chất xơ và nhiều polysaccharides, có vai trò nhất định trong việc điều hòa khả năng miễn dịch.

Đan Vy/Theo ETToday

Làm thế nào để giảm cân hiệu quả mà vẫn ăn no nê?