Người mắc bệnh gan có thể ăn tỏi không?
Tin liên quan
Người mắc bệnh gan có thể ăn tỏi không?
Tỏi là một trong những loại thực vật gia vị quen thuộc với mỗi người, đặc biệt là chị em nội trợ. Cách dùng tỏi khá đa dạng như ăn sống trực tiếp, tỏi muối dưa, tỏi sấy khô, tỏi phi thơm, tỏi nêm các món ăn v.v… Có người nói tỏi có thể gây phát tác bệnh gan, sự thật có đúng không?
Do trong tỏi có chứa hàm lượng Allicin phong phú nên nó có tính kích thích khá mạnh, nếu ăn quá nhiều tỏi cùng lúc có thể sẽ gây một số triệu chứng khó chịu nhất định cho cơ thể. Tuy nhiên, ăn tỏi đúng cách lại có tác dụng giảm gánh nặng cho thân thể, giúp sát khuẩn, tiêu viêm, tăng hệ miễn dịch.
Vậy người mắc bệnh gan có thể ăn tỏi không? Chỉ cần bạn ăn uống một cách khoa học và cân bằng các nhóm thực phẩm, bao gồm cả tỏi thì sẽ không gây tổn thương gan, ngược lại còn nâng cao hoạt lực cho cơ quan này, thúc đẩy tuần hoàn máu nuôi dưỡng gan, cải thiện các bệnh tật về gan.
Mặc dù gan không phải là cơ quan hấp thu, tiêu hóa chủ yếu của cơ thể nhưng nếu muốn duy trì hoạt động khỏe mạnh của gan, ngoài việc ăn tỏi thỏa đáng ra, bạn vẫn cần tích cực cải thiện các bữa ăn hằng ngày.
Muốn bảo vệ sức khỏe của gan, bạn nên hạn chế tối đa các loại thực phẩm này trong chế độ ăn uống
Thực phẩm đã biến chất
Bất kể là các loại rau củ quả tươi sống hay các món ăn đã nấu chín, nếu phát hiện chúng đã có hiện tượng hư hỏng, ôi thiu thì không nên tiếp tục sử dụng. Đa số thực phẩm đã biến chất sẽ sinh ra Aflatoxin, là một chất gây ung thư cực mạnh.
Sau khi đi vào cơ thể, Aflatoxin đa số sẽ được phân giải và chuyển hóa ở gan. Vì vậy, nếu bạn ăn uống nhiều thực phẩm biến chất sẽ làm tăng gánh nặng và tổn thương cho gan, lâu ngày làm giảm chức năng hoạt động và dễ bị bệnh hơn.
Thực phẩm chứa cồn
Người mắc bệnh gan cũng được khuyên kiêng bia rượu và các thức uống chứa cồn khác. Ngoài ra, ngay cả người đang khỏe mạnh bình thường cũng không nên sử dụng nhiều bia rượu để tránh tổn thương gan, nghiêm trọng hơn là dẫn đến ung thư gan.
Nội tạng động vật
Các món chế biến từ nội tạng động vật như tim, gan, ruột v.v… đều được nhiều người ưa thích bởi hương vị đặc trưng của nó. Tuy nhiên, trong nguồn thực phẩm này cũng thường chứa một lượng chất thải của quá trình chuyển hóa trong cơ thể động vật, còn có mỡ và Cholesterol khá cao, ăn nhiều lâu ngày sẽ hại gan của bạn.
Các món muối chua
Hương vị các món muối chua được nhiều người thích ăn vì có tác dụng kích thích vị giác. Tuy nhiên, trong quá trình gia công có thể sinh ra một số phản ứng hóa học giữa các chất, ảnh hưởng đến chức năng phân giải và chuyển hóa của gan. Vì vậy, dù có ngon miệng thế nào, chị em nội trợ cũng nên hạn chế.
Gan là bộ phận quan trọng của cơ thể, hy vọng bài viết sẽ giúp người mắc bệnh gan ăn uống khoa học hơn, đồng thời người khỏe mạnh cũng có chế độ phòng ngừa bệnh hiệu quả.
Thiên Khuê (Theo Sohu)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất