3 thói quen ăn uống giúp bạn giảm thiểu nguy cơ ung thư đáng kể

Loan Mạc 2021-03-12 10:35
- Chế độ ăn uống dưới đây giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư đấy nhé.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc thay đổi chế độ ăn uống cân bằng, giàu chất dinh dưỡng có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Thực hiện những thay đổi đối trong chế độ ăn uống như ba điều được liệt kê dưới đây có thể giúp bạn tránh được căn bệnh đáng sợ nhất thế giới - ung thư.

Thực hiện chế độ ăn ít chất béo

Một số tài liệu nghiên cứu đã xác định mối liên hệ giữa chế độ ăn nhiều chất béo và nguy cơ phát triển ung thư. Theo đó,bạn nên duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý đồng thời hạn chế lượng chất béo tiêu thụ không quá 20% tổng lượng calo hàng ngày, không nên tiêu thụ quá 55 gam chất béo trong một ngày. Tuy nhiên, việc phân tích tiêu thụ chất béo rất phức tạp, vì có chất béo tốt và chất béo xấu. Có bằng chứng cho thấy chất béo được tìm thấy trong một số loại thực phẩm có thể cung cấp đặc tính chống ung thư.Các chất béo được cho là có lợi cho sức khỏe bao gồm các loại dầu thực vật như ô liu, hạt lanh và dầu hạt, và các axit béo có trong cá có dầu.

3  thói quen ăn uống giúp bạn giảm thiểu nguy cơ ung thư đáng kể

Tăng mức tiêu thụ chất xơ

Mối liên hệ giữa chế độ ăn nhiều chất xơ và khả năng giảm nguy cơ ung thư đã được chỉ ra để chống lại nhiều căn bệnh ung thư. Lượng lớn chất xơ trong hệ tiêu hóa sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ mà chất độc đi qua cơ thể trước khi được tiết ra ngoài. Nhiều chất độc trong số này là chất gây ung thư, chất xơ giúp hạn chế thời gian có mặt của chúng trong cơ thể, từ đó làm giảm nguy cơ ung thư đường tiêu hóa.

Cũng có bằng chứng cho thấy chất xơ giúp thúc đẩy sản xuất vi khuẩn tốt, đẩy lùi vi khuẩn xấu trong ruột. Lúa mì và ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, vì vậy việc chuyển tiêu thụ từ bánh mì trắng và gạo sang gạo nâu sẽ ngay lập tức giúp bạn tăng lượng chất xơ. Thêm vào đó, có một số loại trái cây và rau quả cũng rất giàu chất xơ như: các loại đậu, mận khô, đậu tây và táo.

Ăn nhiều thực phẩm có lợi ích phòng chống ung thư

Theo các cơ quan nghiên cứu ung thư hàng đầu và các chuyên gia ung thư, có một số loại thực phẩm có liên quan đến việc ngăn ngừa ung thư mặc dù chúng ta không có cách nào để loại bỏ hoàn toàn nguy cơ phát triển ung thư. Ví dụ, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ thường xuyên tiêu thụ đậu nành ít có nguy cơ mắc một loạt bệnh ung thư hơn những người không ăn - điều này có thể giải thích sự khác biệt giữa tỷ lệ ung thư ở Nhật Bản và Mỹ.

Một số dạng tổn thương gan có thể dẫn đến ung thư gan, nhưng có một số thực phẩm chứa chất dinh dưỡng và vitamin ngăn ngừa những tổn thương này xảy ra. Ví dụ, vitamin E phổ biến trong hạt hướng dương là một chất chống oxy hóa bảo vệ chống lại tổn thương gan.

Cà chua rất giàu lycopene, một chất chống oxy hóa được phát hiện có các đặc tính có lợi trong phòng ngừa ung thư vú, tuyến tiền liệt và ung thư gan.

Lựu có lợi ích đặc biệt liên quan đến sức khỏe tuyến tiền liệt nhờ chứa chất Axit Ellegic bên trong.

3  thói quen ăn uống giúp bạn giảm thiểu nguy cơ ung thư đáng kể

Curcumin là chất tạo ra màu vàng của nghệ và nó được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Ấn Độ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng curcumin làm giảm nguy cơ phát triển của nhiều dạng ung thư thông qua việc giảm viêm và tiêu diệt tế bào ung thư.

Sự thiếu hụt vitamin D có liên quan chặt chẽ đến các bệnh ung thư khác nhau, bao gồm cả ung thư đại trực tràng và ung thư vú. Mặc dù ánh nắng mặt trời giúp cung cấp một lượng  vitamin D nhưng việc bô sung qua chế độ ăn uống vẫn rất quan trọng. Các nguồn vitamin D tốt bao gồm cá nhiều dầu, bơ thực vật, trứng và thực phẩm bổ sung.

Loan Mạc (Dịch)/Theo healthista