Nguyên nhân gây béo phì: Uống nước cũng mập có đúng không?

Thiên Khuê 2021-10-28 13:15
- Nguyên nhân gây béo phì có nhiều, trong đó có lời truyền miệng rằng uống nước cũng dễ mập. Thực hư ra sao?

Uống nước cũng mập không phải vậy không?

Nguyên nhân gây béo phì không phải chỉ do di truyền hay bệnh tật mà đa số thường do thói quen sinh hoạt không khoa học gây ra. Có người nói uống nước nhiều sẽ dễ mập, có đúng không? Chuyên gia sức khỏe dinh dưỡng khẳng định: Cách nói này chưa có căn cứ khoa học nào xác nhận.

Nguyên nhân gây béo phì: Uống nước cũng mập có đúng không?

Nước không chứa nhiệt lượng và chất béo, cho nên uống nước không thể là tác nhân khiến bạn tăng cân vô tội vạ. Sở dĩ nhiều người cảm thấy uống nhiều nước bị mập là do tác dụng của tâm lý là chủ yếu.

Thêm một yếu tố khác chính là tình trạng phù thủng nên khiến bạn cho rằng mình mập ra. Thông thường, trước khi ngủ mà uống nhiều nước thì sáng hôm sau thức dậy, cơ thể bạn dễ có hiện tượng giống như phù thủng, nhưng thực tế thể trọng không hề tăng cao chỉ vì uống nước.

Nguyên nhân gây béo phì rất có thể đến từ những thói quen sinh hoạt hằng ngày của bạn

Không ăn sáng

Mỗi ngày cần đảm bảo 3 bữa chính mới giúp cơ thể hấp thu đầy đủ dinh dưỡng và đủ năng lượng để sinh hoạt khỏe mạnh. Cuộc sống hiện đại ngày càng có nhiều người bỏ bữa ăn sáng vì nhiều lý do khác nhau, có thể do bận rộn hoặc chỉ đơn giản là “đã quen” nên ngay cả bữa sáng cũng khiến bạn “khó ăn”.

Nguyên nhân gây béo phì: Uống nước cũng mập có đúng không?

Bữa ăn sáng khoa học rất quan trọng, nó giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Vì vậy, nếu bạn không ăn sáng sẽ ảnh hưởng hiệu quả chuyển hóa năng lượng đáp ứng nhu cầu hoạt động cả ngày. Thành phần Lipit khó phân giải và dễ tích tụ tạo thành mỡ thừa và hiện tượng béo phì.

Nhịn tiểu

Nghe có vẻ như việc nhịn tiểu không liên quan gì đến nguyên nhân gây béo phì nên nhiều người chủ quan. Thực tế, tiểu tiện là một trong những hoạt động giúp cơ thể thải độc tố, nếu bạn thường xuyên nín tiểu sẽ khiến độc tố tích tụ tăng dần.

Khi đó, các chức năng chuyển hóa của gan, thận, dạ dày, đường ruột đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Lâu ngày, thói quen nhịn tiểu không những gây ra độc tố nhiều hơn mà lượng chất béo dư thừa cũng tăng lên, khiến bạn dễ bị tăng cân mà còn dễ bị bệnh tật.

Nguyên nhân gây béo phì: Uống nước cũng mập có đúng không?

Thiếu vận động

Nguyên nhân gây tăng cân không chỉ do chế độ ăn uống mà thói quen ngồi lâu, ít vận động thể chất cũng khiến bạn khó giữ được cơ thể cân đối. Ngồi một chỗ quá nhiều sẽ gây tắc nghẽn tuần hoàn máu, có thể phát sinh nhiều bệnh mãn tính và khiến cơ thể có hiện tượng phù thủng.

Không thích uống nước

Không uống đủ nước sẽ làm chậm tốc độ chuyển hóa dinh dưỡng trong cơ thể, lâu ngày dẫn đến tình trạng mất cân bằng dưỡng chất, đặc biệt là lượng Lipit bị tích tụ tạo thành mỡ thừa khiến chị em bị tăng cân vùn vụt.

Nguyên nhân gây béo phì: Uống nước cũng mập có đúng không?

Giấc ngủ kém chất lượng

Ăn quá nhiều trước khi ngủ dễ khiến bạn khó ngủ, nhiều ác mộng, ngủ không sâu, nếu kéo dài sẽ sinh nhiều bệnh tật. Ngoài ra, chất lượng giấc ngủ giảm sút sẽ ảnh hưởng nội tiết và chức năng chuyển hóa dẫn đến béo phì dù bạn cảm thấy mình ăn uống không nhiều.

Hy vọng bài viết sẽ giúp chị em có cái nhìn đầy đủ hơn về nguyên nhân gây béo phì để có biện pháp cải thiện và phòng ngừa hiệu quả.

Thiên Khuê (Theo Familydoctor)

Buổi sáng cứ ăn những món ăn này đường ruột ngày càng khỏe mạnh