Stylist Lê Minh Ngọc: 'Không ích kỷ khi lựa chọn sinh con đơn thân'

2021-07-12 08:50
- 32 tuổi sinh con, đến giờ khi bé Xoài đã hơn 2 tuổi, Lê Minh Ngọc giãi bày rằng anh mới chỉ bước được vài bước chân trong hành trình làm bố đơn thân của mình.

Lê Minh Ngọc được biết đến là một stylist tài hoa trong showbiz Việt, người đứng sau sự lột xác ngoạn mục của Bích Phương, Phạm Quỳnh Anh, Hương Giang... Song, ít ai biết, hành trình làm bố đơn thân của anh là câu chuyện truyền cảm hứng mạnh mẽ hơn cả những bộ đồ anh chọn cho giới celeb. Phía sau hậu trường của showbiz phù hoa, Lê Minh Ngọc là một ông bố bỉm sữa đích thực, ngày ngày quấn quýt bên cậu con trai tên Xoài đang ở tuổi lên 3. 

Stylist Lê Minh Ngọc: 'Không ích kỷ khi lựa chọn sinh con đơn thân'

Trong làng giải trí Việt không thiếu những ông bố đơn thân. Nhưng Lê Minh Ngọc vẫn là trường hợp đặc biệt khi quyết định sinh bé Xoài nhờ 2 người mẹ sinh học (một người hiến trứng và một người mang thai hộ). Anh từng thừa nhận rằng cuộc sống của mình có nhiều thay đổi, tới mức bạn bè anh còn nhận xét "Đây không phải là Ngọc" từ khi đón thêm một sinh linh chào đời và gọi mình bằng "Bố".

Stylist Lê Minh Ngọc: 'Không ích kỷ khi lựa chọn sinh con đơn thân'
Lê Minh Ngọc là một ông bố đơn thân nổi tiếng trong showbiz Việt

Lê Minh Ngọc đã suy nghĩ rất nhiều khi quyết định sinh con mà không kết hôn. Bản thân là người mê trẻ nhỏ, lại rất sợ những người đẻ con ra mà không nuôi, song khát vọng được làm bố, được chịu trách nhiệm cả cuộc đời với việc nuôi nấng, chăm sóc, dạy dỗ và yêu thương một đứa trẻ đã thôi thúc anh mạnh mẽ. Cuối cùng, nam stylist đình đám đã dũng cảm vượt qua rào cản định kiến và sự lo lắng của gia đình để hoài thai bé Xoài.

Đến giờ, khi Xoài đã hơn 2 tuổi, Lê Minh Ngọc vẫn chưa một lần cảm thấy hối tiếc vì quyết định quan trọng ảnh hưởng đến cuộc đời này của mình. Anh bày tỏ: "Tôi biết, nhiều người nghĩ tôi ích kỷ khi không lựa chọn phương án tốt nhất để em bé có cả ba lẫn mẹ. Nhưng tôi chưa bao giờ đặt nặng việc đó. Nếu có thì tốt, may mắn con sẽ được tận hưởng tình cảm của cha mẹ đầy đủ. Còn cuộc sống không như mong đợi. Cha mẹ lục đục cãi nhau có thể ảnh hưởng đến con cái thì sao? Dù lý do hay lựa chọn nào đều có rủi ro. Tôi tự tin một mình tôi là bố vẫn đủ tình cảm dành cho con".

Stylist Lê Minh Ngọc: 'Không ích kỷ khi lựa chọn sinh con đơn thân'

Với Lê Minh Ngọc, việc sinh bé Xoài không phải quyết định liều lĩnh hay sự lựa chọn ngẫu hứng, bất chấp hậu quả. Bản thân anh rất chắc chắn và nghiêm cẩn về quyết định của mình. Anh đọc nhiều sách, tham vấn nhiều người. lường trước được những khó khăn sẽ gặp phải khi lựa chọn làm bố đơn thân. Sau đó, anh lên kế hoạch chuẩn bị kỹ lưỡng về thời gian, tài chính và cả pháp lý để danh chính ngôn thuận tìm kiếm và nuôi dưỡng một em bé mang dòng máu, mang họ của mình.

Ngay cả việc sau này Xoài lớn, con sẽ hỏi về mẹ, con sẽ có cảm giác thiệt thòi hơn bạn bè đồng trang lứa khi không có mẹ bên cạnh, Lê Minh Ngọc đều tìm hiểu và chuẩn bị trước. Anh lựa chọn việc sẽ chia sẻ thật mọi điều với con, nói cho con biết cách con đến thế giới này như thế nào và tin rằng tình yêu của bản thân đủ để con có một điểm tựa vững chắc trong hành trình trưởng thành chứ không phải một gia đình cơ học kiểu mẫu đủ mẹ đủ cha.

Stylist Lê Minh Ngọc: 'Không ích kỷ khi lựa chọn sinh con đơn thân'
Ông bố trẻ tự tin một mình vẫn có thể dành cho con trọn vẹn tình yêu thương

Stylist Lê Minh Ngọc: 'Không ích kỷ khi lựa chọn sinh con đơn thân'

Ông bố trẻ Lê Minh Ngọc tâm sự rằng anh may mắn là luôn được bố mẹ ủng hộ từ công việc, cuộc sống, đến chuyện con cái, miễn là bản thân anh thấy vui và hạnh phúc với lựa chọn đó. Hiện bố con Xoài ở cùng với ông bà nội và được hỗ trợ rất nhiều. Anh bảo: "Ông bà vừa tận tâm mà mình lại tin tưởng tuyệt đối được. Cả hai cũng chăm lo cho Xoài từng li từng tí".

Stylist Lê Minh Ngọc: 'Không ích kỷ khi lựa chọn sinh con đơn thân'
"Phù thủy" trong làng thời trang Việt cảm thấy may mắn vì bố mẹ luôn ủng hộ và đồng hành với anh trong quá trình nuôi dạy bé Xoài

Mặc dù giữa hai thế hệ trong gia đình Lê Minh Ngọc vẫn có những khác biệt về quan điểm chăm sóc và nuôi dạy con cái nhưng họ mặc định việc dạy Xoài chính là bố, việc ăn uống ông bà sẽ hỗ trợ nên quá trình nuôi dưỡng Xoài vẫn diễn ra suôn sẻ. Bạn bè anh nhiều người cũng nghĩ rằng một người không biết gì và "ăn chơi" như anh sẽ mặc định để ông bà lo cho Xoài. "Nhưng thực tế tôi là người chăm Xoài nhiều nhất. Bố mẹ tôi lớn tuổi nên không thể thức đêm. Lúc Xoài mới đẻ tôi là người cả đêm bên Xoài, cứ 2 tiếng dậy một lần để cho con uống sữa, đêm ngủ không tròn giấc, cứ bồn chồn lo lắng sợ muộn giờ cho con ăn. Lo lắng đến stress luôn nên tôi hiểu cảm giác trầm cảm sau sinh của các mẹ là như thế nào", Lê Minh Ngọc chia sẻ.

Stylist Lê Minh Ngọc: 'Không ích kỷ khi lựa chọn sinh con đơn thân'
Khi Xoài mới sinh, Lê Minh Ngọc nhiều khi thức cả đêm để lo cho con miếng ăn giấc ngủ

Từ khi có con, Lê Minh Ngọc cũng hy sinh những thú vui riêng để có nhiều thời gian hơn cho bé Xoài. Trước kia anh đi làm suốt, giao lưu gặp gỡ bạn bè, một năm đi du lịch 6-7 quốc gia để hưởng thụ, giờ lại ngồi im một chỗ. Anh thừa nhận "cũng có lúc stress lắm", nhưng bù lại Xoài khá ngoan, nghe lời và rất quấn bố.

Stylist Lê Minh Ngọc: 'Không ích kỷ khi lựa chọn sinh con đơn thân'

Bây giờ, khi Xoài đã lớn hơn, ông bố trẻ vẫn có những khó khăn riêng trong việc chăm con theo từng giai đoạn, tuy nhiên mọi thứ đã dễ dàng hơn nhiều. Anh thú nhận: "Bé Xoài giúp tôi điềm tĩnh hơn, kiên nhẫn hơn, biết lắng nghe và thấy thương ba mẹ mình hơn. Xưa thương 100% thì nay phải 200% luôn".

Stylist Lê Minh Ngọc: 'Không ích kỷ khi lựa chọn sinh con đơn thân'

Với ông bố trẻ, Xoài là cậu bé tình cảm, năng động nhưng biết lắng nghe. Đang ở độ tuổi "khủng hoảng tuổi lên 3" nhưng anh nhận thấy dường như Xoài không gặp tình trạng đó. "Có lẽ do từ lúc sinh ra đến giờ con luôn được bố và ông bà dạy cách tự lập nên không "mè nheo". Nhưng "khủng hoảng" nhất là giờ Xoài đã nhận biết được nhiều, có chính kiến, thể hiện được điều mình thích nên có vấn đề gì phải dành thời gian để trò chuyện, tâm sự cho con hiểu ra", ông bố trẻ cho biết.

Stylist Lê Minh Ngọc: 'Không ích kỷ khi lựa chọn sinh con đơn thân'
Xoài không gặp tình trạng "khủng hoảng tuổi lên 3" mà "khủng hoảng" với bố và ông bà là bé đã có chính kiến của mình

Ở trường, Xoài được giáo dục theo phương pháp Reggio Emilia (có thể hiểu là phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, đề cao việc trẻ tự tìm tòi để phát hiện ra những năng lực riêng của bản thân). Còn ở nhà, Lê Minh Ngọc lên thời gian biểu rõ ràng cho từng hoạt động của con. Bé Xoài được ăn, ngủ đúng giờ, khi ăn sẽ ngồi bàn ăn, có giờ hoạt động, có giờ được xem tivi. 

Trong thời gian nghỉ dịch, ông bố một con không cấm con giải trí bằng tivi. Theo quan điểm của anh: "Tuổi này xem tivi cũng tốt cho con. Xoài học được nhiều thứ từ xem tivi như từ vựng tiếng Việt, tiếng Anh về các con vật. Tôi nghĩ mọi người chỉ nên hạn chế chứ không nên cấm con xem tivi. Tôi sẽ lên lịch thời gian cụ thể bé được xem tivi mỗi ngày. Bên cạnh đó chọn chương trình phù hợp với bé sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn".

 Lịch trình cố định một ngày của hai bố con Xoài:

8h sáng: Xoài ngủ dậy, ăn sáng.

Nếu thời tiết thuận lợi sau đó sẽ được bố cho xuống sân chơi trượt scooter

Stylist Lê Minh Ngọc: 'Không ích kỷ khi lựa chọn sinh con đơn thân'
Nụ cười đáng yêu của Xoài khi được bố cho xuống dưới nhà trượt xe scooter

Ăn trưa

Ngủ tới 16h chiều dậy uống sữa

Chơi ở nhà, 17h30 tắm rửa

19h ăn tối

Chơi ở nhà đến 21h uống sữa, đánh răng và đi ngủ

Bên cạnh đó, anh cũng "bày trò" cho Xoài vẽ tranh, dựng nhà, chơi trốn tìm, đuổi bắt, đá bóng hay chơi trò ô tô mà bé rất thích. Mỗi trò chơi hay hoạt động đưa ra, anh chỉ cần con vui và học được một vài kỹ năng cần thiết, rèn sự khéo léo của đôi tay và phát triển óc sáng tạo tưởng tượng. Ví như con vẽ tranh không cần đẹp, chỉ cần biết cách cầm bút vẽ nét, tô màu là được, học sự kiên nhẫn khi hoàn thành một bức tranh.

Stylist Lê Minh Ngọc: 'Không ích kỷ khi lựa chọn sinh con đơn thân'
Xoài được bố "bày trò" để vui chơi trong thời gian nghỉ dịch ở nhà

Vốn được mệnh danh là "phù thủy" của làng thời trang Việt, là stylist "lên đồ" cho nhiều nghệ sĩ tên tuổi như Hà Tăng, Hồ Ngọc Hà, Minh Hằng, Hương Giang Idol, Linh Nga... nhưng Lê Minh Ngọc thật thà thú nhận rằng bé Xoài chưa biết gì về nghề nghiệp của bố. Anh cũng không thấy buồn bởi con còn nhỏ, đang ở tuổi ăn tuổi chơi, cứ "ăn no ngủ kĩ" đã.

Nhìn lại chặng đường làm bố đơn thân hơn 2 năm qua, Lê Minh Ngọc bảo mình mới chỉ đi được vài bước chân. Sau này con trưởng thành anh mới biết được cách mình nuôi dạy có đúng hay không. Còn hiện tại, anh không áp đặt hay kì vọng gì ở bé Xoài. Chỉ cần con lớn lên khỏe mạnh, vui tươi, học thêm được nhiều điều mới là anh đã đủ hạnh phúc. Tương lai, Xoài muốn làm gì anh cũng sẽ ủng hộ như cách bố mẹ anh đã làm với anh. Lê Minh Ngọc bảo: "Kể cả con muốn làm công nhân, tôi cũng chấp nhận và vui vẻ."

Stylist Lê Minh Ngọc: 'Không ích kỷ khi lựa chọn sinh con đơn thân'Hỏi anh nếu xoay ngược thời gian, anh có hối hận về những gì đã làm không thì stylist 8X quả quyết nói KHÔNG. "Nếu có cơ hội để làm lại, tôi vẫn chọn việc có Xoài. Và sau này là có thêm em cho Xoài nữa", Lê Minh Ngọc khẳng định.

Bảo Bình

Ảnh: NVCC