Dùng nồi chiên không dầu có giảm nguy hại cho sức khỏe?

Loan Mạc 2021-10-17 16:30
- Hiệp Hội người tiêu dùng Hong Kong cảnh báo người tiêu dùng nên cảnh giác với việc tiếp thị quảng cáo thổi phồng về lợi ích sức khỏe của nồi chiên không dầu.

Trong một nghiên cứu về 12 loại nồi chiên không dầu, một nhóm các nhà nghiên cứu đã sử dụng khoai tây cắt lát mỏng và sử dụng nồi chiên không dầu để nấu chúng. Kết quả cho thấy khoai tây được nấu chín trong một nửa thiết bị được sử dụng trong cuộc thử nghiệm có chứa hàm lượng cao acrylamide, một chất có thể gây ung thư và được hình thành khi một số loại thực phẩm (chẳng hạn như khoai tây) được chế biến ở nhiệt độ cao.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm vào năm 2015. Trái ngược với ý kiến ​​của Hiệp hội Người tiêu dùng Hong Kong, kết quả trước đó cho thấy so với cách chiên truyền thống, khi chế biến khoai tây trong nồi chiên không khí, hàm lượng acrylamide vẫn thấp hơn đáng kể.

Dùng nồi chiên không dầu có giảm nguy hại cho sức khỏe hơn?

Tuy nhiên, Hội đồng Người tiêu dùng Hong Kong tuyên bố rằng hàm lượng acrylamide trong các mẫu thực phẩm của nồi chiên trong thử nghiệm vẫn vượt quá tiêu chuẩn của EU.

Cụ thể, khoai tây chiên được trong mẫu nồi Imarflex IHF-26E trị giá 999 đô la Hong Kong (129 USD) có lượng acrylamide cao nhất - 7.038 microgam/kg, gấp 13 lần mức tiêu chuẩn của EU là 500 microgam/kg. Mẫu sản xuất lượng chất này cao thứ hai là DAF-35 của Denki, ở mức 1.475 microgam/kg. Mẫu sản xuất lượng chất này cao thứ ba là ecHome AF1400BK 1.471 microgam/kg, gần gấp ba lần tiêu chuẩn châu Âu.

Tan Fengyi, Chủ tịch Ủy ban Nghiên cứu và Thử nghiệm của Hiệp hội Người tiêu dùng Hong Kong, chỉ ra rằng mặc dù phương pháp nấu ăn bằng nồi chiên vẫn tốt cho sức khỏe hơn chiên, nhưng vẫn cần chú ý đến thực phẩm được chế biến bằng nồi chiên không khí.

"Sử dụng nồi chiên không dầu vẫn là một kiểu chiên. Nó vẫn không lành mạnh vì nó tạo ra các hợp chất gây ung thư như acrylamide, đặc biệt là khi bạn chiên khoai tây cắt lát mỏng ở nhiệt độ cao. Không nên ăn thức ăn chiên trong nồi chiên không dầu thường xuyên, "cô Tan Fengyi nói.

Dùng nồi chiên không dầu có giảm nguy hại cho sức khỏe hơn?

Giảm nguy cơ gây hại của nồi chiên không dầu

Hiệp hội cũng tuyên bố rằng nguy cơ hình thành acrylamide có thể được giảm bớt bằng cách điều chỉnh thời gian và nhiệt độ nấu. Trong một thử nghiệm riêng biệt, các nhà nghiên cứu đã sử dụng các mẫu chảo Imarflex để chế biến món khoai tây chiên, nhưng họ sử dụng nhiệt độ thấp hơn hoặc thời gian chiên ngắn hơn.Kết quả cho thấy lượng acrylamide giảm xuống mức nằm trong tiêu chuẩn của EU.

Một số công ty có sản phẩm nồi chiên không dầu trong danh sách thử nghiệm phản đối

Đối với Imarflex, thương hiệu này cho rằng nhiệt độ và thời gian nấu được đề xuất trong sách hướng dẫn của hãng chỉ mang tính chất tham khảo, đồng thời cho biết thêm rằng người dùng của hãng được khuyến nghị cắt thực phẩm dày khi nấu.

ecHome cho biết thời gian nấu món khoai tây chiên được khuyến nghị của họ là 12-20 phút. Nhưng hội đồng chỉ ra rằng sách hướng dẫn của họ hướng dẫn người dùng có thể kéo dài thời gian nấu thêm 2-3 phút đối với thực phẩm đông lạnh.

Loan Mạc (Tổng hợp)

Hình ảnh: Minh họa