Bật mí thú vị: Vì sao nhiều trẻ được sinh vào ban đêm hơn là ban ngày?

Quỳnh Trang 2021-02-18 16:43
- Có khi nào bạn tò mò tự hỏi không biết vì sao nhiều trẻ thường sinh ra vào ban đêm hay không?

Khi biết mình mang thai, các bà mẹ thường rất quan tâm đến ngày dự kiến sinh của mình. Tuy nhiên, khác với những gì bác sỹ và bố mẹ tính toán, rất ít trẻ ra đời đúng vào ngày dự kiến sinh. Hầu hết các em bé sẽ được sinh sớm hơn hoặc muộn hơn so với ngày dự kiến sinh.

Có một hiện tượng thú vị mà nhiều người thường thấy đó là trẻ thường được sinh ra nhiều hơn vào ban đêm. Đó là lý do hầu hết các khoa sản của bệnh viện vẫn làm việc về khuya. Vậy tại sao các em bé có xu hướng ra đời vào đêm khuya?

Bật mí thú vị: Vì sao nhiều trẻ được sinh vào ban đêm hơn là ban ngày?

Trước hết, trong quá trình chuyển dạ, chất melatonin và oxytocin trong cơ thể mẹ khi mang thai sẽ thúc đẩy sự co bóp tử cung. Đây là tín hiệu báo trước khi em bé sắp chào đời, trong đó chất melatonin thường được tiết ra nhiều hơn vào ban đêm cho đến sáng sớm. Vì vậy, khi nồng độ 2 chất này đạt đỉnh cũng chính là khoảnh khắc em bé chào đời. Đó là lý do các em bé thường chào đời vào ban đêm nhiều hơn ban ngày.

Bật mí thú vị: Vì sao nhiều trẻ được sinh vào ban đêm hơn là ban ngày?

Thường thì sau 9 tháng 10 ngày sau khi mang thai, em bé sẽ chào đời. Thời điểm thụ tinh thường diễn ra vào ban đêm. Vì vậy xác suất em bé được sinh ra cũng vào ban đêm là tương đối lớn. Đồng thời, việc sinh con ban đầu là một hiện tượng kỳ diệu hơn. Bạn cũng có thể nghĩ rằng đứa bé lựa chọn chào đời một cách có ý thức vào ban đêm vì bé thương mẹ ban ngày làm việc vất vả, chỉ có ban đêm mới là thời điểm tốt nhất để sinh nở.

Tổ tiên của chúng ta thời xưa đã nhận ra rằng loài vật thường hoạt động vào ban ngày. Vì vậy, trẻ sinh ra vào ban ngày thường dễ thu hút các loài thú săn mồi. Để thích nghi với môi trường sống và bảo vệ con mới sinh, phụ nữ thường sinh con vào ban đêm.

Bật mí thú vị: Vì sao nhiều trẻ được sinh vào ban đêm hơn là ban ngày?

Các bác sĩ sản phụ khoa từng cho biết: Thường thì ban ngày trong phòng sinh không quá đông đúc nhưng đến tối, y tá và bác sỹ lại rất bận rộn vì có quá nhiều sản phụ chuyển dạ. Con người mang đặc tính của loài động vật có vú. Ban ngày, động vật có vú sợ con của mình bị thiên địch ăn thịt nên thường chủ động sinh con vào ban đêm. Tập tục này vẫn tiếp diễn và trải qua hàng triệu năm tiến hoá.

Tất nhiên, những bà mẹ gần đến kỳ chuyển dạ cũng không khỏi lo lắng rằng con mình sẽ đột ngột chào đời vào ban đêm. Tuy nhiên, các mẹ cần giữ tâm thái tốt, thư giãn bởi ở bệnh viện, các bác sỹ và y tá thường túc trực cả ngày lẫn đêm để giúp đỡ bạn và con bạn.

 Quỳnh Trang/Theo Sohu

qc-mypoint