Bà bầu cần lưu ý điều gì khi sử dụng các thiết bị điện tử?

2021-02-17 17:00
- Sử dụng quá nhiều các thiết bị điện tử sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu.

1. Điện thoại di động

Bà bầu cần lưu ý điều gì khi sử dụng các thiết bị điện tử?

Mặc dù bức xạ của điện thoại di động nằm trong ngưỡng an toàn nhưng nếu dùng điện thoại di động quá lâu đặc biệt là thức khuya chơi điện thoại dễ ảnh hưởng đến nội tiết của mẹ bầu, ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi.

Mẹ bầu không nên vừa dùng điện thoại vừa sạc. Khi gọi điện, bạn có thể dùng tai nghe, không nói chuyện điện thoại trong thời gian dài. Tốt nhất không nên sử dụng điện thoại di động quá 5 giờ mỗi ngày.

2. Chăn điện

Chăn điện tương đương với một thiết bị gia dụng nhỏ, phát ra một lượng bức xạ điện và điện từ trường nhất định. Chăn điện có khả năng khiến tế bào thai nhi phân chia, có thể gây dị tật xương. Ngoài ra, các mô thần kinh và tim của mẹ bầu hoạt động mạnh sẽ khiến thai nhi bị ảnh hưởng.

Mẹ bầu có thể bật chăn điện trước khi đi ngủ, đợi nhiệt độ tăng lên rồi tắt đi khi đi ngủ.

3. Lò vi sóng

Bà bầu cần lưu ý điều gì khi sử dụng các thiết bị điện tử?

Khi lò vi sóng được bật, cường độ bức xạ của nó sẽ đột ngột tăng lên 350 miliwat. Cường độ bức xạ sóng vô tuyến này có khả năng gây dị tật thai nhi trong vòng 3 tháng, thậm chí là làm hỏng thai.

Mẹ bầu nên tránh xa lò vi sóng càng xa càng tốt. Cố gắng không đến gần lò vi sóng khi có người đang sử dụng.

4. Máy sấy tóc

Theo khảo sát, mẹ bầu thường xuyên sử dụng máy sấy tóc có thể khiến thai nhi có nguy cơ bị dị tật cao gấp đôi so với những bà mẹ mang thai bình thường. Đó là vì máy sấy tóc có chứa các hạt sợi amiăng, có thể gây quái thai. Ngoài ra, do máy sấy tóc để sát da đầu khi sử dụng nên dễ khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu và ảnh hưởng đến thai nhi.

Khi chọn máy sấy tóc, mẹ bầu có thể chọn máy sấy làm bằng loại bông mica hoặc gốm sứ hoặc vật liệu cách nhiệt. Ngoài ra, khi sử dụng, bạn nên lau khô tóc trước để giảm thời gian sấy tóc.

5. Máy tính

Bà bầu cần lưu ý điều gì khi sử dụng các thiết bị điện tử?

Các chuyên gia chỉ ra rằng bức xạ điện từ như tia X, tia cực tím và trường điện từ tần số thấp của máy tính khá thấp và tương đối an toàn với phụ nữ mang thai và thai nhi. Nhưng một phần tia X bị chiếu ra bên ngoài khi bật máy tính sẽ gây hại cho thai nhi và dễ gây sẩy thai hoặc sinh non. 

Nếu có thể, mẹ bầu hãy cố gắng không chạm vào máy tính trong tam cá nguyệt thứ 1. Ngoài ra, khi ngồi làm việc quá lâu, mẹ bầu hãy đứng dậy và đi lại khoảng 1 tiếng để hạn chế thời gian sử dụng máy tính.

Ngoài ra, để ngăn ngừa khô giác mạc, khô mắt, giảm thị lực, quáng gà khi sử dụng đồ điện tử, bà bầu có thể ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin A như các sản phẩm từ đậu nành, cá, sữa, quả óc chó, bắp cải, cà chua, rau muống và hoa quả tươi,… Đừng quên bổ sung vitamin C, vitamin E và vitamin B1 có trong thức ăn.

Ngọc Huyền – Theo QQ

qc-mypoint