Áp dụng chế độ ăn kiêng 5:2 giảm gần 1kg mỗi tuần, bạn gái khoe dáng nuột

Vân Chi 2024-06-13 09:20
- Hiện nay rất nhiều chị em áp dụng chế độ ăn kiêng 5:2 vừa khoa học vừa giúp giảm cân bền vững và xây dựng lối sống lành mạnh.

Chế độ ăn kiêng 5:2 là gì?

Chế độ ăn gián đoạn 5:2 là phương pháp ăn uống đều đặn trong 5 ngày và giảm lượng ăn đáng kể trong 2 ngày còn lại. Khác với những chế độ ăn kiêng khác yêu cầu nhịn ăn trong một khoảng thời gian nhất định, chế độ ăn 5:2 chỉ yêu cầu cắt giảm lượng calo nạp vào trong 2 ngày xuống còn khoảng 25% so với mức calo thông thường.

Chế độ ăn 5:2 tập trung vào việc hạn chế calo nghiêm ngặt trong 2 ngày nhất định, nên nhiều người cảm thấy thoải mái với phương pháp này. Tuy nhiên, trong 5 ngày ăn bình thường, bạn vẫn nên áp dụng chế độ ăn bán lành mạnh, hạn chế thức ăn nhanh và đồ ăn chế biến sẵn để đạt hiệu quả tốt nhất.

Áp dụng chế độ ăn kiêng 5:2 giảm gần 1kg mỗi tuần, bạn gái khoe dáng nuột

Tác dụng của chế độ ăn kiêng 5:2

Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy những phụ nữ tuân theo chế độ ăn 5:2 đã giảm cân hiệu quả tương tự như những người kiểm soát calo hàng ngày. Họ cũng cải thiện một số chỉ số sinh học liên quan đến các bệnh mãn tính như tiểu đường tuýp 2. Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng chế độ ăn kiêng 5:2 có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư liên quan đến béo phì, bao gồm ung thư vú.

Chế độ ăn kiêng giảm calo ngắt quãng có tác dụng giảm lượng insulin khi đói và cải thiện phản ứng insulin ở những người mắc bệnh béo phì, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh nền loại 2.

Áp dụng chế độ ăn kiêng 5:2 giảm gần 1kg mỗi tuần, bạn gái khoe dáng nuột

Giảm cân

Phần lớn những người theo đuổi chế độ ăn gián đoạn 5:2 đều mong muốn giảm cân. Nguyên tắc cơ bản của chế độ ăn này là ăn bình thường trong 5 ngày và giới hạn lượng calo tiêu thụ trong 2 ngày còn lại. Việc áp dụng chế độ ăn 5:2 sẽ giúp cắt giảm lượng calo tổng thể, đồng thời giúp cơ thể đốt cháy thêm chất béo.

Cách áp dụng chế độ ăn 5-2 hiệu quả

Nguyên tắc của chế độ ăn 5-2: một người chỉ tiêu thụ 25% lượng calo theo nhu cầu hàng ngày. Một số kế hoạch cho chế độ ăn 5-2 bao gồm:

+ Ăn ba bữa nhỏ và được chia thành các thời điểm như: Bữa sáng sớm, bữa trưa chiều và bữa tối muộn

+ Chỉ ăn bữa trưa và bữa tối sớm

+ Ăn một bữa sáng nhỏ cùng kết hợp với bữa trưa muộn và bỏ bữa tối

+ Ăn một bữa duy nhất vào buổi tối hoặc buổi sáng

Trọng tâm chính của những ngày này là để một người giảm đáng kể lượng calo họ ăn vào. Nếu một người bình thường sẽ có nhu cầu khuyến nghị về calo cần đáp ứng khoảng 2.000 calo mỗi ngày, họ chỉ nên tiêu thụ 500 calo vào những ngày nhịn ăn. Một một người bình thường sẽ có nhu cầu khuyến nghị về calo cần đáp ứng khoảng 1.800 calo mỗi ngày nên giảm lượng tiêu thụ xuống còn 450 calo vào những ngày nhịn ăn.

Áp dụng chế độ ăn kiêng 5:2 giảm gần 1kg mỗi tuần, bạn gái khoe dáng nuột

Lưu ý khi thực hiện chế độ ăn 5:2

+ Nên chọn những thực phẩm lành mạnh, giàu dinh dưỡng khi ăn kiêng.

+ Uống nhiều nước lọc để thanh lọc cơ thể.

+ Có thể tập luyện thể dục nhẹ nhàng để tăng hiệu quả giảm cân.

+ Lắng nghe cơ thể và điều chỉnh chế độ ăn cho phù hợp.

Ngoài ra, để có thể cảm thấy no trong 2 ngày nhịn ăn, các bạn nên sử dụng những loại thực phẩm giàu protein và chất xơ như cá, thịt, rau. Và tùy thuộc vào cơ thể mình, bạn có thể để 2 ngày nhịn ăn liền nhau hoặc chia rải rác trong tuần.

Vân Chi (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Tip hay phát triển sức khỏe một cách toàn diện