Thói quen gây hại não: Ít nói cũng là một trong số đó

Thiên Khuê 2022-12-13 15:08
- Thói quen gây hại não có thể là những việc bạn làm hằng ngày mà không hề biết. Cùng Emdep tìm hiểu để có biện pháp cải thiện nhé.

Tương tự như các bộ phận khác của cơ thể, não bộ cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố mà đôi khi đó là những thói quen thường nhật nhiều người mắc phải. Ăn kiêng mù quáng hay khép kín trong giao tiếp cũng là hai trong số đó. Bạn có tin không?

Thói quen gây hại não không những chỉ làm suy giảm sức khỏe não bộ mà còn tác động đến nhiều cơ quan khác. Vì vậy, bài viết sẽ giúp bạn nhận biết và thay đổi những sinh hoạt thiếu khoa học này.

Thói quen gây hại não: Ít nói cũng là một trong số đó

Sống quá khép kín và ít giao tiếp

Một nghiên cứu của trường đại học Michigan đã cho thấy: Ít nói có thể là yếu tố ảnh hưởng đến trí não của con người. Các chuyên gia khuyến cáo rằng: Mỗi ngày chỉ cần ít nhất 10 phút trò chuyện cùng người khác đã có thể nâng cao tinh thần tích cực của bạn.

Nếu vì lý do công việc mà bạn không có nhiều cơ hội ra ngoài giao tiếp trực tiếp với mọi người thì có thể tận dụng phương tiện truyền thông. Chẳng hạn gọi điện hay bật video để chia sẻ cảm xúc cùng người thân, bạn bè.

Tuy vậy, những cuộc trò chuyện trực tiếp vẫn nên ưu tiên hơn vì nó nâng cao trí não tốt hơn. Ngoài ra, gặp gỡ sẽ giúp cả hai dễ dàng tiếp nhận thông tin, thấu hiểu cảm xúc và xử lý tình huống hiệu quả hơn.

Thói quen gây hại não: Ít nói cũng là một trong số đó

Hấp thu quá nhiều đường

Tiêu thụ nhiều đường có ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thần kinh. Ngoài ra, sử dụng thực phẩm nhiều đường cũng làm rối loạn hấp thu protein và các dưỡng chất, làm suy giảm sức khỏe toàn diện và khiến bạn dễ mắc nhiều bệnh hơn.

Bên cạnh đồ ngọt thì các thực phẩm lạnh cũng nên hạn chế, điển hình là kem và đồ uống với đá. Ăn uống nhiều đồ lạnh làm hẹp các mạch máu, cơ thể sẽ phải truyền máu ấm lên não để phòng ngừa hạ thân nhiệt. Từ đó làm giãn mạch máu và gây đau đầu đột ngột.

Lười các hoạt động rèn luyện trí não

Mặc dù trí não hoạt động tốt nhất thường là ở độ tuổi từ 16 đến 25, sau đó sẽ giảm dần theo tuổi tác. Tuy nhiên, chuyên gia cho biết nếu bạn siêng năng tập thể dục cho não vẫn cải thiện đáng kể khả năng tư duy và trí nhớ.

Thói quen gây hại não: Ít nói cũng là một trong số đó

Bạn nên tìm ra một số sở thích, sở trường của mình và vận dụng nó như một cách “vừa thư giãn vừa tăng trí não. Nhiều hoạt động giúp bạn rèn luyện não bộ lý tưởng như đọc sách, giải ô chữ, giải câu đố, tìm điểm khác nhau, làm các phép tính, học thuộc lòng một bài hát…

Không ăn sáng

Bỏ bữa sáng là một thói quen gây hại não mà nhiều người vẫn làm. Nghiên cứu cho thấy, ăn sáng khoa học giúp bạn đủ năng lượng hoạt động hiệu quả và tăng cường trí não tốt hơn. 

Thói quen không ăn sáng khiến cho lượng đường trong máu bị hạ xuống, gây rối loạn trao đổi chất. Não bộ không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng dẫn đến thoái hóa và suy giảm tư duy, trí nhớ.

Nằm đối mặt khi ngủ hoặc che kín mặt

Hai người nằm quá gần và đối mặt nhau có thể làm ảnh hưởng hoạt động hô hấp. Ngoài ra, thói quen trùm chăn kín mặt khi ngủ cũng nên thay đổi vì nó khiến bạn hít thở không khí “tái chế” bão hòa carbon dioxide.

Thói quen gây hại não: Ít nói cũng là một trong số đó

Khi nồng độ carbon dioxide tăng lên thì nồng độ oxi sẽ giảm, gây khó thở và tổn hại cho não bộ. Môi trường ngủ cần thông thoáng và trong lành, tư thế nằm hợp lý và giữ vệ sinh các vật dụng trong phòng ngủ.

Ít uống nước

Bộ não con người chứa 70-80% là nước. Vì vậy, khi bạn uống không đủ nước sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến các chức năng trong cơ thể, bao gồm cả não bộ. Chú ý uống đủ nước không có nghĩa là bạn thoải mái dùng bia rượu hay nước ngọt có gas nhé.

Lười vận động

Không những cần rèn luyện trí não mà bạn cũng cần vận động thể chất hợp lý. Tập thể dục đều đặn và vừa sức giúp nâng cao hệ miễn dịch, duy trì cân nặng cân đối, phòng ngừa nhiều bệnh tật và nâng cao sức khỏe hệ thần kinh.

Thói quen gây hại não: Ít nói cũng là một trong số đó

Ăn kiêng quá khắt khe

Chị em phụ nữ thường ăn kiêng để nhanh chóng giảm cân và điều này có thể khiến bạn kiệt sức. Sức khỏe thể chất suy giảm do thiếu dinh dưỡng và não bộ cũng bị ảnh hưởng theo. Vì vậy, hãy ăn kiêng khoa học và kết hợp vận động nữa nhé.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn nhận ra những thói quen gây hại não, từ đó có biện pháp cải thiện kịp thời để luôn có sức khỏe tốt và tinh thần tích cực.

Thiên Khuê (Theo Tips)

9 thay đổi tuyệt vời khi đang ế lâu dài thì đột nhiên có bạn trai!