Cách ly ở nhà hàng tuần có cần bôi kem chống nắng không?

Emdep.vn - Emdep.vn - Có khoảng 30% chị em không sử dụng kem chống nắng hàng ngày và có tới 70% không biết sử dụng kem chống nắng đúng cách

Ngoài những bước dưỡng da cơ bản buổi tối, vào ban ngày, việc thực hiện quá trình chăm sóc da khác và đặc biệt là sử dụng kem chống nắng là rất cần thiết.Tuy nhiên, khá nhiều chị em đặt ra câu hỏi: Kem chống nắng có nên dùng trong thời gian giãn cách xã hội, ở nhà cả tuần hay chỉ bôi vào những khi ra ngoài trời nắng?

Câu trả lời có lẽ sẽ khiến nhiều người bất ngờ, đó là chúng ta luôn cần sử dụng kem chống nắng ngay cả khi không bước ra khỏi nhà. Vì sao vậy?

Tác hại của tia tử ngoại từ các ánh đèn đối với da

Các tia UV  từ các ánh đèn trong nhà cũng tác động mạnh mẽ làm tổn thương da như các ánh đèn huỳnh quang, màn hình máy tính…Hậu quả của việc tiếp xúc nhiều với các loại ánh đèn chứa tia UV có thể gây nên các tình trạng như một số bệnh về da như lupus (ban đỏ), ung thư da, khô da sắc tố…Ví dụ, mụn có thể được kích hoạt bằng nhiệt hoặc tia cực tím, và da trở nên sẫm màu hơn khi tiếp xúc nhiều với các ánh sáng xung quanh nhà. Đó là một trong những lý do khiến da bạn sạm đen mặc dầu không ra ngoài nắng.

Các ánh sáng trong nhà vẫn phát ra tia bức xạ UV gây ảnh hưởng đến da và có thể dẫn đến các trường hợp tổn thương da khác nhau (tăng sắc tố, khô da..). Như  bóng đèn sợi đốt mặc dầu có ít bức xạ UV nhưng ánh sáng huỳnh quang sẽ tăng tác hại lên 3% dựa vào khoảng cách từ ánh đèn đến da. Nếu bạn đến gần ánh đèn, đặc biệt là đèn bàn, đèn ngủ và đèn trên cao – ánh sáng và nhiệt phát ra có thể khiến tình trạng khô da trở nên trầm trọng hơn.

Bóng đèn halogen được chứa đầy khí trơ và halogen. Các nhà nhà sản xuất đã nghiên cứu và thêm vào bóng đèn các chất để hạn chế tác hại của tia UV. Tuy nhiên chúng ta sẽ không biết được nó hạn chế được bao nhiêu phần trăm tác động của tia UV tới da . Vì vậy, giống như bóng đèn huỳnh quang, ta nên hạn chế tiếp xúc gần với ánh đèn. Đèn LED không phát ra tia tử ngoại  do đó đây là nguồn sáng an toàn hơn cho da.

Bởi tác hại của các tia cực từ ánh đèn đối với da nên cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã cảnh báo người tiêu dùng về việc sử dụng đèn tia cực tím vì bức xạ UV phát ra. Do đó  việc đeo găng tay bảo vệ tia cực tím và sử dụng kem chống nắng phổ rộng trước khi bật các loại đèn được khuyến cáo.

Cách ly ở nhà hàng tuần có cần bôi kem chống nắng không?

Tia UV vẫn xuyên được qua cửa kính

Khi bạn ở trong nhà, tia UVB có thể không thể xâm nhập, nhưng tia UVA thì hoàn toàn có thể.

Rất nhiều chị em phụ nữ thừa nhận rằng họ chỉ dùng kem chống nắng mỗi khi ra ngoài, nhất là những ngày nắng, còn thông thường ở nhà, họ không quan tâm nhiều đến nhu cầu chống nắng hay bảo vệ da. Sai lầm này bắt nguồn từ việc họ không hề hay biết rằng tia UV hoàn toàn có thể xuyên qua các lớp cửa kính, dù là cửa kính ô tô hay cửa kính từ căn nhà của bạn.

Tỷ lệ tia UVA đi qua kính phụ thuộc vào loại thủy tinh và chất phủ trên kính. Theo đó, kính trong suốt cho phép 75% UVA xuyên qua, kính phản quang và kính màu cho phép từ 25% -50% tia UVA đi qua. Các loại kính cản được tia UV nhiều nhất có thể đạt 95% - 99% tia UVA. Và có một thực tế “đau lòng” hơn, là hầu hết các toà nhà là nơi làm việc hiện nay đều rất ít lắp đặt kính có chắn tia UV.

Tóm lại: Trong những ngày ở nguyên trong nhà phòng chống dịch, các chị em hạn chế được khá nhiều những tác động của ánh nắng mặt trời tác động lên da. Ở nhà cả ngày, chị em có thêm thời gian chăm sóc da, làm đẹp cho bản thân, những bước skincare được thực hiện đầy đủ và kỹ càng hơn nhưng đừng quên sử dụng kem chống nắng thường xuyên nhé.

Loan Mạc (Tổng hợp)

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm