Gạo trắng bao nhiêu calo và những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc

Thiên Khuê 2024-07-15 14:57
- Gạo trắng bao nhiêu calo? Biết được giá trị dinh dưỡng thực sự của gạo trắng sẽ giúp bạn thưởng thức những bữa cơm ngon và lành mạnh hơn.

Vì sao ăn cơm trắng đúng cách mới tốt cho cơ thể của bạn?

Gạo trắng là loại ngũ cốc tinh chế và là thực phẩm chủ yếu phổ biến trong mọi bữa ăn hằng ngày. Lượng calo trong cơm trắng là điều mà hầu hết mọi người rất quan tâm để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Gạo trắng giàu tinh bột, có độ dai và kết cầu mềm nên dễ dàng được tiêu thụ. Tuy nhiên, cơm nấu từ gạo trắng lại không giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt. Vì vậy, bạn cần biết cách kết hợp gạo trắng với các nhóm thực phẩm khác để cân bằng dinh dưỡng.

Gạo trắng bao nhiêu calo và những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc

Gạo trắng bao nhiêu calo? Theo ước tính, một cốc gạo trắng (khoảng 186g) đã nấu chín thành cơm chứa khoảng 242 calo. Bên cạnh đó, một số dưỡng chất điển hình trong cơm trắng mà bạn có thể tham khảo sau đây:

- Chất béo: 0,353 g

- Carbohydrate: 53,4 g

- Chất xơ: 0,6 g

- Chất đạm: 4,39 g

- Mangan: 0,664 mg

- Sắt: 2,72 mg

- Thiamin: 0,305 mg

Lợi ích sức khỏe của gạo trắng

Hỗ trợ duy trì sức khỏe của xương, cơ và dây thần kinh

Tiêu thụ gạo trắng với chế độ ăn uống cân bằng giúp cơ thể bổ sung năng lượng cần thiết cho nhu cầu hoạt động. Bên cạnh đó, cơm trắng cung cấp magie, một dưỡng chất tham gia phản ứng tổng hợp protein và DNA, tốt cho xương, cơ và dẫn truyền thần kinh.

Gạo trắng bao nhiêu calo và những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc

Cải thiện sức khỏe ruột kết

Gạo trắng sẽ cung cấp một loại tinh bột kháng cao hơn khi được nấu chín và để nguội. Chất này có thể tạo thành các axit béo có lợi cho sức khỏe ruột kết, giảm nguy cơ ung thư trực tràng và một số vấn đề liên quan đến đường ruột.

Thích hợp cho người mắc chứng không dung nạp gluten

Gạo là loại ngũ cốc không có chứa gluten. Đây là lý do nó được chọn làm thực phẩm phù hợp với người có thể chất không dung nạp gluten. Bạn có thể chế biến gạo trắng thành cơm hoặc nhiều dạng thực phẩm khác như bột, bánh mì, mì sợi, sữa gạo thay cho sữa bò.

Bổ sung năng lượng tức thời

Nếu bạn đã biết gạo trắng bao nhiêu calo thì việc tận dụng thực phẩm chủ yếu này để bổ sung năng lượng là vô cùng thích hợp. Carbohydrate trong gạo trắng khá cao nên có thể nhanh chóng phục hồi sức lực cho bạn.

Ngoài ra, chất xơ ít cũng làm chậm quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa đường huyết tăng cao đột ngột. Bạn có thể tiêu thụ gạo trắng kết hợp với thực phẩm giàu protein sau khi tập luyện để hỗ trợ xây dựng cơ bắp.

Gạo trắng bao nhiêu calo và những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc

Những điều cần lưu ý khi ăn gạo trắng để an toàn và hiệu quả

Mặc dù có thể nói gạo trắng là thực phẩm chủ yếu vô cùng phổ biến với mọi người nhưng vẫn có khả năng xảy ra dị ứng. Nếu bạn nhạy cảm với lúa mạch, đậu nành, ngô thì cũng không loại trừ nhạy cảm cả với cơm từ gạo trắng nhưng vẫn tùy đối tượng.

Ăn cơm trắng quá nhiều cũng làm tăng nguy cơ gây hội chứng viêm ruột do protein thực phẩm. Thông thường, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần thận trọng hơn với tình trạng này. Ngoài ra, tinh bột cao trong gạo trắng cũng dễ có thể gây nguy cơ tiểu đường, béo phì…

Đôi khi gạo cũng bị nhiễm kim loại nặng như thủy ngân, cadmium, chì và asen. Vì vậy, bạn nên cố gắng chọn mua gạo sạch ở nơi đáng tin cậy để giảm nguy cơ độc hại này. Bảo quản gạo trong hộp kín và đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm thông tin về gạo trắng bao nhiêu calo, từ đó có cách tiêu thụ hợp lý, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Thiên Khuê (Theo Fit)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Điểm danh 5 tính cách khiến các nàng “mãi cô đơn”