Rau dền có tác dụng gì? 3 nhóm người không nên ăn coi chừng lợi bất cập hại

Thiên Khuê 2022-05-13 13:45
- Rau dền có tác dụng gì? Ăn rau dền cần chú ý gì để nhận được lợi ích và hạn chế tác dụng phụ? Emdep sẽ mách bạn bí quyết nhé.

Giá trị dinh dưỡng của rau dền

Rau dền là loại rau vô cùng quen thuộc trong bữa ăn gia đình, có nhiều loại như dền cơm, dền tía, dền đỏ, dền gai… Rau dền đem lại nhiều món ăn ngon và giàu dinh dưỡng.

Theo ước tính, 100g rau dền chứa khoảng 90.1g nước, 1.8g protein, 0.3g lipit, 5.4g gluxit, 0.8g chất xơ thô, 28mg vitamin C, 180mg canxi, 3.4mg sắt, 577mg kali, 1.95mg carotene…

Rau dền có tác dụng gì? 3 nhóm người không nên ăn coi chừng lợi bất cập hại

Rau dền có tác dụng gì? Canxi phong phú trong rau dền dễ được cơ thể người hấp thu, có hiệu quả thúc đẩy sự sinh trưởng của răng và xương, duy trì hoạt động cơ tim, ngăn ngừa chứng co rút, loãng xương.

Ngoài ra, hàm lượng sắt dồi dào trong rau dền cũng có tác dụng hỗ trợ đông máu, có ích cho bữa ăn của người đang điều trị loãng máu hoặc thiếu máu do thiếu sắt.

Rau dền có tác dụng gì?

Cân bằng dinh dưỡng, thúc đẩy sự phát triển xương

Hàm lượng protein, lipit, lysin trong rau dền cao hơn so với nhiều loại rau thông thường khác. Đồng thời, vitamin và khoáng chất cũng vô cùng phong phú, khiến rau dền trở thành nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể.

Rau dền có tác dụng gì? 3 nhóm người không nên ăn coi chừng lợi bất cập hại

Canxi trong rau dền cũng khá cao, có tác dụng thúc đẩy răng và xương phát triển ở trẻ nhỏ, đối với người loãng xương hoặc đang hồi phục chấn thương cũng có hiệu quả điều trị tích cực.

Tăng cường thể chất, hỗ trợ đông máu và tạo máu

Nguyên tố sắt phong phú có trong rau dền có thể tạo thành protein hồng cầu, có chức năng tạo máu kèm theo oxi, góp phần cải thiện và phòng ngừa chứng thiếu máu do thiếu sắt.

Hàm lượng carotene được hấp thu vào cơ thể, có lợi để tăng cường thể chất, nâng cao khả năng miễn dịch, giảm nguy cơ suy dinh dưỡng và bệnh tật.

Rau dền có tác dụng gì? 3 nhóm người không nên ăn coi chừng lợi bất cập hại

Thanh nhiệt giải độc, hỗ trợ giảm cân

Rau dền tính mát, vị ngọt, đi vào kinh lạc gan, đại tràng, bàng quang. Vậy rau dền có tác dụng gì? Từ những đặc tính vốn có, rau dền có hiệu quả thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, tiêu phù, giảm đau họng do nội nhiệt.

Chất xơ dồi dào trong rau dền còn thúc đẩy tiêu hóa, nhuận tràng, thải độc tố và đốt cháy mỡ thừa tích tụ, thích hợp cho người đang ăn kiêng lành mạnh.

Ai không nên ăn rau dền?

Rau dền tuy dễ ăn, ngon miệng và giàu dinh dưỡng nhưng một số trường hợp nên thận trọng khi ăn, thậm chí trường hợp nghiêm trọng có chỉ định của bác sĩ thì bạn nên kiêng cử loại rau này.

Rau dền có tác dụng gì? 3 nhóm người không nên ăn coi chừng lợi bất cập hại

Người có tỳ vị hư hàn

Rau dền vốn tính hàn nên người có thể chất tỳ vị hư hàn hoặc tiêu chảy mãn tính nên kiêng ăn, tránh làm tổn hao thêm dương khí và gây trở ngại cho quá trình điều trị bệnh.

Người có da mẫn cảm

Rau dền thuộc loại rau nhạy sáng, đặc biệt là vào mùa hè khi mặt trời chiếu gay gắt, người có chứng da mẫn cảm sau khi ăn nhiều rau dền dễ bị khô ngứa da, sưng đỏ, đau rát. Triệu chứng này còn gọi là “viêm da do ánh sáng mặt trời”.

Phụ nữ mang thai

Trong “Bản thảo cương mục” có nói đến rau dền còn có tác dụng “thoát thai”, nghĩa là giúp bà bầu dễ sinh đẻ. Vì vậy, phụ nữ mang thai thời kỳ đầu và giữa nên thận trọng khi ăn loại rau này, tránh nguy cơ sảy thai hoặc sinh non.

Rau dền có tác dụng gì? 3 nhóm người không nên ăn coi chừng lợi bất cập hại

Riêng giai đoạn sắp sinh, bạn có thể ăn một chút rau dền nhưng phải tuân thủ chỉ định của bác sĩ về liều lượng cũng như cách ăn để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Chúc bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích sau khi đã tìm hiểu rõ rau dền có tác dụng gì, đồng thời ăn rau dền đúng cách để đảm bảo sức khỏe.

Thiên Khuê (Theo Zhifure)