Thịt trắng, thịt đỏ có phải đều tốt cho sức khỏe, có nên bỏ loại nào?
Tin liên quan
Thịt trắng là thịt gia cầm có màu sáng. Định nghĩa về thịt trắng thay đổi theo nền văn hóa và vùng miền khác nhau. Thỏ và gà thường được xếp vào nhóm thịt trắng. Thịt đỏ là thịt của các loài động vật có vú lớn như gia súc và thịt cừu. Vịt và ngỗng có thể được xếp vào nhóm thịt đỏ, tất nhiên, cách phân loại này cũng phụ thuộc vào từng vùng.
Thịt trắng
Ưu điểm của thịt trắng là hàm lượng chất béo thấp hơn thịt đỏ. Một số loại thịt trước đây được phân loại là thịt trắng (chẳng hạn như thịt bê và thịt cừu) nay đã được phân loại lại thành thịt đỏ. Một trong những ưu điểm của thịt trắng là hàm lượng calo thấp hơn thịt đỏ nên được tiêu thụ nhiều hơn, các nhà khoa học cũng khuyến cáo nên ăn nhiều thịt trắng thay vì thịt đỏ. Tuy nhiên, sự khác biệt về calo giữa thịt trắng và thịt đỏ không quá lớn, vì vậy ăn thịt đỏ thường xuyên cũng không ảnh hưởng đến cân nặng của bạn.
Thịt đỏ
Thịt đỏ từ lâu đã được cho là có liên quan tới bệnh ung thư, tim mạch, huyết áp cao và viêm khớp. Nhiều người còn luôn mặc định thịt đỏ chứa hàm lượng chất béo và calorie cao hơn thịt trắng. Tuy nhiên, thịt đỏ vẫn chứa một số những lợi ích nhất định mà không thể tìm thấy được ở thịt trắng. Chẳng hạn như hàm lượng kẽm, sắt, thiamine và riboflavin trong thịt đỏ cao hơn nhiều so với thịt trắng. Ngoài ra, thịt đỏ là một nguồn dồi dào các protein có tác dụng xây dựng cơ bắp và rất giàu chất chống oxy hóa có tên alpha lipoic axit.
Vậy bạn nên ăn thịt đỏ hay thịt trắng?
Thịt đỏ và thịt trắng đều có những ưu và nhược điểm riêng đối với sức khỏe. Nếu loại bỏ một trong hai loại thịt ra khỏi khẩu phần ăn không những không có tác dụng tích cực đối với sức khỏe mà còn dẫn đến cơ thể không đủ dinh dưỡng. Do đó, cách tốt nhất là bạn nên cân bằng và kết hợp hai loại thịt này trong bữa ăn hàng ngày. Tùy theo sức khỏe và nhu cầu của mình mà có cách điều chỉnh lượng thịt phù hợp.
Khi ăn thịt trắng và thịt đỏ, hãy chú ý:
- Nên kết hợp hai loại thịt này vào khẩu phần ăn hàng ngày và điều chỉnh phù hợp theo thực đơn.
- Những người có tiền sử bệnh tim mạch, ung thư nên hạn chế ăn thịt đỏ.
- Không nên ăn quá nhiều thịt đỏ, mỗi ngày chỉ nên ăn tối đa 70 gam.
- Chế biến thịt đỏ một cách lành mạnh và hạn chế chiên, nướng và hun khói.
- Không ăn thịt chưa qua chế biến, và không ăn các món tái sống, trộn gỏi để tránh nhiễm ký sinh trùng và tăng nguy cơ ung thư.
- Không ăn thịt đỏ nhiều mỡ, hãy bóc phần thịt trắng trước khi ăn.
Loan Mạc (Tổng hợp)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất