Ăn uống khỏe mạnh với những lưu ý khi dùng thịt đông và giấy bạc nướng thực phẩm
Tin liên quan
Ăn thịt đông thế nào để đảm bảo sức khỏe?
Thịt đông được tiêu thụ khá phổ biến hiện nay vì tính tiện lợi và hương vị đặc trưng của nó. Trong những bữa tiệc hay lễ tết, món thịt đông cũng được ưa chuộng vì giúp thay đổi khẩu vị và chế biến đơn giản.
Ăn uống khỏe mạnh với món thịt đông có thể giúp bạn bổ sung protein, chất béo. Tuy nhiên, tiêu thụ quá mức lại dễ khiến bạn bị tăng cân và ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể, nhất là với người mắc các bệnh mãn tính.
Các món thịt đông được chế biến từ thịt heo (có thể bao gồm cả phần da và tai heo), những bộ phận này thường chứa nhiều cholesterol xấu, tiêu thụ không đúng cách sẽ gây trở ngại cho sự khỏe mạnh của bạn. Ngoài ra, thịt đông cũng được làm từ thịt gà tùy sở thích.
Vị béo, mát và giòn giòn sựt sựt của thịt đông có thể kích thích vị giác, trở thành món ăn hấp dẫn với nhiều người. Để đảm bảo an toàn trong ăn uống, chuyên gia khuyến khích bạn nên ăn thịt đông kết hợp với đa dạng các thực phẩm khác.
Ăn chung hành tây và rau, dưa
Những bữa tiệc tùng ngày cận tết thường đem lại cho bạn nhiều món ăn giàu calo, chất béo, vì vậy hãy bổ sung thêm hành tây vào món ăn của bạn để giảm sự nhàm chán, đồng thời cũng tăng cường hiệu quả thúc đẩy tiêu hóa và trao đổi chất.
Ngoài ra, rau xanh cùng với một ít dưa muối chua cũng thích hợp để ăn kèm thịt đông, giúp cơ thể bổ sung thêm chất xơ, vitamin, chất chống oxy hóa, tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thu, hạn chế những tác dụng phụ khi ăn quá nhiều thịt.
Thịt đông không nên ăn cùng với cơm
Thịt đông vốn chứa nhiều calo, đạm nên khi ăn chung với cơm có thể khiến bạn khó kiểm soát lượng calo tiêu thụ, gián tiếp làm tăng nguy cơ béo phì về lâu dài. Đồng thời, ăn cơm với thịt đông cũng làm bạn mau no hơn, gây hạn chế cho việc ăn thêm rau quả.
Bổ sung trái cây sau bữa ăn
Nếu bữa ăn của bạn có thịt đông và những thực phẩm nhiều calo, chất béo khác, hãy bổ sung trái cây sau bữa ăn, thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo và protein trong thức ăn trước đó.
Ngoài ra, trái cây giàu chất xơ, vitamin C và các axit tự nhiên cũng có lợi cho hệ tiêu hóa và hấp thu, tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa sinh nhiệt và táo bón sau những bữa tiệc ăn uống thịnh soạn.
Bên cạnh vấn đề ăn thịt đông kết hợp với thực phẩm khác, bạn cũng nên chú ý chế biến và bảo quản thịt đông đúng cách, tránh trường hợp vì tiết kiệm mà sử dụng thịt đông đã ôi thiu gây ngộ độc hoặc ảnh hưởng sức khỏe. Hãy là người ăn uống lành mạnh ngày Tết.
Dùng giấy bạc nướng thịt có tốt không?
Ngoài việc lựa chọn thực phẩm có lợi, để ăn uống khỏe mạnh cũng cần sử dụng vật dụng phù hợp, an toàn cho sức khỏe. Nướng thịt, cá bằng giấy bạc cũng là cách nấu ăn phổ biến của nhiều người. Nhưng thực tế, bạn nên thay đổi thói quen này.
Nghiên cứu cho thấy, dùng giấy bạc để quản quản hay nướng thực phẩm có thể gây hại cho sức khỏe con người. Thành phần kim loại nhôm được tìm thấy trong giấy bạc tạo ra một số nguy hại cho cơ thể nếu sử dụng thường xuyên.
Ngoài giấy bạc, nhôm cũng có thể ẩn chứa trong một số vật dụng quen thuộc khác như nồi, chảo, muôi, thìa.. Các chuyên gia cho biết: Tiếp xúc hoặc hấp thụ nhôm vào cơ thể quá nhiều đe dọa đến sức khỏe của bạn.
Hàm lượng nhôm cao là một trong những tác nhân gây bệnh Alzheimer, bệnh về xương và suy thận, thậm chí nó còn làm giảm tốc độ phát triển của tế bào não. Vì vậy, bạn nên thay đổi thói quen gói thực phẩm trong giấy bạc để bảo quản hoặc dùng nó để nướng thịt, cá.
Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn biết cách ăn món thịt đông an toàn hơn và hạn chế dùng giấy bạc trong ẩm thực, đem lại chế độ ăn uống khỏe mạnh cho cả gia đình.
Thiên Khuê (Theo Health)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất