Xịt nước hoa vùng kín, nên hay không nên?

Thiên Khuê 2021-09-14 13:45
- Xịt nước hoa vùng kín giúp bạn tự tin hơn? Chị em thích làm đẹp cũng cần biết cách để đảm bảo an toàn nhé.

Nước hoa vùng kín là gì?

Nước hoa vùng kín là loại nước hoa chuyên dụng cho "cô bé" của phái đẹp. Trong những năm gần đây, loại nước hoa vùng kín này ngày càng phổ biến và đa dạng chủng loại, mẫu mã, mùi hương cho chị em lựa chọn.

Có nên xịt nước hoa vùng kín?

Đầu tiên bạn cần biết, vùng kín ở nữ giới do nằm ở vị trí đặc thù, cộng với âm đạo gần như luôn có dịch tiết ra, thêm một phần nước tiểu đọng lại v.v… nên chắc chắn có chút mùi là điều bình thường, có thể mùi hơi chua kèm theo một chút tanh.

Vậy xịt nước hoa vùng kín có cần thiết và an toàn không? Trong tình huống thông thường, vị trí này có môi trường vi khuẩn đặc biệt, duy trì cân bằng pH và giúp làm sạch âm đạo, nếu không có gì bất thường thì không cần phải dùng đến nước hoa.

Xịt nước hoa vùng kín, nên hay không nên?

Ngoài ra, do làn da ở vùng kín rất non yếu và nhạy cảm, nếu bạn lựa chọn nước hoa không an toàn thì một số chất hóa học sẽ ảnh hưởng đến sự khỏe mạnh của “cô bé”. Chị em chỉ cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ mỗi ngày thì sẽ không có tình trạng nặng mùi.

Trường hợp nếu vùng kín có mùi khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sự tự tin của phái đẹp thì trước hết bạn cần đến bệnh viện để kiểm tra nguyên nhân. Bệnh phụ khoa hay các vấn đề liên quan sức khỏe sinh dục đều có thể mùi hôi bất thường. Xịt nước hoa cô bé chỉ lấn át mùi tạm thời mà còn trở ngại cho chẩn đoán, điều trị.

Chăm sóc vùng kín thế nào để bạn luôn khỏe mạnh và tự tin?

Làm tốt công tác vệ sinh cá nhân hằng ngày

Thay vì xịt nước hoa vùng kín có thể tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe thì chị em càng nên chú trọng vệ sinh thân thể mỗi ngày. Tắm rửa sạch sẽ là việc cần thiết đầu tiên, bạn có thể chỉ cần vệ sinh vùng kín bằng nước sạch, hoặc nếu bác sĩ chỉ định dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ thì nên chọn sản phẩm an toàn.

Xịt nước hoa vùng kín, nên hay không nên?

Thay đồ lót sau khi tắm hoặc sau khi quan hệ tình dục. Đặc biệt, bạn nên giặt nội y hằng ngày và phơi dưới nắng mặt trời để tăng tác dụng diệt khuẩn, hạn chế nấm bệnh lây nhiễm qua âm đạo.

Mỗi lần đại tiện, tiểu tiện đều nên dùng giấy lau khô theo hướng từ trước ra sau. Thao tác ngược lại có thể khiến các chất bẩn hoặc vi khuẩn từ hậu môn có cơ hội xâm nhập qua âm đạo, gây viêm nhiễm và bệnh tật cho cơ quan sinh dục.

Chú ý thời gian kinh nguyệt nhiều hơn

Trong những ngày “đèn đỏ”, cơ thể phụ nữ sẽ nhạy cảm ơn nên cũng dễ bị kích thích từ bên ngoài. Bạn nên chọn loại băng vệ sinh phù hợp và đảm bảo an toàn, thay băng định kỳ sao cho môi trường âm đạo hạn chế quá ẩm ướt, tránh vi khuẩn sinh sôi và gây bệnh.

Xịt nước hoa vùng kín, nên hay không nên?

Thời gian có kinh nguyệt, chị em cũng nên tránh quan hệ gối chăn để giảm tổn thương không đáng có cho “cô bé” đang yếu ớt. Đặc biệt, nếu bạn phát hiện có mùi hôi hay màu sắc bất thường thì nên sớm đến bệnh viện kiểm tra.

Kết hợp chế độ ăn uống phù hợp với từng thời kỳ

Bình thường, bạn nên ăn uống đa dạng các loại thực phẩm để cân bằng dinh dưỡng, giúp nội tiết ổn định, cũng là tăng cường sự khỏe mạnh của vùng kín. Riêng chu kỳ kinh nguyệt mỗi tháng, chế độ ăn uống có thể điều chỉnh thanh đạm hơn để giảm bớt khó chịu cho bạn.

Tăng cường rau củ quả và các loại đậu cũng giúp bạn nâng cao sức đề kháng với vi khuẩn và độc bệnh, giảm nguy cơ viêm nhiễm. Chú ý không nên kiêng ăn quá mức với mục đích giảm cân vì thông thường hại nhiều hơn lợi.

Khuyến khích người bạn chung chăn gối kiểm tra sức khỏe định kỳ

Xịt nước hoa vùng kín, nên hay không nên?

Bệnh phụ khoa có thể bị lây nhiễm từ người chung chăn gối với bạn. Vì vậy, hãy chia sẻ nỗi lo và khích lệ đối phương cùng bạn duy trì thói quen khám sức khỏe định kỳ, nhất là sức khỏe sinh dục để cả hai đều khỏe mạnh và hấp dẫn trong mắt nhau.

Có thể thấy, xịt nước hoa vùng kín thật sự không quá cần thiết nếu bạn đảm bảo tốt những sinh hoạt tích cực hằng ngày. Đôi khi, mùi thơm giúp bạn tự tin hơn nhưng sức khỏe mới là nền tảng thành công và hạnh phúc.

Thiên Khuê (Theo Familydoctor)

qc-epoint
loading...
qc-epoint