Loại rau củ không nên nấu chín, ăn sống mới ‘tốt như thần dược’
Tin liên quan
Mỗi loại thực phẩm đều có giá trị dinh dưỡng riêng, và mỗi loại thực phẩm đều có những lợi ích khác nhau. Đặc biệt, có một loại thực phẩm chỉ được ăn sống, vì nấu chín sẽ phá hủy gần hết chất dinh dưỡng trong đó, nhiều người không biết thường làm ngược lại.
Quả dưa chuột
Dưa chuột chứa vitamin C, B và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Vỏ cũng rất giàu chất dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Sau khi dưa chuột được nấu chín, các chất dinh dưỡng trên sẽ giảm đi đáng kể.
Bạn nên ăn dưa chuột tươi thay vì ăn chín. Ngoài ra, bạn nhớ ngâm dưa trong nước muối trong thời gian nhất định để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Rau mầm
Rau mầm là loại rau rất giàu dinh dưỡng. Rau mầm giúp cải thiện làn da và giúp cơ thể giảm cân. Tuy nhiên, muốn cơ thể hấp thụ hết chất dinh dưỡng tốt của loại rau này thì không nên dùng nhiệt khi nấu.
Củ dền
Từ lâu, củ dền đã được coi là một loại cây bổ dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Bên trong và lá của củ dền chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B6 và C. Đặc biệt, chúng còn rất giàu khoáng chất như magie, canxi, đồng, phốt pho, natri… giúp cải thiện tình trạng bệnh tật.
Có thể ai cũng nghĩ rằng củ dền phải được nấu chín mới ăn được nhưng thực tế lại hoàn toàn ngược lại. Bạn nên ăn củ dền sống vì axit folic và các chất dinh dưỡng khác bị phá hủy bởi nhiệt khi nấu chín. Nếu bạn không thể ăn sống, tốt nhất nên nấu cho đến khi vừa chín tới hoặc hấp chín.
Các loại hạt như óc chó và hạnh nhân có lợi hơn cho sức khỏe khi ăn sống. Bạn có thể yêu thích hương vị của các loại hạt rang, nhưng khi hạt được chế biến, chúng sẽ mất đi một số chất dinh dưỡng rất quan trọng. Cụ thể, rang các loại hạt này làm tăng chất béo và calo trong khi làm giảm các khoáng chất magiê và sắt trong hạt.
Tỏi
Tỏi có vị cay và dễ dính trong miệng nên nhiều người không thích ăn, nếu ăn thì luôn nấu chín. Tuy nhiên, rất ít người biết rằng tỏi có chứa các đặc tính chống kết tập tiểu cầu có thể bảo vệ chống lại bệnh tim mạch có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt. Nếu nấu quá lâu, tác dụng này mất dần và không còn có lợi cho sức khỏe.
Một nghiên cứu khác trên Tạp chí Kỹ thuật Chế biến Thực phẩm cũng cho thấy, đun sôi tỏi trong 20 phút ức chế hoàn toàn hoạt tính kháng khuẩn, trong khi nấu trong lò vi sóng trong 1 phút sẽ tiêu diệt 100% khả năng chống ung thư. Do đó, hãy cố gắng ăn càng nhiều tỏi sống càng tốt để tăng cường sức khỏe.
Loan Mạc (Tổng hợp)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất