Lạm dụng thứ này khiến bạn dễ mắc bệnh vào mùa lạnh

Thiên Khuê 2023-01-02 11:32
- Thói quen dễ bệnh trong mùa lạnh mà bạn dễ mắc phải là gì? Cùng Emdep tìm hiểu rõ hơn để khắc phục và giữ sức khỏe tốt nhé.

Lạm dụng thuốc nhỏ mũi trước khi ra ngoài

Thói quen dễ bệnh trong mùa lạnh đôi khi lại là hành động mà bạn tưởng như đang bảo vệ cơ thể. Điển hình một trong số đó chính là sử dụng thuốc nhỏ mũi trước khi đi ra ngoài. Nguyên nhân vì sao?

Thói quen dễ bệnh trong mùa lạnh mà bạn cần bỏ ngay

Thời tiết lạnh sẽ khiến không gian bên trong đường mũi có xu hướng hẹp hơn bình thường. Nếu bạn lạm dụng thuốc nhỏ mũi, các niêm mạc trong mùi sẽ không thể làm tốt chức năng chống lại các tác nhân có hại.

Ngoài ra, thuốc nhỏ mũi sử dụng quá nhiều cũng ảnh hưởng khả năng tự làm ấm của mũi khi bạn hít thở trong không khí lạnh. Lời khuyên cho bạn là trước khi ra ngoài, bạn có thể xì mũi nhẹ nhàng để làm thông đường thở.

Thở bằng miệng

Để bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh, bạn nên tập thói quen thở bằng mũi thay vì tở bằng miệng. Khi hít thở bằng miệng, khí lạnh càng dễ xâm nhập vào cơ thể gây bệnh, đồng thời còn làm khô rát miệng và cổ họng, thậm chí gây đau thắt ngực.

Vì vậy, tập luyện cách thở bằng mũi một cách chậm rãi. Ban đầu chưa quen, bạn có thể tĩnh tọa và hít thở sâu, chú ý sự phình lên, xẹp xuống nhịp nhàng của bụng. Khi đã quen dần, bạn sẽ cải thiện được thói quen thở bằng miệng.

Thói quen dễ bệnh trong mùa lạnh mà bạn cần bỏ ngay

Cố sức chạy về nhà khi trời quá lạnh

Nếu đang ở bên ngoài và nhiệt độ xuống quá thấp, tốt nhất bạn không nên cố sức để chạy xe về lúc này. Khí lạnh có thể làm cơ thể của bạn giảm sức bền, máu huyết khó lưu thông, một khi quá sức dễ gây sự cố.

Bạn có thể tìm một nơi nào đó nghỉ ngơi như quán cà phê, cửa hàng kín đáo… Chỉ cần khoảng 30 phút làm ấm cơ thể, điều chỉnh nhịp thở ổn định là bạn có thể tiếp tục lên đường. Tốt hơn nữa là ăn một chút đồ và uống nước ấm.

Ngoài việc chạy xe thì vận động mạnh cũng là thói quen dễ bệnh trong mùa lạnh. Vì vậy, hãy hạn chế việc tập thể dục thể thao hay bất cứ hoạt động thể chất nào có cường độ cao.

Ăn uống không thích hợp

Nhiều người có thói quen uống nước thật nóng trước khi ra ngoài với mong muốn làm ấm cơ thể. Mặc dù đồ nóng thật sự có thể tăng lưu thông máu nhưng đồng thời cũng làm các mạch máu giãn nở cao.

Thói quen dễ bệnh trong mùa lạnh mà bạn cần bỏ ngay

Khi bạn ra ngoài tiếp xúc không khí lạnh nhiều hơn, nhiệt độ cơ thể sẽ càng giảm nhanh chóng. Do đó, hãy uống nước ấm thay vì nước nóng và nên uống trước khi ra khỏi nhà khoảng 30 phút.

Bên cạnh việc uống nước thì để bụng đói cũng là thói quen cần khắc phục. Ra ngoài khi bụng đói khiến bạn không đủ năng lượng để cơ thể hoạt động và tự bảo vệ trước không khí lạnh. Hãy ăn nhẹ để đảm bảo sức khỏe nhé.

Ra ngoài trời lạnh với trang phục mỏng manh

Đa phần chị em phụ nữ dễ mắc phải thói quen này hơn nam giới. Bạn có thể thích làm đẹp nhưng cần ưu tiên sức khỏe hơn. Trang phục hở hang, chất liệu không đủ ấm dễ khiến hàn khí xâm nhập, gây bệnh.

Thói quen dễ bệnh trong mùa lạnh mà bạn cần bỏ ngay

Vì vậy, hãy đảm bảo giữ ấm cơ thể với quần áo phù hợp, tươm tất và lịch sự. Bạn nên có thêm các phụ kiện khác như nón, vớ, khăn choàng, khẩu trang, bao tay… để khí lạnh không thổi trực tiếp vào vị trí trọng yếu như cổ, mũi, tai…

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn khắc phục những thói quen dễ bệnh trong mùa lạnh, đảm bảo một sức khỏe tốt để đón chào năm mới.

Thiên Khuê (Theo Tips)

Thời trang sang chảnh của nữ chính "Quân vương bất diệt"