qc-epoint

5 dấu hiệu của trẻ bị trầm cảm, cha mẹ nên biết sớm để đưa con đi điều trị

2020-11-20 13:26
- Những dấu hiệu dưới đây chứng tỏ bé đang có biểu hiện trầm cảm hãy đưa bé đi khám bác sĩ ngay nhé.

Trẻ luôn có khí sắc trầm

Nếu bạn thấy con của mình thường có cảm giác buồn chán không rõ rệt, không giải thích được nguyên nhân, hay cáu kỉnh, giảm hứng thú trong học tập, công việc được giao phó, và cả trong các sinh hoạt nhóm hay đoàn thể thì đó chính là dấu hiệu bé đang mắc bệnh trầm cảm. Cha mẹ cần thường xuyên trò chuyện để tìm hiểu và đưa bé đi gặp bác sĩ tâm lý sớm.

Dấu hiệu về tư duy

Khi trẻ mắc chứng trầm cảm bé thường rất khó tập trung chú ý, khó tiếp thu trong học tập, kết quả học giảm sút. Quá trình này có thể diễn ra từ từ hoặc nhanh chóng, đây cũng là lý do quan trọng mà các bậc cha mẹ đưa trẻ đến các cơ sở khám bệnh hoặc tư vấn tâm lý để có hướng điều trị kịp thời.

 5 dấu hiệu của trẻ bị trầm cảm, cha mẹ nên biết sớm để đưa con đi điều trị

Bên cạnh đó, lại có một số khác lại cảm thấy hưng phấn, thấy khả năng của mình vượt trội, trẻ chăm chỉ học tập, kết quả ban đầu tốt nhưng sau đó kết quả lại bị giảm sút đây cũng là một đạng trầm cảm.

Thu mình trước các hoạt động

Những trẻ có biểu hiện trầm cảm thường khó khăn khi gia các hoạt động xã hôi. Những trẻ này thường thu mình, tự cô lập không muốn giao tiếp hay tham gia các hoạt động đoàn thể, phàn nàn không có bạn thân hoặc khó chia sẻ với bạn. Trẻ thờ ơ, ít quan tâm đến các hoạt động diễn ra xung quanh mình.

Rối loạn ăn uống

Những trẻ mắc chứng trầm cảm thường nổi bật là cảm giác chán ăn, không có hứng thú trong ăn uống, mất cảm giác ngon miệng, hậu quả là trẻ bị giảm cân. Tuy nhiên trong thực tế vẫn có trường hợp ăn nhiều hơn bình thường hay ăn vô độ dẫn đến tăng cân.

 5 dấu hiệu của trẻ bị trầm cảm, cha mẹ nên biết sớm để đưa con đi điều trị

Rối loạn hành vi

Trẻ trầm cảm thường đi kèm với các triệu chứng về cảm xúc, cơ thể là các biểu hiện rối loạn hành vi, như quậy phá, hành vi chống đối xã hội, chống đối bố mẹ, trốn học, trộm cắp, lập băng đảng hay nhóm bạn xấu. Đặc biệt, có những trẻ còn tự làm tổn thương mình gây đau đớn cho bản thân và có hành vi tự sát.

Theo Phunutoday

qc-epoint