Dấu hiệu cảnh báo bạn mắc bệnh suy thận mạn

Ngọc Huyền 2021-10-13 13:40
- Người mắc bệnh suy thận mạn sẽ có triệu chứng dưới đây.

Suy thận mạn là tình trạng suy giảm chức năng thận từ từ và không hồi phục do nhiều bệnh lý hoặc chấn thương ở thận. Khi thận tổn thương dần dần và mất chức năng hoàn toàn, người bệnh có thể có các triệu chứng và rối loạn chuyển hóa.

Có triệu chứng này chứng tỏ bạn đã mắc bệnh suy thận mạn

Suy thận mạn sẽ gây ra các rối loạn nội môi được gọi là hội chứng ure máu cao. Thông thường suy thận mạn thường xuất hiện ở những bệnh nhân đái tháo đường lâu năm. Nồng độ đường trong máu ở bệnh nhân đái tháo đường tăng, dần dần làm làm tổn thương các mạch máu nhỏ có chức năng dẫn các chất độc và dịch dư thừa tới thận. Và đái tháo đường là một trong những nguyên nhân gây bệnh thận mạn tính.

Thận là cơ quan sản xuất nước tiểu của cơ thể. Người trưởng thành bài tiết nước tiểu hàng ngày khoảng 1500-2000ml, đi tiểu khoảng 4 - 4. 6 lần.

Một khi bệnh nhân mắc bệnh suy thận mạn, chức năng cầu thận và ống thận ban đầu bị ảnh hưởng do bị tổn thương. Người bệnh sẽ đi tiểu ít dần và thậm chí là vô niệu, chỉ bài tiết nước tiểu dưới 200ml cả ngày. Tiểu bọt, nước tiểu có màu sậm cũng là triệu chứng suy thận mạn.

Ngoài đi tiểu ít hơn bình thường, bệnh nhân mắc bệnh suy thận mạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn, sút cân, ăn không ngon, sứng phù chân, ngứa hoặc nổi ban.

Có triệu chứng này chứng tỏ bạn đã mắc bệnh suy thận mạn

Suy thận mạn là một bệnh lý nặng và thường gây nhiều biến chứng làm giảm tuổi thọ. Điều trị càng sớm sẽ giúp bệnh chậm phát triển, cải thiện các triệu chứng, hạn chế nguy cơ các biến chứng.

Ngọc Huyền – Theo sohu

qc-mypoint