Có phải người cha chỉ có nhiệm vụ kiếm tiền nuôi gia đình? Dù bận rộn đến đâu bố cũng nên làm 4 điều này cùng con

Quỳnh Trang 2021-02-17 15:55
- Quan niệm: "Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm" dường như đã không còn phù hợp với xã hội ngày nay. Ngoài việc đi kiếm tiền, đảm bảo kinh tế cho gia đình, người bố còn có trách nhiệm rất quan trọng trong việc nuôi dưỡng, dạy dỗ con cái.

Thời xưa, sau khi đứa trẻ chào đời, bé sẽ do mẹ hoặc người lớn tuổi chăm nom. Người cha thường ít quan tâm đến con mà chỉ có trách nhiệm ra ngoài kiếm tiền nuôi gia đình.

Tuy nhiên, quan niệm: “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm" đã không con phù hợp với xã hội hiện đại. Ngoài việc đi kiếm tiền, đảm bảo kinh tế cho gia đình, người bố còn có trách nhiệm rất quan trọng trong việc nuôi dưỡng, dạy dỗ con cái. Người bố đừng chỉ biết mải mê kiếm tiền nuôi gia đình. Dù bận rộn đến đâu, bạn cũng nên dành thời gian để cùng con làm 4 điều này.

Có phải người cha chỉ có nhiệm vụ kiếm tiền nuôi gia đình? Bù bận rộn đến đâu bố cũng nên làm 4 điều này cùng con

1. Ở bên con nhiều hơn

Thời trẻ, nhiều người đàn ông phải bươn chải, phát triển sự nghiệp. Buổi sáng, họ chỉ kịp đưa con đi học đến khi trở về nhà, con cái họ đã ngủ rồi. Vì vậy, các con không được gần gũi với bố như với mẹ. Nhiều người con có cảm giác không gần gũi, thậm chí hơi sợ bố và ít khi nói chuyện với bố.

Dù bận rộn đến đâu, người cha cũng nên dành nhiều thời gian để đồng hành cùng con. Bạn hãy dành một khoảng thời gian nhất định hàng ngày để trò chuyện cùng con, tâm sự với con để thấu hiểu tâm tư của con. Nếu ngày thường, bạn quá bận rộn công việc thì hãy đưa con đi chơi vào ngày chủ nhật.

Có phải người cha chỉ có nhiệm vụ kiếm tiền nuôi gia đình? Bù bận rộn đến đâu bố cũng nên làm 4 điều này cùng con

2. Quan tâm đến việc học của trẻ

Nhiều bậc cha mẹ vì quá quan tâm đến việc phấn đấu, phát triển sự nghiệp nên không mấy quan tâm đến việc học tập của con. Họ thậm chí không biết con thi được bao nhiêu điểm, đi họp phụ huynh cũng vào nhầm lớp của con. Người cha có thể không giám sát và kiểm tra bài tập về nhà của con hàng ngày nhưng bạn vẫn nên thỉnh thoảng kiểm tra tình hình học tập của con để con biết rằng mình vẫn đang quan tâm đến việc học tập của con.

3. Rèn luyện tính tự lập cho trẻ

Người bố cần giúp con rèn luyện tính tự lập, làm mọi việc một cách độc lập. Người mẹ có thể ngại cho trẻ tự gọt bút chì vì sợ bé bị đau tay. Nhưng khi ở bên bố, người bố sẽ khuyến khích con dũng cảm cố gắng tự mình làm mọi thứ. Vì vậy, người bố hãy ở bên con, giúp con rèn luyện tính tự lập. Sau cùng, con sẽ có thể tự mình làm tất cả mọi việc.

Có phải người cha chỉ có nhiệm vụ kiếm tiền nuôi gia đình? Bù bận rộn đến đâu bố cũng nên làm 4 điều này cùng con

4. Dạy trẻ cách tự chịu trách nhiệm

Cuộc sống không phải lúc nào cũng được như ý muốn. Con bạn chắc chắn sẽ gặp phải một số chuyện không hay. Con có thể sẽ buồn bã, thất vọng vì bị điểm kém, thi trượt, cãi nhau với bạn hoặc bị giáo viên phê bình.

Lúc này, bố cần dạy trẻ cách giữ tâm lý tốt, giữ tâm thế bình tĩnh, học cách tự chịu trách nhiệm, suy nghĩ thấu đáo. Khi vấp ngã, bố cần dạy trẻ biết cách nhìn lại bản thân, dũng cảm sửa sai và không đầu hàng. Chỉ với suy nghĩ tích cực, tinh thần cầu tiến, trẻ mới có thể tiến bộ và đạt được thành công trong cuộc sống.

Quỳnh Trang/Theo Sohu