Những người dễ bị xuất huyết não vào mùa thu, chú ý những dấu hiệu cảnh báo của cơ thể để cứu sống kịp thời

Ngọc Huyền 2021-09-03 13:15
- Cùng nhận diện các dấu hiệu cảnh báo bệnh xuất huyết não để bảo vệ mình hay người thân bạn nhé!

Xuất huyết não là một bệnh lý về tim mạch và mạch máu não thường gặp. Bệnh khởi phát rất đột ngột, nếu không được điều trị kịp thời sẽ khiến người bệnh tử vong.

Những người dễ bị xuất huyết não vào mùa thu, chú ý những dấu hiệu cảnh báo của cơ thể để cứu sống kịp thời

Xuất huyết não có thể nhẹ hoặc nặng. Dù bệnh xuất huyết não ở mức độ nào thì chúng ta vẫn phải hết sức lưu ý, tìm hiểu để nhận biết dấu hiệu cảnh báo. Phát hiện ra dấu hiệu cảnh báo sớm sẽ tìm ra biện pháp xử lý bệnh kịp thời, giảm nguy cơ tử vong cho người bệnh và giảm tác hại do xuất huyết não gây ra.

1. Những dấu hiệu cảnh báo bệnh xuất huyết não

- Tê các bộ phận trên cơ thể:

Tê mặt, lưỡi, môi hoặc tay chân hay nhìn mờ hoặc không nhìn rõ vật, ù tai hoặc thính giác thay đổi trong chốc lát là dấu hiệu cảnh báo bệnh xuất huyết não. Nguyên nhân là do lượng máu cung cấp cho mạch máu não không đủ làm ảnh hưởng đến chức năng cảm nhận của não bộ.

- Miệng và mắt bị lệch, hoặc liệt mặt:

Miệng và mắt bị lệch, hoặc liệt mặt là biểu hiện thường gặp của bệnh xuất huyết não nặng. Lúc này bệnh nhân không thể nói hay phát âm như bình thường.

- Đau đầu dữ dội, đột ngột:

Đau đầu dữ dội và đột ngột cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo bệnh xuất huyết não. Ngoài ra, người bệnh cũng bị chóng mặt, buồn nôn hoặc nôn mửa.

- Chảy máu cam:

Nếu bạn bị chảy máu cam bình thường thì không có gì ghê gớm nhưng nếu bạn bị huyết áp cao thì nên cẩn thận khi thường xuyên bị chảy máu cam.

- Dáng đi bất thường, thậm chí liệt nửa người:

Chân đi loạng choạng và yếu đi là một trong những triệu chứng liệt nửa người. Nếu dáng đi của người già thay đổi đột ngột, kèm theo tê bì chân tay là dấu hiệu cảnh báo bệnh xuất huyết não.

- Hôn mê:

Một số người thường buồn ngủ trước khi bị xuất huyết não. Họ có thể bị hôn mê bất cứ lúc nào.

2. Những người dễ bị xuất huyết não

Những người dễ bị xuất huyết não vào mùa thu, chú ý những dấu hiệu cảnh báo của cơ thể để cứu sống kịp thời

Bệnh xuất huyết não rất nguy hiểm, bất cứ ai cũng cần chủ động phòng tránh bệnh, đặc biệt là những đối tượng dưới đây:

- Những người cục cằn và hay thay đổi cảm xúc:

Cảm xúc dễ bị dao động, thường xuyên nóng giận dễ khiến huyết áp tăng, mạch máu co thắt bất thường, dày và cứng hơn. Những người này có nguy cơ bị xuất huyết não cao hơn những người lạc quan.

- Những người thường xuyên thức khuya và làm việc quá sức:

Một số người thường xuyên thức khuya để chơi máy tính, dùng điện thoại di động, xem tivi. Thức khuya sẽ khiến tế bào não chưa được nghỉ ngơi đầy đủ, mạch máu não dễ bị vỡ và chảy máu. Không chỉ vậy, những người thức khuya lâu có sức khỏe yếu hơn và dễ mắc bệnh

- Những người hút thuốc và uống rượu:

Hút thuốc và uống rượu ảnh hưởng đến huyết áp, tăng nguy cơ xơ cứng động mạch và đột quỵ. Thậm chí họ có thể tử vong.

- Những người mắc các bệnh mãn tính như xơ cứng động mạch:

Khi già đi, các thành mạch máu trong cơ thể con người sẽ dần cứng lại (lão hóa). Đây cũng là nguyên nhân tăng nguy cơ xuất huyết não. Những người mắc các bệnh mãn tính như xơ cứng động mạch rất dễ bị xuất huyết não.

- Những người tăng huyết áp:

Tăng huyết áp là nguyên nhân tăng nguy cơ xuất huyết não. Huyết áp càng cao và dao động càng lớn thì khả năng xuất huyết não càng lớn. Vì vậy, bệnh nhân cao huyết áp là đối tượng dễ bị xuất huyết não nhất.

- Những người lười vận động:

Ngồi lâu không vận động và máu không được lưu thông tốt cũng là một trong những yếu tố gây xuất huyết não.

- Những người béo phì:

Người béo phì dễ bị tích tụ mỡ trên thành mạch máu não khiến cho khả năng đàn hồi của thành mạch máu não kém đi và tăng khả năng vỡ mạch máu não.

Tóm lại, xuất huyết não không đến đột ngột. Các “tín hiệu” khác nhau sẽ được gửi đi khắp cơ thể trước khi mắc bệnh. Chỉ cần kịp thời phát hiện ra dấu hiệu bất thường và điều trị thì người bệnh sẽ mau phục hồi.

Ngọc Huyền – Theo sohu

qc-mypoint