Ăn quá nhiều thịt khiến cơ thể bạn bị ảnh hưởng như thế nào?
Tin liên quan
Ăn thịt có tốt không?
Mỗi người có thể trạng khác nhau nên cũng sẽ có nhu cầu không giống nhau về dinh dưỡng. Thịt chúng ta tiêu thụ hằng ngày thường chia làm 2 loại: Thịt trắng (gà, vịt, ngan…) và thịt đỏ (heo, bò, dê…).
Ăn quá nhiều thịt mà đặc biệt là thịt chứa nhiều mỡ động vật có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe. Đương nhiên, trừ khi bạn ăn chay trường, nếu không thì vẫn cần bổ sung một lượng thịt thỏa đáng để cung cấp dưỡng chất và hỗ trợ phát triển cơ bắp.
Ăn quá nhiều thịt có hại gì?
Có thể gây uể oải, thiếu tinh thần làm việc
Tác hại khi ăn nhiều thịt đầu tiên phải kể đến đó là dễ gây buồn ngủ, thiếu sức sống cho bạn cho những hoạt động cần thiết của bạn. Vì sao lại như vậy?
Khi bạn tiêu thụ quá nhiều protein khó tiêu hóa trong thịt, cơ chế chuyển hóa glucose để cung cấp năng lượng của não bộ cũng bị chậm lại. Do đó, bạn có thể rơi vào tình trạng mất tập trung, uể oải, hay quên…
Ảnh hưởng đến sự khỏe mạnh của da và tóc
Tiêu thụ quá nhiều thịt trong mỗi bữa ăn khiến bạn mau no hơn và ít ăn các thực phẩm khác, đặc biệt là nguồn rau củ quả cần thiết để cung cấp vitamin và chất xơ cho cơ thể.
Trong đó phải kể đến hàm lượng vitamin C không có nhiều trong thịt. Chế độ ăn uống thiếu vitamin C dễ làm cho tóc, da, móng tay và xương khớp thiếu chất bôi trơn là collagen.
Nghiên cứu cho thấy, người chỉ lạm dụng thịt và ăn quá ít rau xanh, trái cây giàu vitamin thường bị các triệu chứng như tóc khô gãy, dễ rụng, móng tay yếu, làn da thô ráp, thiếu sức sống…
Dễ gây các bệnh mãn tính
Chế độ ăn nhiều thịt mà nhất là các loại thịt đỏ với nhiều mỡ sẽ khiến bạn tích tụ cholesterol có hại (LDL). Tình trạng này kéo dài nếu không cải thiện sẽ gây nhiều bệnh mãn tính nguy hiểm như tim mạch, béo phì, mỡ cao máu, cao huyết áp, ung thư…
Ngoài ra, tiêu thụ quá nhiều chất béo bão hòa trong thịt cũng làm cơ thể dễ mắc các chứng viêm. Tình trạng viêm có thể khó điều trị, kéo dài và dễ tái phát nếu bạn không thay đổi thói quen ăn uống lành mạnh hơn.
Táo bón kéo dài
Mặc dù thịt cũng cung cấp nhiều loại dinh dưỡng cần thiết nhưng điểm thiếu sót của chúng là không có chất xơ. Do đó, khi ăn quá nhiều thịt, bạn sẽ dễ bị táo bón kinh niên. Không những vậy, các vấn đề như trĩ, mụn nhọt, thống kinh… cũng có nguy cơ hơn.
Sức đề kháng suy yếu
Mặc dù cơ thể bạn vẫn có thể duy trì hoạt động khi ăn thịt với số lượng lớn, nhưng bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ dễ bệnh tật hơn. Nguyên nhân chủ yếu là do sức đề kháng giảm xuống.
Nguồn vitamin dồi dào thường được tìm thấy trong rau xanh và trái cây tươi. Vì vậy, nếu bạn tiêu thụ nhóm thực phẩm này quá “khiêm tốn”, thậm chí có người còn ghét ăn rau thì dễ gây thiếu chất.
Tăng nguy cơ bị sỏi thận
Protein trong thịt có chứa một hợp chất có tên là Purin, sau đó được phân hủy thành axit uric bên trong cơ thể. Đây là yếu tố làm tăng nguy cơ sỏi thận. Vì vậy, hãy ăn uống với một lượng thịt hợp lý kết hợp rau củ quả, ngũ cốc, các loại hạt…
Có thể thấy, thịt là nguồn thực phẩm cung cấp dinh dưỡng nhất định nhưng cần kiểm soát lượng ăn hợp lý để không gây tác hại cho sức khỏe. Bạn nên cân bằng chế độ ăn uống đa dạng để đảm bảo đủ chất và khỏe mạnh.
Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về nguy cơ khi ăn quá nhiều thịt, từ đó có hướng cải thiện chế độ ăn uống khoa học.
Thiên Khuê (Theo Health)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất