Trẻ bị rối loạn giấc ngủ chỉ cần làm những việc đơn giản này là con sớm an giấc, mẹ yên tâm bội phần

2021-07-19 11:15
- Nếu trẻ gặp tình trạng rối loạn giấc ngủ, mẹ có thể làm theo những cách sau để giúp con tìm được giấc ngủ ngon.

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ là gì?

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ là tình trạng trẻ ngủ không yên, trằn trọc, quấy khóc, lăn lóc xoay ngang, xoay dọc trên giường, hay giật mình, chỉ một tiếng động nhỏ đã bừng tỉnh dậy. Rối loạn giấc ngủ còn biểu hiện bằng thời gian ngủ: trẻ ngủ ít, vào giấc ngủ khó khăn, đi ngủ rất muộn... Chính vì ngủ ít nên trẻ rất mệt mỏi, biếng ăn và chậm lớn.

Trẻ bị rối loạn giấc ngủ chỉ cần làm những việc đơn giản này là con sớm an giấc, mẹ yên tâm bội phần

Những nguyên nhân nào gây rối loạn giấc ngủ của trẻ

Các nguyên nhân về bệnh lý

- Bệnh hàng đầu gây rối loạn giấc ngủ ở trẻ em, nhất là trẻ đang còn trong giai đoạn bú mẹ là bệnh còi xương, do trẻ bị thiếu canxi nên dẫn đến rối loạn giấc ngủ. Vì vậy khi thấy trẻ có biểu hiện rối loạn giấc ngủ các bà mẹ nên cho con đi khám bác sĩ xem trẻ có bị còi xương hay không để điều trị kịp thời, vì bệnh còi xương nếu được điều trị sớm thì sẽ không để lại những di chứng cho trẻ sau này như đầu bẹp, trán dô, lồng ngực dô, chân cong vòng kiềng: chữ O, chữ X, thấp chiều cao...

- Thiếu một số vi chất dinh dưỡng: đặc biệt thiếu kẽm, magiê cũng là nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ ở trẻ em, kể cả trẻ lớn.

- Trẻ đang bị mắc một số bệnh nhiễm khuẩn cấp hoặc mạn tính như: viêm họng, viêm amidal, nhất là viêm VA làm trẻ tịt mũi khó thở cũng gây rối loạn giấc ngủ.

Trẻ bị rối loạn giấc ngủ chỉ cần làm những việc đơn giản này là con sớm an giấc, mẹ yên tâm bội phần

Các nguyên nhân khác

- Do phòng ngủ không đủ không khí vì đóng kín cửa, nhiệt độ phòng ngủ nóng quá hoặc lạnh quá, nơi ngủ quá ồn ào, để đèn quá sáng..., cũng có thể do trẻ ăn không đủ bị đói cũng gây rối loạn giấc ngủ.

- Do điều kiện vệ sinh kém: tã lót ướt không thay, quần áo không sạch, giường chiếu không sạch làm trẻ viêm da ngứa ngáy, khó chịu không ngủ được.

Những cách giúp trẻ khắc phục tình trạng rối loạn giấc ngủ

Trẻ bị rối loạn giấc ngủ chỉ cần làm những việc đơn giản này là con sớm an giấc, mẹ yên tâm bội phần

Phát hiện bé bị rối loạn giấc ngủ, ban ngày mẹ có thể đưa bé ra ngoài đi dạo, phơi nắng cho bé nhiều hơn. Nếu vào mùa hè khi phơi nắng, mẹ đội mũ chống nắng, đeo kính chống tia UV để ngăn tia cực tím trực tiếp gây hại cho mắt của bé, mẹ cũng có thể dạy bé nhận biết đồ vật, nếu bé nhìn nhiều sẽ bị choáng tầm nhìn và buồn ngủ. 

Nếu nghi ngờ bé bị rối loạn giấc ngủ, mẹ nên cho bé ở trong phòng yên tĩnh, có nhiệt độ và độ ẩm thích hợp, có ánh sáng tối hơn. Gối của em bé không nên quá cao, chỉ từ 3 cm đến 4 cm. Mẹ không nên cho bé bú quá no hoặc đắp chăn quá nhiều vào ban đêm, như vậy bé sẽ ngủ ngon hơn.

Trước khi bé đi ngủ, mẹ không nên để bé làm các bài tập, trò chơi quá sức, có thể tắm trước khi bé đi ngủ, mặc quần áo khô thoáng, tã lót sau khi giặt sạch sẽ, sau đó cho bé bú 80ml ~ 100ml sữa để bé đủ no và có năng lượng đi vào giấc ngủ.

Thói quen ngủ của bé chưa tốt, mẹ có thể cố gắng điều chỉnh nếp sinh hoạt của bé, ban ngày lúc bé thức, hãy đưa bé ra ngoài và cho bé chơi nhiều hơn, khi bé mệt sẽ ngủ nhanh hơn vào ban đêm.

Kiki (tổng hợp)

Tình yêu không chỉ có sự vất vả của phụ nữ mà còn có cả gánh nặng của người đàn ông