Thai sinh hoá là gì? Cách phòng ngừa thai sinh hóa

Linh Linh 2024-05-14 16:26
- Thai sinh hóa là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực sức khỏe phụ nữ, nhưng nó thường gây nhiều bối rối và lo lắng. Những ai đã trải qua trải nghiệm về thai sinh hóa đều biết rằng đó là một thách thức không dễ dàng. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi: "Thai sinh hóa là gì?" Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng ta hãy khám phá sâu hơn về bản chất của hiện tượng này và những biện pháp có thể được áp dụng để đối phó với nó.

Thai sinh hoá là gì?

Thai sinh hoá là khi một phụ nữ mang thai nhưng thai nhi không phát triển đúng cách và sảy sớm trước khi có thể thấy hình ảnh túi thai qua siêu âm. Điều này thường xảy ra khi chỉ số beta HCG tăng lên, nhưng sau đó khi khám thai, phát hiện thai sinh hoá. Có những trường hợp, phụ nữ không nhận ra mình đã mang thai và trải qua sảy thai sinh hoá mà không hề hay biết. Tình trạng này tương tự như việc chu kỳ kinh nguyệt bị trễ.

Đối với những người phụ nữ đã trải qua quá trình thụ tinh trong ống nghiệm hoặc thụ tinh nhân tạo, thai sinh hoá sau chuyển phôi là một cú sốc lớn. Vì vậy, quan trọng để sau khi chuyển phôi, họ cần theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu và thay đổi của cơ thể.

Thai sinh hoá là gì? Cách phòng ngừa thai sinh hóa

Hiện tượng sảy thai sinh hóa là tình trạng sảy thai sớm trước khi siêu âm thấy hình ảnh túi thai.

Dấu hiệu thai sinh hoá

Dấu hiệu của thai sinh hóa không dễ nhận biết vì thường không có các dấu hiệu hoặc triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên, bạn nên quan sát các biểu hiện sau:

  • Đau quặn bụng, giống như đau kinh, đặc biệt là đau dữ dội kéo dài và kèm theo ra máu âm đạo - đây là tín hiệu cần đi khám sớm.
  • Xuất hiện các đốm máu trước ngày kỳ kinh.
  • Giảm nồng độ HCG - đây là một dấu hiệu của sảy thai sinh hóa sau khi chuyển phôi, có thể được xác định thông qua kiểm tra máu. Các bác sĩ sẽ dựa vào kết quả để đưa ra kết luận về tình trạng sảy thai sinh hóa.

Nguyên nhân gây ra sảy thai sinh hoá

Như vậy chúng ta đã biết thai sinh hoá là gì, tiếp theo cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra thai sinh hoá nhé!

Nguyên nhân chính xác gây ra sảy thai sinh hoá trước khi túi thai có thể nhìn thấy qua siêu âm vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, có một số yếu tố nguy cơ có thể liên quan đến hiện tượng này, bao gồm:

Tuổi của người mẹ

Phụ nữ sau tuổi 35 thường gặp nhiều khó khăn trong việc mang thai và có nguy cơ sảy thai cao hơn so với những người ở độ tuổi sinh nở. Các biến chứng trong quá trình thai kỳ và sinh nở cũng làm tăng nguy cơ cho người mẹ.

Liên quan đến phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF): Có sự tương quan tỷ lệ thuận giữa tuổi của người mẹ và khả năng thành công của IVF. Nghĩa là, khi tuổi của người mẹ cao hơn, khả năng thành công của IVF thường thấp hơn.

Mặc dù không có nguyên nhân chính xác được xác định, nhưng những yếu tố này có thể đóng vai trò quan trọng trong việc gây ra sảy thai sinh hoá trước khi có thể nhìn thấy túi thai qua siêu âm.

Thai sinh hoá là gì? Cách phòng ngừa thai sinh hóa

Nguyên nhân gây ra thai sinh hoá 

Do tử cung không bình thường 

Sảy thai có thể xuất phát từ sự bất thường của tử cung của người mẹ. Một số trường hợp bao gồm niêm mạc tử cung quá mỏng, khiến cho phôi thai không thể bám vào tử cung và dẫn đến việc tự tuột ra. Ngoài ra, tử cung có thể bị ảnh hưởng bởi nhân xơ hoặc các vết sẹo từ các ca mổ trước, cũng có thể góp phần vào sảy thai sớm.

Do thiếu hóc môn 

Trong quá trình mang thai, cơ thể phụ nữ cần các hormone đặc biệt để nuôi dưỡng thai nhi, trong đó hormone progesterone đóng vai trò quan trọng. Progesterone giúp ức chế co bóp tử cung và ngăn chặn sự phá hủy của màng bào thai. Tuy nhiên, nếu người mẹ thiếu hụt hormone này do một lý do nào đó, sự thiếu hụt này có thể dẫn đến việc thai nhi không được bảo vệ và nuôi dưỡng, gây ra hiện tượng thai sinh hoá.

Do bị nhiễm một số bệnh lây truyền từ cơ thể mẹ

Sảy thai sớm có thể xuất phát từ việc người mẹ mắc phải một số bệnh lây truyền trong quá trình mang thai. Các bệnh này có thể bao gồm HIV, viêm gan B và C, chlamydia, giang mai, Rubella, Toxoplasma, và nhiều bệnh lây truyền khác. Khi bị nhiễm các loại bệnh này, nguy cơ truyền sang cho thai nhi là rất cao, và điều này có thể dẫn đến sảy thai ở giai đoạn rất sớm của thai kỳ.

Nguyên nhân do bị nhiễm một số bệnh lây truyền từ cơ thể mẹ

Nguyên nhân do bị nhiễm một số bệnh lây truyền từ cơ thể mẹ

Phôi thai cấu tạo không hoàn hảo 

Sảy thai có thể xuất phát từ sự không hoàn hảo trong cấu trúc gen của phôi thai. Điều này có thể do sự không đồng bộ giữa các gen hoặc thiếu gen quan trọng, cũng như các rối loạn về nhiễm sắc thể. Khi có những vấn đề này xảy ra, phôi thai thường không phát triển đúng cách và sau đó bị thoái hóa và tự hủy.

Do hội chứng Antiphospholipid gây ra rối loạn đông máu 

Sảy thai có thể do hội chứng kháng phospholipid gây ra, đây là một bệnh tự miễn gây ra các vấn đề nghiêm trọng. Bệnh này xuất hiện khi hệ thống miễn dịch của cơ thể sản xuất các kháng thể nhầm vào các tế bào lành mạnh của chính cơ thể, đồng thời làm cho máu đông lại. Đối với phụ nữ mang thai, hội chứng này có thể là nguyên nhân gây sảy thai sinh hoá.

Xử lý thai sinh hóa sớm như thế nào?

Nếu chúng ta hiểu được thai sinh hoá là gì, chúng ta có thể tìm hiểu cách xử lý thai sinh hóa sớm như thế nào.

Xử lý sảy thai sinh hoá trong hầu hết các trường hợp thường không có cách can thiệp nào. Điều duy nhất mà bạn có thể làm là tiếp tục theo dõi và kiểm tra mức độ hormone Beta HCG để đảm bảo rằng nó đang giảm dần, vì mức này tự nhiên sẽ giảm khi thai nhi không còn.

Mặc dù sảy thai sinh hoá không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến tâm lý của phụ nữ, đặc biệt là trong những trường hợp họ đặt kỳ vọng vào việc mang thai. Tuy nhiên, thai phụ và gia đình không nên quá lo lắng, vì sảy thai sinh hoá thường không gây ra các biến chứng nghiêm trọng như sót thai, sót dịch, hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản sau này.

Cách xử lý thai sinh hóa sớm

Cách xử lý thai sinh hóa sớm

Cách phòng ngừa thai sinh hóa

Để ngăn ngừa sảy thai sinh hoá, không thể đảm bảo hoàn toàn do không thể xác định nguyên nhân một cách chính xác. Tuy nhiên, dưới đây là một số biện pháp bạn có thể tham khảo để hạn chế nguy cơ sảy thai sinh hoá:

Chú ý đến vệ sinh cá nhân và dinh dưỡng: Dùng thức ăn giàu chất dinh dưỡng, tránh thức ăn không an toàn và tuân thủ các quy tắc vệ sinh cá nhân để giữ cho cơ thể khỏe mạnh trong thời kỳ mang thai.

Nghỉ ngơi hợp lý: Đảm bảo có đủ giấc ngủ và thời gian nghỉ ngơi, tránh các tác động tiêu cực về tâm lý và tình cảm. Hạn chế va chạm vào bụng dưới và giảm thiểu hoạt động mạnh.

Kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai: Trước khi quyết định mang thai, nên kiểm tra sức khỏe tổng quát để phát hiện và điều trị các bệnh mạn tính, giúp tăng khả năng mang thai an toàn hơn.

Điều trị các bệnh liên quan: Nếu có bất kỳ vấn đề nào như viêm nhiễm phụ khoa, u xơ tử cung, u nang buồng trứng, cần điều trị kịp thời và hoàn toàn trước khi có kế hoạch mang thai lại.

Theo dõi sớm thai kỳ: Ngay khi phát hiện có thai, hãy đi khám ngay để bác sĩ có thể theo dõi và can thiệp kịp thời trong những trường hợp cần thiết.

Tránh hoạt động mạnh: Hạn chế các hoạt động vận động mạnh và tăng cường thời gian nghỉ ngơi khi phát hiện có thai.

Sảy thai sinh hoá, mặc dù không gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nhưng có thể ảnh hưởng đến tâm lý của phụ nữ mang thai. Điều quan trọng là phải nhận biết và giảm thiểu nguy cơ sảy thai bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa và theo dõi chặt chẽ sức khỏe thai kỳ.

Bài viết trên cung cấp những thông tin về thai sinh hoá và giải đáp :thai sinh hoá là gì? Thai sinh hoá là một thách thức đối với sức khỏe phụ nữ, không chỉ về mặt thể chất mà còn về mặt tâm lý.Quan trọng nhất, việc tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia y tế và hỗ trợ tinh thần từ gia đình và bạn bè sẽ giúp phụ nữ vượt qua những khó khăn này một cách mạnh mẽ hơn. Đồng thời, việc tạo ra môi trường thuận lợi và chăm sóc tốt nhất cho thai phụ trong suốt quá trình mang thai cũng là yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu nguy cơ của thai sinh hoá.

Linh Linh(tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Công thức sở hữu làn da đẹp đơn giản, giúp chị em sẵn sàng đón tết