Công dụng của nước vo gạo: Hạn chế độc tố trong rau củ quả là một trong số đó
Tin liên quan
Vo gạo gần như là công việc hằng ngày của chị em nội trợ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết lợi ích của nước vo gạo và tận dụng nó một cách hiệu quả nhất. Trong nước vo gạo có nhiều khoáng chất như vitamin, sắt, đồng… và khá lành tính với sức khỏe con người.
Vậy nước vo gạo có công dụng gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều mẹo hay trong nấu nướng lẫn làm đẹp mà không phải đổ đi nước vo gạo một cách lãng phí.
Nước vo gạo có thể giúp giảm bớt độc tố trong rau củ quả
Công dụng của nước vo gạo đầu tiên phải kể đến đó là “làm sạch” rau củ quả trước khi chế biến và sử dụng. Ngày nay, các loại nông sản thường bị phun nhiều chất độc hại, thuốc trừ sâu, chất kích thích tăng trưởng…
Sơ chế không đúng cách sẽ dễ khiến bạn nhiễm độc tố và bệnh tật. Vì vậy, bạn có thể tận dụng nước vo gạo pha thêm một ít muối, cho rau củ quả ngâm khoảng 5 - 10 phút, vớt ra rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.
Nước vo gạo giúp khử bớt mùi tanh của cá
Các loại cá mà nhất là cá biển thường có mùi tanh khá nồng, thậm chí ngay cả khi bạn đã nấu chín cũng có thể chưa hết mùi khó chịu này. Hãy thử dùng nước vo gạo để cải thiện tình trạng này nhé.
Cá mua về rửa sạch, ngâm trong nước vo gạo pha một ít muối hột, để yên khoảng 30 phút rồi rửa lại với nước sạch. Vớt ra để ráo nước rồi mới ướp gia vị và chế biến.
Nước vo gạo giúp giảm bớt độ mặn cho cá khô
Nếu bạn thích ăn cá khô nhưng lại gặp vấn đề bởi độ mặn quá cao của nó, hãy rửa cá khô bằng nước vo gạo. Sau đó, bạn rửa lại bằng nước sạch rồi chế biến, món ăn sẽ bớt mặn và đem lại khẩu vị vừa miệng hơn.
Nước vo gạo có thể làm nước rửa chén
Nếu bạn không muốn sử dụng các sản phẩm công nghiệp, hãy thử dùng nước vo gạo để rửa chén, vừa giúp làm sạch vừa khử mùi hiệu quả mà an toàn với sức khỏe. Ngoài ra, công dụng của nước vo gạo còn giúp xoong nồi trắng sáng hơn.
Nước vo gạo giúp hạn chế bớt độc tố trong măng khô
Măng khô là món ăn nhiều người ưa thích nhưng trong nó có chứa độc tố Xyanua khá cao, hấp thu nhiều có thể gây ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, bạn nên luộc măng trước, sau đó ngâm măng khô trong nước vo gạo khoảng 8 - 12 tiếng rồi mới chế biến.
Nước vo gạo giúp làm sạch ốc vít
Chất nhờn (nhớt) trong ốc vít gây khó chịu và bất tiện khi sử dụng. Lúc này, bạn có thể tận dụng nước vo gạo, thêm một ít bớt băm nhỏ trộn đều rồi ngâm ốc vít khoảng 1 - 2 tiếng. Bùn đất và nhớt sẽ tiết ra, đồng thời cũng làm chậm quá trình gỉ sét hơn.
Nước vo gạo giúp làm đẹp tóc
Nếu bạn đang đau đầu vì tóc xơ, gãy rụng thì hãy thử gội đầu với nước vo gạo. Cho nước vo gạo vào chai bằng sành, sứ có nắp đậy kín, để yên ở nhiệt độ 20oC. Sau 10 ngày kiểm tra thấy nước vo gạo có mùi thơm hơi chua là được.
Sử dụng nước vo gạo lên men gội đầu 2 lần/tuần sẽ giảm tình trạng xơ rối, dễ gãy, giúp bạn có mái tóc sạch khỏe và mềm mượt hơn.
Nước vo gạo giúp làm chậm lão hóa
Nước vo gạo có chứa thành phần vitamin B5, là chất có lợi để chống lão hóa cho làn da. Vì vậy, hãy tận dụng nước vo gạo để rửa mặt, giúp da trắng sáng và giảm mụn. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nước vo gạo như nước tẩy trang tự nhiên an toàn.
Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn tận dụng tốt công dụng của nước vo gạo, đem lại sức khỏe tốt và nhiều tiện ích trong cuộc sống.
Thiên Khuê (Theo Tips)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất