Rễ cây cần tây: Thành phần dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe có thể bạn chưa biết
Tin liên quan
Rễ cây cần tây là gì? Giá trị dinh dưỡng của loại rễ này
Rễ cây cần tây (hay còn gọi là củ cần tây) không phải xa lạ với mọi người nhưng cũng có ít người hiểu rõ về bộ phận này và công dụng của nó. Không giống với nhiều loại rau củ khác, rễ cần tây chứa rất ít tinh bột nhưng lại giàu chất xơ và các dưỡng chất khác.
Theo ước tính, cứ một cốc (tương đương khoảng 150g) rễ cần tây sẽ chứa 66 calo. Bên cạnh đó, thành phần dinh dưỡng của nó còn đa dạng như sau:
- Carbohydrate: 14g
- Chất béo: 0,5g
- Chất đạm: 2,3g
- Chất xơ: 2,8g
- Đường: 2,5g
- Vitamin C: 12,5mg
- Vitamin K: 64mcg
- Vitamin B6: 0,3 mg
- Canxi: 67,1mg
- Natri: 156 mg
- Magiê: 31,2mg
- Kali: 468mg
- Kẽm: 0,5mg
- Sắt: 1,1 mg
Rõ ràng, với hàm lượng dinh dưỡng phong phú như vậy, công dụng của rễ cần tây rất đáng để bạn tìm hiểu và tận dụng nó. Dưới đây là ba tác dụng chính khi bạn sử dụng rễ cần tây hợp lý.
Lợi ích sức khỏe của rễ cây cần tây
Chữa lành các tế bào tổn thương và làm chậm lão hóa
Rễ cần tây có chứa chất chống oxi hóa mạnh mẽ tự nhiên. Những hợp chất này có hiệu quả chống lại lão hóa sớm, làm lành tế bào bị tổn thương do oxi hóa hoặc căng thẳng gây ra.
Ngoài ra, hợp chất kháng oxi hóa cũng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như béo phì, tiểu đường, tim mạch…
Tăng cường sức khỏe của xương và tốt cho máu
Theo ước tính, một chén rễ cây cần tây có thể cung cấp khoảng 53% thành phần vitamin K đối với nam giới và 71% đối với nữ giới. Nguyên tố dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng giúp đông máu ổn định.
Ngoài ra, canxi có trong rễ cần tây cũng giúp nâng cao sự chắc khỏe của xương, giảm nguy cơ loãng xương dẫn đến xương dễ nứt gãy. Phốt pho cũng là nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự phát triển của xương.
Hỗ trợ đường ruột khỏe mạnh
Chất xơ dồi dào trong phần rễ của cây cần tây giúp tăng cảm giác no, rất thích hợp cho người đang muốn ăn kiêng lành mạnh.
Ngoài ra, chất xơ cũng góp phần ổn định sức khỏe đường tiêu hóa, tăng lợi khuẩn và cũng tốt cho hệ tim mạch.
Chú ý khi sử dụng rễ cây cần tây
Mặc dù cần tây khá lành tính với hầu hết mọi người nhưng vẫn có một số trường hợp xảy ra dị ứng. Người dị ứng phấn hoa cũng có thể dị ứng với cần tây nếu ăn sống hoặc xử lý không tốt.
Nếu bạn đang dùng một số loại thuốc làm loãng máu thì nên hạn chế dùng rễ cần tây. Bộ phận này chứa nhiều vitamin K có thể ảnh hưởng hiệu quả điều trị. Tốt nhất bạn cần hỏi bác sĩ chuyên khoa.
Rễ hay bất cứ phần nào của rau củ cũng nên sơ chế kỹ lưỡng và đúng cách, hạn chế độc chất có hại và vi khuẩn xâm nhập gây bệnh.
Dù bạn hoàn toàn khỏe mạnh khi dùng rễ cây cần tây nhưng không nên lạm dụng nó. Chế độ ăn uống đa dạng nhiều loại thực phẩm khác nhau mới giúp bạn bổ sung đủ chất và đảm bảo sức khỏe.
Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức trong ăn uống hằng ngày, trong đó có cách sử dụng cây cần tây.
Thiên Khuê (Theo Fit)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất